Không chỉ đơn thuần là thức uống tươi mát cho ngày hè oi bức, chanh muối có nhiều công dụng hơn so với những gì bạn biết. Có thể kể đến một số công dụng tuyệt vời của chanh muối như:
Trong chanh muối có chứa chất xơ pectin – một dưỡng chất quan trọng trong hoạt động đường ruột, nhất là ruột già.
Bạn đang xem: Cách làm chanh muối chuẩn không bị đắng, để lâu không hỏng
Uống 1 ly chanh muối vào mỗi buổi sáng sẽ kích thích hệ tiêu hóa, giúp nhuận tràng, loại bỏ độc tố và chất thải trong cơ thể, giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn.
Lao động nặng, hoạt động thể dục thể thao nhiều sẽ khiến cơ thể bị mất nước cũng như khoáng chất thông qua việc tiết mồ hôi. Uống nước chanh muối sẽ giúp bạn bổ sung lại nước cùng các chất điện giải đã mất, từ đó cơ thể nhanh chóng lấy lại năng lượng và tràn đầy sức sống.
Trong chanh muối có chứa rất nhiều vitamin C, lượng vitamin này sẽ giúp cơ thể phòng chống hiệu quả các loại virus gây bệnh, từ đó giúp cơ thể khỏe mạnh và dẻo dai hơn.
Vỏ chanh có chứa nhiều tinh dầu còn muối có tác dụng sát khuẩn, cả hai nguyên liệu kết hợp sẽ làm dịu cổ họng, giảm đau ngứa và ho tốt hơn.
Lưu ý, chanh muối chỉ hỗ trợ một phần không thay thế cho việc điều trị y khoa trong trường hợp bệnh nặng và kéo dài.
Thường xuyên uống nước chanh muối sẽ giúp loại bỏ được độc tố có trong gan, tăng lượng enzyme có lợi cho cơ thể. Bên cạnh đó, các loại axit amin có trong nước chanh muối có thể loại bỏ vi khuẩn gây hại ra khỏi cơ thể.
Chanh có chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao, đặc biệt là vitamin C. Thành phần này sẽ giúp hình thành lớp màng bảo vệ, ngăn hình thành nếp nhăn, cải thiện làn da giúp da trở nên mịn màng và khỏe mạnh hơn.
Nước chanh muối với chất xơ pectin ngoài tốt cho hệ tiêu hóa nó còn giúp tạo cảm giác no, làm hạn chế cảm giác thèm ăn từ đó giúp giảm cân, giữ dáng hiệu quả.
Xem thêm : Trẻ trên 14 tuổi chưa có căn cước công dân đi máy bay thế nào?
Để làm được 1 hũ chanh muối thơm ngon, bổ dưỡng và bảo quản được lâu ngày bạn có thể thực hiện theo từng bước dưới đây.
Tùy theo nhu cầu ngâm nhiều hay ít mà bạn tăng giảm các nguyên liệu theo tỉ lệ tương ứng. (lưu ý bạn cần mua thêm muối và phèn chua để trà và trụng chanh).
Chanh, muối, phèn chua là những nguyên liệu cần thiết để làm ra một hũ chanh muối thơm ngon.
Tiếp tục cho chanh vào chậu nước đá lạnh (có thể pha thêm 2 thìa phèn chua hoặc giấm ăn để giúp làm sạch tinh dầu và chanh có màu đẹp hơn) rồi ngâm khoảng 15 – 30 phút thì vớt ra.
Phơi chanh dưới nắng hoặc hong quạt gió để chanh khi muối cho màu vàng đẹp hơn. Lưu ý: không phơi chanh dưới nắng quá lâu vì có thể sẽ làm héo chanh.
Cho 2 lít nước và 500g muối vào chung 1 nồi (nên cho thêm 1 thìa cà phê giấm ăn hoặc phèn chua để giúp nước trong hơn) và tiến hành đun nước.
Đợi muối tan hoàn toàn, nhấc nồi khỏi bếp, vớt bỏ cặn muối nổi trên mặt nước.
Thật ra khi nghe nhiều người kêu ngâm chanh muối thất bại tôi cũng đoán ngay được lý do vì sao, các bạn chỉ cần lưu ý giúp tôi một điều là mọi thứ đều phải thật sạch sẽ và khô ráo: chanh, bình, que tre, nắp đậy… đều phải lau thật khô trước khi ngâm. Ngoài ra, khi phơi nắng nếu gặp trời mưa, ẩm ướt thì bạn cũng nên mang vào để tránh không khí ẩm luồn vào hũ chanh.
Chanh để lâu nước rất đặc, sánh đậm, một hũ chanh muối đạt chuẩn phải đảm bảo yêu cầu có mùi thơm đặc trưng, để thời gian dài vẫn không sao (nhà tôi từng để 5 năm vẫn không hỏng, thậm chí ăn còn ngon hơn).
Lấy một quả chanh dầm nhuyễn, thêm 1/3 ly nước chanh, 3 muỗng đường tuy vào khẩu vị mỗi người. Đổ nước vào khoảng 2/3 ly, khuấy đều cho tan đường, thêm đá và một lát chanh tươi để gia tăng hương vị.
Xem thêm : Cách đọc chỉ số đồng hồ điện tử 3 pha chi tiết
Ngậm 1 miếng chanh muối vào buổi sáng hoặc dầm chanh muối với nước nóng để uống.
Trước khi đi ngủ ngậm 1/6 quả chanh muối, nuốt từ từ đến hết, dùng khoảng 3-4 ngày sẽ giúp long đờm, giảm ho.
Pha loãng nước chanh muối để uống và súc miệng, ngày 3 lần dùng trong khoảng từ 2-3 ngày sẽ làm giảm các nốt nhiệt miệng.
Pha hỗn hợp nước chanh muối dùng để súc miệng 3 lần mỗi ngày sẽ làm giảm cảm giác đau rát do viêm họng.
Uống chanh muối đúng thời điểm sẽ nâng cao hiệu quả của loại nước giải khát này gấp nhiều lần.
Sau khi thức dậy: lúc này dạ dày của bạn vẫn đang rỗng. Bạn nên uống chanh muối pha với chút mật ong để ngăn ngừa táo bón, làm sạch đường ruột và bổ sung nước cho cơ thể sau một đêm dài.
Sau khi ăn: nên uống chanh muối sau các bữa ăn khoảng 2 giờ để thúc đẩy hệ tiêu hóa làm việc hiệu quả hơn.
Buổi tối: chanh muối và mật ong ngoài uống buổi sáng cũng có thể uống vào ban đêm. Tuy nhiên bạn chỉ nên uống trước 9 giờ tối.
Và đặc biệt là nên uống chanh muối sau khi đi nắng về, khi lao động nặng, hoạt động thể thao… đây là lúc cơ thể toát nhiều mồ hôi và bị mất lượng. Uống chanh muối sẽ giúp bù nước, bù khoáng nhanh chóng hơn.
Để việc sử dụng chanh muối chỉ có lợi mà không có hại bạn cần chú ý:
Trên đây là toàn bộ bài viết về cách làm chanh muối và những kiến thức liên quan, hy vọng qua bài viết bạn có thêm được những thông bổ ích cũng như làm ra được 1 hũ chanh muối thơm ngon, bổ dưỡng và bảo quản được lâu dài.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp
This post was last modified on 13/02/2024 14:15
Vận mệnh người tuổi Mùi theo cung hoàng đạo: Bạn có dễ thăng tiến không?
Hé lộ vận mệnh 12 con giáp tháng 12/2024: Những rủi ro nào đang rình…
Cẩm nang may mắn năm 2025 cho người tuổi Tý: Cơ hội đổi đời trong…
Tử vi hôm nay 4 con giáp ngày 26/11/2024 gặp nhiều may mắn, vận may…
Con số may mắn hôm nay 26/11/2024 theo tuổi sinh: Hãy chọn SỐ ĐÚNG để…
Tử vi thứ ba ngày 26/11/2024 của 12 con giáp: Tý xui xẻo, Mùi an…