Bên cạnh thắc mắc liệu kim chi tự làm tại nhà có thể bảo quản để được bao lâu, thì cách lưu trữ sao cho kim chi không ám mùi trong tủ lạnh cũng là “nỗi khổ tâm” của nhiều chị em nội trợ. Kim chi là một hỗn hợp hương vị (chủ yếu là chua, mặn) của rau củ quả được ngâm lên men với gia vị. Món ăn ngon này đóng một vai trò rất quan trọng trong văn hóa Hàn Quốc.
Có đến hơn 200 biến thể kim chi khác nhau. Trong đó, nguyên liệu sử dụng, phương pháp sơ chế và kỹ thuật lên men có tác động rất sâu sắc đến hương vị của kim chi, cũng như ảnh hưởng đến thời hạn bảo quản món ngon mỗi ngày này. Để giải đáp những thắc mắc liên quan đến công đoạn lưu trữ kim chi sau khi ngâm, mời bạn theo dõi tiếp nội dung dưới đây nhé.
Bạn đang xem: Kim chi bảo quản được bao lâu – mẹo trữ kim chi không ám mùi tủ lạnh
Sau thời gian lên men và có hương vị như mong muốn, bạn cần cho hũ kim chi vào tủ lạnh để giữ được lâu hơn. Kim chi sẽ tiếp tục được lên men trong tủ lạnh, nhưng chậm hơn. Miễn là được bảo quản ở nhiệt độ lạnh thường xuyên và tránh xa tiếp xúc không khí, kim chi bạn tự làm có thể ăn ngon trong vài tháng, thậm chí lên đến cả năm.
Nếu không có tủ lạnh, hũ kim chi sẽ được đặt ở một nơi có nhiệt độ thoáng mát và ổn định trong phòng. Với cách lưu trữ này, kim chi có thể sử dụng được trong khoảng 1 tuần là ngon nhất. Vì tiếp xúc với không khí, nên kim chi vẫn sẽ tiếp tục lên men và nhanh hư hỏng nếu không bảo quản lạnh. Nhất là vào những ngày nhiệt độ cao, nóng, tốt nhất, nếu có tủ lạnh, hãy đặt hũ kim chi của bạn trong đó để đảm bảo để được lâu nhé.
Xem thêm : Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu trượt thì thi lại thế nào?
Kim chi là một món ăn được muối lên men, do đó, có vị rất đậm và hương rất nồng. Thời gian đầu bảo quản, bạn cần đóng kín nắp đậy để mùi kim chi không ám các loại thực phẩm, thức ăn khác trong tủ lạnh. Trường hợp tủ lạnh bị ám mùi kim chi, bạn có thể thử một số mẹo sau đây:
Kim chi để ở nhiệt độ thường vẫn sẽ tiếp tục lên men theo thời gian. Nhiệt độ càng cao, quá trình lên men càng nhanh. Việc lưu trữ kim chi trong tủ lạnh chỉ giúp làm chậm quá trình lên men này thôi. Có 2 yếu tố ảnh hưởng đến hương vị và quá trình ngâm kim chi: đó là nhiệt độ và sự tiếp xúc với oxy. Khi kim chi “trưởng thành” (lên men), nó sẽ có kết cấu khác biệt hơn, hương vị sâu nồng hơn nhờ các thành phần đã được hòa quyện.
Lịch sử món kim chi đã xuất hiện từ ngàn năm xưa trong ẩm thực Hàn Quốc. Thời bấy giờ, người dân “xứ củ sâm” chưa có các thiết bị lưu trữ thực phẩm hiện đại như bây giờ, vậy họ bảo quản món ngon này như thế nào?
Thời xưa, kim chi được lưu trữ trong các nồi đất nung lớn. Người ta chôn các nồi/ chum ngâm kim chi này dưới lòng đất để tránh tiếp xúc với không khí bên ngoài, thúc đẩy quá trình lên men nhanh và mạnh hơn. Đây là phương pháp chính giúp kim chi bảo quản được bao lâu vẫn giữ được vị ngon, không bị hư trong suốt các mùa. Vào mùa hè, cách bảo quản này vẫn đảm bảo giữ nhiệt độ đủ mát để làm chậm quá trình lên men của kim chi.
Làm kim chi đòi hỏi phải đảm bảo môi trường sạch sẽ và thực hành vệ sinh tốt. Bên cạnh đó, bạn cần cẩn thận chế biến kim chi theo từng bước kiên nhẫn, theo dõi nhiệt độ nước muối kim chi thường xuyên để đảm bảo thúc đẩy các vi khuẩn có lợi tham gia vào quá trình lên men. Theo đó, nồng độ nước ngâm kim chi tiêu chuẩn dao động từ 2 – 5 %. Mức này đảm bảo các gia vị thấm đều vào kim chi theo thời gian. Đồng thời, giúp gia tăng thời hạn bảo quản kim chi vô cùng hiệu quả.
Xem thêm : Cách khấn khi đi chùa chuẩn và ngắn gọn để cầu bình an, may mắn
Nhiệt độ lý tưởng nhất cho kim chi lên men là 18 – 22 độ C. Phạm vi nhiệt độ 1 – 3 độ C sẽ giúp bảo quản kim chi trong tình trạng tốt nhất. Do đó, người ta thường cho hũ kim chi sau khi lên men vào tủ lạnh để dự trữ, hoặc theo cách người xưa là chôn dưới lòng đất.
Lưu ý: Bột gạo nếp là một trong những thành phần giúp làm kim chi truyền thống của người Hàn Quốc lên men hương vị đậm đà. Hơn nữa, nguyên liệu này còn giúp món ngâm bảo quản được lâu hơn. Tuy nhiên, các công thức kim chi Hàn Quốc ăn liền ngày nay đã được biến đổi đơn giản hơn mà vẫn đảm bảo vị ngon đúng chuẩn. Theo đó, bạn có thể tham khảo cách làm kim chi không cần bột nếp để khám phá các bí quyết muối kim chi này nhé.
Trong quá trình chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ làm kim chi Hàn Quốc, bạn cần đảm bảo các nguyên tắc vệ sinh để tránh vi khuẩn có hại xâm nhập vào quá trình lên men rau củ. Theo đó, trước hết, bạn cần rửa sạch tay đúng cách. Sau đó, khử trùng các dụng cụ dưới đây bằng cách ngâm 2 – 3 phút trong nước đun sôi cho sạch, rồi đem ra ngoài trời nắng để phơi cho ráo nước hoàn toàn nhé. Hoặc, bạn cho các vật dụng chịu nhiệt vào lò nướng ở mức 160 – 180 độ C khoảng 15 phút cũng giúp khử trùng rất tốt. Những bí quyết này cũng có thể áp dụng cho cách muối kim chi kiểu Việt Nam các loại.
Như vậy, thời gian món kim chi bảo quản được bao lâu mà vẫn giữ được hương vị độc đáo của mình là còn tùy thuộc cách bạn chuẩn bị các thành phần nguyên liệu, kỹ thuật lên men được áp dụng và cách bảo quản. Kim chi có thể được thưởng thức với vô số công thức nấu ăn đa dạng, như làm cơm trộn kim chi Hàn Quốc, món xào,…Do đó, chỉ cần áp dụng những bí quyết bảo quản kim chi trong tủ lạnh và khi không có tủ lạnh trên đây, đảm bảo bạn sẽ lưu trữ được món ngâm lên men ngon này tốt nhất để phục vụ bữa cơm hàng ngày cho gia đình thêm phong phú.
Bích Tuyền lược dịch
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp
This post was last modified on 20/01/2024 05:01
Con số may mắn hôm nay 23/11/2024 theo năm sinh: Nhặt TIỀN từ con số…
Tử vi thứ bảy ngày 23/11/2024 của 12 con giáp: Tuổi Thìn chán nản, tuổi…
Vận may của 4 con giáp đang ngày càng xuống dốc. Cuối tuần này (23-24/11),…
Con số cuối cùng trong ngày sinh dự đoán con người sẽ GIÀU CÓ, sống…
Cuối tuần này (23-24/11), 4 con giáp sẽ gặp nhiều may mắn và thành công…
Tử vi hôm nay – Top 3 con giáp thịnh vượng nhất ngày 22/11/2024