Cá diêu hồng vừa có thịt thơm ngon, vừa dễ chế biến thành nhiều món ăn, giúp bữa cơm thêm ngon miệng. Thay vì ăn mãi các món thịt, bạn hãy thử tìm hiểu cá diêu hồng làm món gì ngon ngay sau đây nhé.
Giá trị dinh dưỡng của cá diêu hồng bạn đã biết chưa?
Cung cấp Omega 3: Giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, tăng cường trí não, hỗ trợ điều hòa huyết áp, bảo vệ chức năng tuần hoàn não, cải thiện tâm trạng và hạn chế tình trạng căng thẳng, mất tập trung.
Bổ sung vitamin D: Lượng vitamin D trong những người mắc bệnh tiểu đường rất thấp nên việc ăn cá diêu hồng thường xuyên sẽ làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2 và cải thiện giấc ngủ hiệu quả.
Cung cấp vitamin B3: Hỗ trợ tình trạng của mắt, góp phần duy trì các tế bào hồng cầu bình thường, duy trì sắt trong máu, giữ cho làn da khỏe mạnh, giúp bảo vệ tế bào chống lại tác hại oxy hóa do ô nhiễm không khí.
Bổ sungnhiều chất dinh dưỡng như: DHA, Omega – 6, Protein, EPA, Canxi, Sắt, Vitamin A, Kẽm,… Các chất này rất tốt cho người bị viêm gan, viêm đại tràng, táo bón, viêm khớp, đau dạ dày, bổ huyết thanh thấp nhiệt, ngoại cảm phong hàn, thiếu máu,…
Cá diêu hồng làm món gì ngon? Top 9 món ngon từ cá diêu hồng thơm ngon chiêu đãi cả nhà
Cá diêu hồng chiên xù nước mắm
Cá diêu hồng chiên xù nước mắm có thịt có vị béo ngậy, phần da cá giòn tan vàng ươm, thơm ngọt không tanh. Vậy cần chuẩn bị những nguyên liệu nào để chế biến?
Để chuẩn bị món ăn này, bạn cần thực hiện theo các bước hướng dẫn dưới đây:
Bước 1: Chọn mua cá diêu hồng tươi, xẻ dọc phần bụng và đánh vảy, bỏ mang. Sau đó dùng muối xát vào cá và rửa sạch.
Bước 2: Bắc chảo lên bếp, cho thêm 200ml dầu ăn, thả vào 3 – 4 lát gừng và 1 ít muối khi dầu đã nóng, vớt ra sau khoảng 30 giây.
Bước 3: Thả cá vào chảo, vừa chiên vừa múc dầu đang sôi đổ lên mặt cá, sau đó lật để chín đều 2 mặt. Khi cá đã chín vàng, gắp cá ra để lên giấy cho thấm bớt dầu.
Bước 4: Cho dầu vào chảo, cho thêm nước mắm tỏi ớt, tương ớt và gia vị vào rồi thả cá vô. Nên lật 2 mặt để cá thấm gia vị và tắt bếp.
Cá diêu hồng hấp nước tương
Cá diêu hồng hấp nước tương gây ấn tượng với nhiều người bởi vị ấm nồng từ gừng, nước tương đậm vị, cay cay của ớt hòa quyện cùng vị thơm ngon béo ngậy của cá. Món ăn này sẽ giúp bạn đổi khẩu vị bữa ăn cho gia đình.
Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu cho 3 – 4 người ăn bao gồm:
Cá diêu hồng: 1kg
Hành tím, hành lá, hành tây, chanh, rau thì là, tỏi, ớt, gừng
Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, đường, muối, nước tương, dầu hào, tiêu, dầu ăn.
Các loại rau thơm ăn kèm
Các bước chế biến:
Bước 1: Lấy vảy trên mình cá, sau đó dùng dao mổ dọc mình để lấy hết mang cá, nội tạng rồi rửa sạch, để khô cho ráo nước.
Bước 2: Phi hành tím cho đến khi chuyển sang màu vàng, cho 1 thìa đường, 3 thìa nước tương, 1 thìa dầu mè vài đun sôi. Hạ lửa nhỏ và khuấy đều cho đến khi tạo thành nước sốt, sánh sệt lại.
Bước 3: Cho cá vào nồi hấp, rưới nước sốt cùng gừng, ớt và một ít hành lá. Sau 15 – 20 phút là cá chín.
Cá diêu hồng nướng mỡ hành
Nướng là món ăn khá hấp dẫn, được nhiều người ưa thích nên cá diêu hồng nướng cũng không còn ngoại lệ. Chỉ cần ướp đều gia vị, chuẩn bị bếp than hồng đem nướng chín vàng là bạn đã có một món cá thịt mềm ngon, mùi thơm hấp dẫn với những nguyên liệu sau:
Bước 1: Cho 1 – 2 nhánh gừng, 2 quả ớt, 2 tép tỏi, 1 củ hành băm nhuyễn, 3 nhánh sả cùng gia vị để ướp cá. Sau đó xoa đều cả 2 mặt, cho cá thấm trong vòng 30 phút.
Bước 2: Đặt cá vào lò nướng hoặc bếp than, nướng khoảng 20 phút cho đến khi da cá vàng ruộm, cá chín đều là được.
Bước 3: Cuối cùng, quét mỡ hành lên bề mặt cá.
Cá diêu hồng sốt cà chua
Cá diêu hồng sốt cà chua là món ăn “hao cơm” mà lại rất dễ làm. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được lớp da cá vẫn giữ được độ giòn, phần thịt vừa ngọt vừa beo béo quyện cùng phần sốt thơm lừng, đậm đà.
Bước 1: Sơ chế cá, đập gừng với 1 chén nước lạnh, sau đó cho thêm vài hạt muối để rửa cá.
Bước 2: Bắc chảo lên bếp và rang sơ với muối. Sau đó đổ muối ra và cho dầu ăn vào chảo, chờ nóng thì cho cá lên chiên cho đến khi chín vàng.
Bước 3: Cho 1 thìa dầu ăn vào chảo, cho hành, tỏi vào phi thơm. Khi đã nghe mùi, cho tiếp thơm, cà chua băm nhỏ, 1 ít hạt nêm, 1 thìa bột ngọt, nửa thìa đường vào chảo rồi đảo đều cho đến khi sệt lại thì tắt bếp.
Bước 4: Cho 1 lớp cà chua lên bề mặt rồi gắp cá vào, sau đó cho thêm phần sốt còn lại lên khắp thân cá.
Tải app bTaskee và đặt lịch ngay hôm nay!
Cá diêu hồng kho tộ
Cá diêu hồng kho tộ là món ăn dân dã nhưng lại đặc biệt hấp dẫn. Vì được ướp cùng tỏi, ớt, gừng, tiêu và kho trong nồi đất nên phần thịt cá rất chắc. Khi ăn sẽ cảm nhận được vị ngọt, thơm của cá và cay nhẹ của tiêu, ớt kích thích vị giác.
Nguyên liệu được chuẩn bị:
Cá diêu hồng: 1kg
Ớt, hành lá, giấm ăn, nước màu
Gia vị: Nước mắm, muối, dầu ăn, bột ngọt, tiêu, đường
Để chế biến món cá diêu hồng kho tộ “gây nghiện”, bạn hãy thực hiện theo các bước dưới đây:
Bước 1: Sơ chế: Đánh sạch vảy cá, làm sạch ruột và ngâm cá với giấm, muối để sạch nhớt, không tanh. Sau đó, rửa sạch lại với nước rồi để ráo, cắt khúc vừa ăn.
Bước 2: Ướp cá: Băm nhỏ 1 quả ớt, rửa sạch, cắt đầu hành và băm nhỏ lá hành. Tiến hành ướp cá cùng 2 muỗng đường, ½ muỗng muối, 1 muỗng bột ngọt, 2 muỗng nước màu, 2 muỗng nước mắm, ớt băm và ½ phần hành lá băm nhỏ.
Bước 3: Kho cá: Đầu hành xếp dưới đáy nồi, cho cá lên trên, đổ phần nước ướp vào và kho lửa lớn trong vòng 5 phút. Cho thêm nước, dầu ăn và ớt vào, đậy nắp, kho lửa nhỏ khoảng từ 10 – 15 phút.
Bước 4: Khi cá đã chín, cho phần hành lá còn lại, tiêu và nêm nếm lại gia vị rồi tắt bếp.
Cá diêu hồng nấu lẩu chua cay
Lẩu chua cay cá diêu hồng là món ăn quen thuộc của nhiều người. Vị ngọt của cá kết hợp với nước lẩu chua ngọt, ăn kèm với các loại rau. Sẽ thật tuyệt vời khi bạn được thưởng thức món lẩu cá diêu hồng vào những ngày thời tiết se lạnh.
Chuẩn bị nguyên liệu:
Cá diêu hồng: 500g
Bún tươi hoặc mì: 500g
Bắp chuối bào: 200g
Sả, tỏi, ớt, hành tím xay: 10g/mỗi loại
Cà chua băm nhỏ, rau ngổ, ngò gai, hành lá
Gia vị: Bột canh, Hạt nêm, sa tế, dầu ăn, đường, nước mắm, muối
Các bước nấu lẩu chua cay cá diêu hồng:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Rửa sạch cá diêu hồng với muối và cắt làm ¾; sả, rau ngổ và ngò gai cắt khúc; cà chua cắt múi cau; rửa sạch các loại rau ăn kèm.
Bước 2: Làm sốt gia vị nước dùng: Cho lần lượt gia vị vào chảo, khuấy đều với lửa nhỏ, tắt bếp khi sôi.
Bước 3: Nấu nước lẩu: Cho tỏi, hành, sả ớt băm nhuyễn cùng bột canh, sa tế vào xào thơm, sau đó thêm cà chua vào. Đun 2l nước sôi, cho hỗn hợp xốt gia vị lẩu vào, nêm nếm cho vừa ăn.
Bước 4: Trình bày: Cho nước lẩu ra một nồi nhỏ hơn, sau đó trình bày cá hay các loại rau, topping cùng bún tươi hoặc mì gói vào.
>> Xem thêm: Lẩu thập cẩm gồm những gì? Cách nấu lẩu hấp dẫn ngon
Cá diêu hồng nấu canh rau ngót
Thịt cá diêu hồng dai ngọt tự nhiên khi kết hợp cùng hương thơm từ hành, vị chua dịu của cà sẽ là món ăn đầy dinh dưỡng.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Rửa sạch cà chua, lột bỏ vỏ, rửa sạch hành tây, sau đó cắt múi cau. Rửa sạch hành lá, cần tây và cắt khúc. Băm nhuyễn tỏi, cắt lát ớt. Làm sạch cá diêu hồng, lấy muối chà xát hoặc rửa với rượu trắng.
Bước 2: Nấu canh: Đặt nồi lên bếp, đun sôi dầu ăn và phi thơm tỏi băm. Sau đó cho cà chua và hành tây vào xào, nêm gia vị và cho nước vào nồi đun, nước sôi thì cho cá vào.
Bước 3: Tiếp tục nấu đến khi cá chín, nêm lại một lần nữa, cho hành lá và rau cần đã cắt khúc vào là tắt bếp.
Cá diêu hồng sốt thái
Những món ăn được chế biến theo hương vị kiểu Thái chua chua, cay cay luôn được nhiều người ưa thích. Trong đó, cá diêu hồng sốt Thái gây ấn tượng với nhiều người vì không chỉ có nước sốt đẹp mắt mà còn có hương vị ngọt, giòn bên ngoài kèm theo vị chua cay.
Bước 2: Ướp cá: Ướp trong vòng 15 phút để phần muối chảy nước, thấm vào cá. Sau đó dùng khăn giấy thấm khô phần nước đọng.
Bước 3: Chiên cá: Đun nóng chảo dầu, tiếp theo cho phần cá đã được thấm khô vào chảo.
Bước 4: Làm sốt Thái: Bỏ vỏ gừng, rửa sạch sả, mang đập dập, cắt nhỏ. Cho tỏi, ớt, đường vào tô giã nhuyễn. Cho dầu ăn và tất cả nguyên liệu đã giã vào chảo, thêm một ít nước mắm, tương ớt và đun với lửa nhỏ. Tắt bếp khi vừa sôi, khuấy đều cho nguội bớt sốt và thêm một ít nước cốt chanh.
Bước 5: Hoàn thành: Dọn cá ra đĩa và rưới sốt lên.
>> Xem thêm: Bật mí 20+ món ngon đãi tiệc và 8 thực đơn hấp dẫn
Cá diêu hồng nấu cháo
Cháo cá diêu hồng rất tốt cho người lớn và cả bé ăn dặm. Vậy làm thế nào để sơ chế đúng cách cho cá không bị tanh? Chị em có thể tham khảo cách làm của bTaskee nhé!
Bước 1: Cá làm sạch, bỏ nội tạng và đem luộc cùng hẹ và một ít gừng.
Bước 2: Rang gạo, cho phần nước luộc cá vào nấu cùng.
Bước 3: Tách lấy phần thịt cá, trộn với hạt nêm, nước mắm, đường. Sau đó cho cá vào chảo xào cho săn lại.
Bước 4: Cho cá vào cháo khi đã chín và khuấy đều, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Hy vọng với những gợi ý trên thì bạn đọc đã biết được cá diêu hồng làm món gì ngon rồi phải không nào? Đừng quên chia sẻ thành quả trong phần bình luận sau bài viết này nhé! Chúc các bạn thành công!
>> Xem thêm các bài viết liên quan:
15+ món ngon từ cá hấp dẫn bậc nhất không thể bỏ qua
Cá nhồng làm gì ngon? 14+ món ngon nhất định phải thử