Chất béo là một dạng lipid (được tạo thành từ các este của axit béo và rượu). Chúng là một nhóm các hợp chất không hòa tan trong nước nhưng hòa tan trong các dung môi hữu cơ thông thường. Chất béo nhẹ hơn nước nên thường nổi trên mặt nước.
Chất béo thuộc nhóm chất cung cấp năng lượng cho cơ thể giống như tinh bột hay chất đạm, nhưng thường sẽ là chất cô đặc nhất. Thông thường, 1g chất béo cung cấp 9 calo năng lượng, trong khi protein hoặc carbohydrate chỉ cung cấp 4 calo.
Bạn đang xem: Chất béo là gì? Chất béo là trieste của axit béo với?
Chất béo về cơ bản được cấu tạo từ các axit béo và được chia thành hai nhóm: axit béo no và axit béo không no.
Một số ví dụ về chất béo:
Các axit béo có trong thành phần chất béo thường có các đặc điểm sau:
Trạng thái tự nhiên: Chất béo là thành phần chính trong dầu, mỡ động vật, ví dụ như: mỡ bò, gà, lợn,…dầu lạc, dầu vừng, dầu ô – liu, …
Chất béo là trieste của axit béo và glycerollà những axit cacboxylic đơn chức có số nguyên tử C chẵn (thường là 12C – 24C) không phân nhánh, được gọi chung là triglycerid. Hay còn được hiểu là chất béo là trieste của glixerol với axit béo, gọi chung là triglixerit hay là triaxylglixerol.Công thức cấu tạo chung của chất béo là:
Trong đó: R1, R2, R3 là gốc hiđrocacbon của axit béo, có thể giống hoặc khác nhau.
* Phân loại Lipid:Lipid là những este phức tạp được chia thành các loại sau:
– Ở điều kiện thường, chất béo ở trạng thái lỏng hoặc rắn.
Ví dụ: (C17H33COO)3C3H5
Ví dụ: (C17H35COO)3C3H5
– Chất béo không tan trong nước. Tan tốt trong dung môi hữu cơ như: nước xà phòng, benzen, hexan, clorofom…
– Chất béo nhẹ hơn nước. Vì chúng nổi trên bề mặt nước.
Chất béo là trieste nên chúng có tính chất của este như: phản ứng thủy phân trong môi trường axit, phản ứng xà phòng hóa và phản ứng ở gốc hiđrocacbon.
– Phản ứng thủy phân trong môi trường axit:
Xem thêm : Thường biến là gì? Đặc điểm, ý nghĩa vai trò của thường biến?
(RCOO)3C3H5 + 3H2O (H +) → 3RCOOH + C3H5 (OH)3Ví dụ: Phản ứng thủy phân tristearin:(C17H35COO)3C3H5 + 3H2O → 3C17H35COOH + C3H5 (OH)3 tristearin axit stearic glyxerol
– Phản ứng xà phòng hóa:
(RCOO)3C3H5 + 3NaOH → 3RCOONa + C3H5 (OH)3Ví dụ: Phản ứng thủy phân tristearin:(C17H35COO)3C3H5 + 3NaOH → 3C17H35COONa + C3H5 (OH)3 tristearin natri stearat glyxerol
– Muối thu được sau phản ứng là thành phần chính của xà phòng nên gọi là phản ứng xà phòng hoá.
– Chỉ số xà phòng hoá: số mol KOH hoặc NaOH dùng để xà phòng hoá hoàn toàn 1 gam lipit (nghĩa là để trung hoà axit sinh ra từ phản ứng thuỷ phân 1 gam lipit).
– Số axit: số mol KOH hoặc NaOH dùng để trung hòa axit tự do có trong 1 mol lipit
* Ghi chú:
* Chỉ số axit: là số mg KOH cần để trung hòa lượng axit dư có trong 1 gam chất béo.
Thường thì đề bài sẽ cho tác dụng với NaOH cần chú ý để quy đổi.
Khi chất béo có axit dư, NaOH vừa đủ thì:
Tính cho 1 gam chất béo: naxit béo = nOH- (phản ứng với axit béo) (mmol↔mili mol)
=> Chỉ số axit =
Chỉ số axit cho biết độ tươi của chất béo. Chỉ số này càng cao thì chất béo càng không tốt, đã bị phân hủy hay bị oxi hóa một phần.
* Chỉ số este: là số mg KOH cần để tác dụng hết lượng chất béo có trong 1 gam chất béo. Ta có:
Tính cho 1 gam chất béo: ntriglixerit = nglixerol; nKOH = nOH = 3ntriglixerit (mili mol↔m.mol)
=> Chỉ số este =
Xem thêm : NỤ TRẦM HƯƠNG LÀ GÌ? TÁC DỤNG CỦA NỤ TRẦM HƯƠNG TRONG ĐỜI SỐNG
* Chỉ số xà phòng = chỉ số axit + chỉ số este.
Chỉ số xà phòng là số miligam KOH cần thiết để trung hòa các axit tự do và thủy phân hoàn toàn lượng este có trong một gam chất béo.
Chỉ số xà phòng =
– Phản ứng hydro hóa: Chất béo chứa các gốc axit béo không no phản ứng với H2 để tạo liên kết đôi. Phản ứng này chuyển chất béo lỏng thành dạng rắn (không no thành no), rất thuận tiện cho việc vận chuyển hoặc tạo ra bơ và xà phòng nhân tạo.(C17H33COO)3C3H5 (lỏng) + 3H2 → (C17H35COO) 3C3H5 (rắn)
Số iốt là số gam iốt có thể được thêm vào 100 gam chất béo.
Trong mỗi gốc C17H31COO có hai nối đôi, nên 3 gốc sẽ cộng với 6 phân tử hiđro tạo ra gốc axit no tương ứng. Phản ứng này hay còn được gọi là phản ứng cộng H2.
* Cộng Br2 dung dịch, I2,…: tương tự như phản ứng cộng của các hiđrocacbon không no đã học.Ví dụ:
– Phản ứng oxy hóa:
Oxi hóa hoàn toàn tạo CO2 và H2O:
Ví dụ:
– Chất béo là nguồn thực phẩm quan trọng của con người, giúp cung cấp và dự trữ năng lượng cho các hoạt động hàng ngày.
– Nhờ các phản ứng sinh hóa phức tạp, chất béo bị oxi hóa chậm thành CO2, H2O và năng lượng.
– Chất béo chưa sử dụng được tích lũy trong các mô mỡ.
– Ngoài ra, chất béo còn là nguồn nguyên liệu giúp tổng hợp một số chất cần thiết cho cơ thể, đảm bảo quá trình vận chuyển và hấp thu các chất hòa tan trong mỡ.
– Trong công nghiệp, một số lượng lớn chất béo được sử dụng để sản xuất và điều chế xà phòng, glixerol.
– Một số loại dầu thực vật được sử dụng làm nhiên liệu cho động cơ diesel.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp
This post was last modified on 12/03/2024 22:39
Con số may mắn hôm nay 23/11/2024 theo năm sinh: Nhặt TIỀN từ con số…
Tử vi thứ bảy ngày 23/11/2024 của 12 con giáp: Tuổi Thìn chán nản, tuổi…
Vận may của 4 con giáp đang ngày càng xuống dốc. Cuối tuần này (23-24/11),…
Con số cuối cùng trong ngày sinh dự đoán con người sẽ GIÀU CÓ, sống…
Cuối tuần này (23-24/11), 4 con giáp sẽ gặp nhiều may mắn và thành công…
Tử vi hôm nay – Top 3 con giáp thịnh vượng nhất ngày 22/11/2024