Công dụng
Theo lương y Hoài Vũ: Trứng gà là thức ăn bổ, có giá trị dinh dưỡng cao, thành phần dinh dưỡng trong lòng trắng và lòng đỏ khác nhau. Trong 100g trứng gà, trung bình có 12,7g protein, 9,5g lipit, 2,2g gluxit, 159 mg vitamin A, cùng các vitamin B1, B2, B6, B12, D, E… Như vậy, trứng gà là thức ăn lý tưởng cho người già, trẻ em, phụ nữ có thai, sau khi đẻ và người yếu mệt… Giá trị dinh dưỡng của lòng đỏ cao hơn lòng trắng. Trứng gà bổ tinh ích khí, bổ phổi, thanh nhiệt giải độc, chữa đau mắt đỏ, đau họng, khản tiếng, liệt dương. Lòng đỏ trứng gà chứa lecithin, sau khi vào cơ thể, men phân giải thành acetylcholin, sau khi đi vào máu, nhanh chóng đến các tổ chức của cơ thể, có tác dụng tăng cường trí nhớ, rất cần cho trẻ nhỏ, người già, người lao động trí óc.
Bạn đang xem: Lòng đỏ trứng gà + mật ong = tăng cân?
Còn mật ong có chứa đường, nhiều loại vi khoáng và các vitamin A, D, E, cùng các enzym quý, có tác dụng bổ dưỡng, nâng cao sức đề kháng của cơ thể. Mật ong có tính ấm, vị ngọt, bổ dưỡng, là thực phẩm tốt cho cả người lớn lẫn trẻ em, người già và có tác dụng chữa nhiều bệnh.
Xem thêm : Cúng Ông Công Ông Táo thắp mấy nén hương thì mới chuẩn? Mách bạn con số lý tưởng “vẹn cả đôi đường”
Riêng chanh là loại quả có nhiều axit xitric (3-5%), vitamin C, tinh dầu… có tác dụng giải khát, tiêu đờm, tăng cường tiêu hóa, chống nhiễm khuẩn…
Việc phối hợp giữa lòng đỏ trứng gà, mật ong và nước cốt chanh để ăn là rất tốt. Nếu dùng đúng cách thì sẽ lên cân.
Những lưu ý
Xem thêm : Nam đeo nhẫn tay nào và ngón nào cho đúng ý nghĩa theo phong thủy và chiêm tinh
Tuy nhiên, lương y Hoài Vũ lưu ý rằng, không nên ăn trứng gà sống dù là ăn lòng đỏ hay lòng trắng. Nhất là ăn lòng trắng có chứa nhiều biotin là chất khó tiêu, làm cho bụng ì ạch và muốn đại tiện ngay; ăn trứng gà sống dễ gây rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy… Ăn trứng sống có thể chỉ hấp thu được 30% so với ăn trứng chín; những người bị bệnh gan không nên ăn nhiều trứng, vì sẽ làm cho gan phải điều tiết mạnh, làm bệnh càng nặng. Mỗi tuần không nên ăn quá 3 trứng; những người bị xơ vữa động mạch, huyết áp cao, bệnh mạch vành… không nên ăn nhiều, ăn lâu dài lòng đỏ trứng gà, vì trong đó có chứa cholesterol cao. Các chuyên gia khuyến cáo mỗi ngày không nên ăn quá 1 lòng đỏ trứng gà.
Với những người bình thường, nhất là trẻ em, người già, phụ nữ có thai, cho con bú, người ốm, thường xuyên ăn lòng đỏ trứng gà được, và có thể ăn lâu dài, nhưng mỗi ngày không nên quá 2 lòng đỏ trứng gà.
Có nhiều cách dùng trứng gà với những tác dụng chữa được nhiều bệnh khác nhau. Để bồi bổ sức khỏe, tăng cân, cách ăn với mật ong và nước cốt chanh là hợp lý. Nên làm như sau: Lấy 2 lòng đỏ trứng gà còn tươi, cho vào 50 ml mật ong nguyên chất, đánh thật kỹ cho hòa quyện đều vào nhau. Đổ thêm 50 ml nước sôi già đánh đều, để một lúc cho còn hơi ấm (khoảng 40 độ C), lấy nửa quả chanh vắt lấy nước, bỏ hột cho vào khuấy cùng rồi uống. Chú ý khi hỗn hợp trên còn quá nóng cho chanh vào dễ bị đắng và nhiệt độ cao sẽ phân hủy các vitamin có trong nước chanh. Nên ăn món này vào buổi sáng như bữa điểm tâm là tốt nhất, có thể ăn cùng một chút bánh mì hoặc bánh ngọt.
Thanh Tùng
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp
This post was last modified on 01/04/2024 12:01
Con số may mắn hôm nay 23/11/2024 theo năm sinh: Nhặt TIỀN từ con số…
Tử vi thứ bảy ngày 23/11/2024 của 12 con giáp: Tuổi Thìn chán nản, tuổi…
Vận may của 4 con giáp đang ngày càng xuống dốc. Cuối tuần này (23-24/11),…
Con số cuối cùng trong ngày sinh dự đoán con người sẽ GIÀU CÓ, sống…
Cuối tuần này (23-24/11), 4 con giáp sẽ gặp nhiều may mắn và thành công…
Tử vi hôm nay – Top 3 con giáp thịnh vượng nhất ngày 22/11/2024