Măng là thực phẩm có vị ngọt, hơi đắng, chứa nhiều dinh dưỡng và giàu chất xơ, là thực phẩm giúp giảm cân, giảm cholesterol trong máu, trị táo bón, hỗ trợ tiêu hóa. Do nhiều chất xơ, có tác dụng chống ngấy và làm cho món ăn ngon nên măng được ưa dùng vào dịp Tết.
Bạn đang xem: Cách chọn và xử lý măng khô an toàn
Theo cách chế biến thông thường, măng được phơi nắng liên tục trong vài ngày để khô tự nhiên. Tuy nhiên, hiện có nhiều cơ sở sản xuất vì không muốn mất thời gian, hạn chế măng bị mốc và tạo màu vàng đẹp nên đã dùng lưu huỳnh sấy khô, đánh lừa cảm giác người tiêu dùng.
Vậy nên nếu không lựa chọn và xử lý kỹ măng khô, rất có thể bạn sẽ vô tình sử dụng phải măng khô không an toàn.
Măng khô được bán ở nhiều sạp hàng và chợ có thể không đảm bảo chất lượng. Khi mua măng khô hãy chú ý những điểm sau:
Chế biến 60 phút Chuẩn bị 30 phút Dành cho 3 – 4 người
Xem thêm : Một số phương tiện và phép liên kết trong văn bản
Bước 1 Sơ chế măng
Trước khi chế biến măng khô, cần có các bước xử lý để loại bỏ hết vị đắng và độc tố nếu có trong măng. Măng khô rửa sạch bụi bẩn, sau đó cho măng khô vào ngâm nước trong 3 tiếng cho măng nở mềm. Thay nước ngâm măng vài lần để loại bỏ vị đắng.
Rửa măng lại lần nữa với nước sạch rồi tiếp tục ngâm măng lần 2 trong khoảng 3 tiếng. Sau đó, lặp lại các bước chắt bỏ nước, rửa lại măng khô với nước cho sạch hoàn toàn, để ráo măng.
Bước 2 Luộc măng
Xé măng thành sợi nhỏ, kế đến cho măng vào nồi, đổ nước ngập măng và đem đi luộc. Trong khi luộc hãy để mở nắp để độc tố, mùi hăng, mùi hôi của măng bay hơi.
Xem thêm : Viết đoạn văn nêu suy nghĩ gì về cái chết của lão Hạc trong truyện ngắn cùng tên của Nam Cao
Luộc kỹ măng, sau đó chắt bỏ nước và thay nước mới. Luộc và xả măng 2 – 3 lần đến khi nước luộc trong lại, không còn mùi khó chịu.
Sau khi luộc xong, xả sạch măng bằng nước lạnh, để nguội. Cuối cùng vắt cho măng ráo nước. Với cách luộc này giúp măng loại bỏ chất độc, mùi hôi và cọng măng có màu sáng hơn, khi nấu hoặc chế biến món ăn sẽ không bị đen hay có mùi khó chịu.
Bước 3 Thành phẩm
Măng sau khi luộc có màu vàng ươm, măng mềm mà vẫn giữ được độ dai giòn. Bạn có thể dùng măng để chế biến các món ăn. Nếu không sử dụng ngay có thể đậy kín rồi bảo quản 1 tuần trong ngăn mát.
Chỉ cần chú ý một chút khi chọn mua và xử lý măng đúng cách, bạn sẽ không cần lo lắng chuyện măng khô không an toàn nữa. Hãy yên tâm và tận hưởng những món ăn từ măng khô vào dịp Tết cũng gia đình nhé.
Nguồn tham khảo: suckhoedoisong.vn
Chọn mua măng khô chất lượng tại Bách hóa XANH:
Bách hóa XANH
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp
This post was last modified on 03/04/2024 04:42
Con số may mắn hôm nay 20/11/2024 theo năm sinh Chuẩn số VÀNG, dễ gặp…
Tử vi thứ Tư ngày 20/11/2024 của 12 con giáp: Hổ nóng nảy, Mão tự…
Thần Tài ban LỘC trong nháy mắt: 4 con giáp GIÀU nhanh chóng cuối năm…
Top 4 cung hoàng đạo thích làm chủ luôn có tham vọng mở công ty…
Số phận người sinh năm Mão theo cung hoàng đạo: Bạn có thành công không?
Thần Tài mở kho: 4 tuần tới mọi điều ước sẽ thành hiện thực, 4…