Ngày sách Việt Nam là ngày nào? Ý nghĩa, nguồn gốc ngày 21/4

Từ xa xưa, nhân dân ta đã coi trọng việc đọc sách nhằm nâng cao tư duy và kiến thức. Để khuyến khích văn hóa đọc hơn nữa trong cộng đồng, ngày hội sách được thành lập và diễn ra hàng năm. Vậy ngày sách Việt Nam là ngày nào và có ý nghĩa ra sao? Hãy cùng khám phá nhiều hơn về chủ đề này cùng Sforum ngay bây giờ nhé.

Ngày sách Việt Nam là ngày nào?

Nhận thấy tầm quan trọng của văn hóa đọc, vào ngày 24/2/2014, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 284/QĐ-TTg, lấy ngày 21/4 là ngày sách Việt Nam. Theo quyết định này, ngày hội sách diễn ra hằng năm với mục tiêu khuyến khích phong trào đọc sách trong cộng đồng và nâng cao nhận thức của nhân dân về tầm quan trọng của văn hóa đọc đối với sự phát triển của con người và đất nước.

Ngày sách Việt Nam là ngày nào?
Ngày hội sách 21/4 được tổ chức hàng năm nhằm phát triển văn hóa đọc

Để đưa văn hóa đọc phát triển hơn nữa, vào ngày 4/11/2021, Thủ tướng Chính Phủ ban hành Quyết định mới về việc tổ chức ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam. Nhờ đó, ngày sách 21/4 được hiện thực hóa để đi vào thực tiễn trên phạm vi toàn quốc, từ trường học đến các cơ quan, tổ chức, … Đây cũng là lúc mà môi trường đọc được đầu tư bài bản để văn hóa đọc phát triển thuận lợi.

Ý nghĩa Ngày sách Việt Nam

Ngày hội sách ra đời với nhiều ý nghĩa và mục tiêu, trong đó có 2 nội dung chính.

Thứ nhất, là sự kiện văn hóa nhằm khuyến khích phong trào đọc sách trong nhân dân. Vì sách mang đến nguồn kiến thức và tư duy sâu rộng, có ích cho sự phát triển của con người, từ đó có ích cho xã hội và tương lai đất nước. Ở bất kỳ thời đại nào, con người cũng phải lấy việc học và đọc là phương cách hoàn thiện bản thân. Sự tiến bộ của mỗi cá nhân làm nên sự phát triển chung của xã hội.

Thứ hai, là dịp để tôn vinh giá trị của sách và tuyên dương những cá nhân góp phần vào việc xây dựng văn hóa đọc. Đó là những người đọc, người tham gia sưu tầm sách, người sáng tác, nhà xuất bản, in ấn, phát hành, lưu giữ sách, … Người được tuyên dương có thể là cá nhân hay tổ chức, miễn là có công đóng góp nhằm nâng cao văn hóa đọc ở Việt Nam.

Ý nghĩa và Nguồn gốc Ngày sách Việt Nam
Ngày hội sách có ý nghĩa đối với sự phát triển cá nhân, cộng đồng

Nguồn gốc Ngày sách Việt Nam

Bên cạnh những ý nghĩa trên, ngày này còn gắn liền với một sự kiện lịch sử quan trọng. Vào ngày 21/4, cuốn sách đầu tiên bằng tiếng Việt được in bởi thợ in Việt Nam được ra đời, đó là cuốn “Đường Kách Mệnh” của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Hồ Chí Minh không chỉ là một tác giả lớn mà còn là Danh nhân văn hóa thế giới. Vì vậy, ngày này có ý nghĩa văn hóa và lịch sử sâu sắc.

Ngoài ra, tháng 4 hàng năm cũng là thời điểm diễn ra Ngày sách và Bản quyền thế giới, chính xác là vào ngày 23/4. Việc tổ chức sự kiện Ngày sách Việt Nam vào 21/4 cũng là cách hưởng ứng phong trào đọc trên toàn cầu, góp phần hội nhập văn hóa đọc Việt Nam với văn hóa nhân loại.

Nguồn gốc Ngày sách Việt Nam
Ngày hội sách còn được hội nhập với sự kiện Ngày sách thế giới

Như vậy, bài viết trên đây giúp bạn biết được Ngày sách Việt Nam là ngày nào và ý nghĩa to lớn của ngày sách. Hãy cùng nhau hưởng ứng sự kiện này để nâng cao văn hóa đọc hơn nữa.