Mắm tôm là gia vị được nhiều người Việt ưa chuộng, giúp món ăn thêm hấp dẫn và ngon miệng hơn. Tuy nhiên, phụ nữ đang ở cữ có ăn được mắm tôm không là điều vẫn còn gây tranh cãi. Bài viết dưới đây sẽ có những phân tích khoa học để đưa ra lời giải chính xác nhất.
Thời kỳ mang thai và sinh con, người phụ nữ thường gặp tình trạng mệt mỏi và hao tổn sức lực. Do đó, sau cơn vượt cạn, mẹ cần có thời gian nghỉ ngơi để phục hồi sức khỏe, lấy lại vóc dáng cũng như có sự chăm sóc tốt nhất cho bé yêu trong những năm tháng đầu đời. Khoảng thời gian này thường được người Việt quen gọi là “ở cữ”.
Bạn đang xem: Ở cữ có ăn được mắm tôm không?
Không chỉ ở Việt Nam mà nhiều nước phương Tây, việc kiêng cữ cũng được chú trọng. Bởi ở cữ đúng cách, khoa học còn giúp phụ nữ sau sinh ngăn ngừa nguy cơ gặp các vấn đề về hậu sản như: Đau nhức xương khớp, đau đầu, rối loạn tâm thần, trầm cảm sau sinh… Do đó, mẹ không nên chủ quan trong thời gian ở cữ.
Vậy thời gian ở cữ kéo dài bao lâu? Người xưa quan niệm phụ nữ sinh xong phải ở cữ đủ 3 tháng 10 ngày và tuân theo những nguyên tắc “ngầm” về cả ăn uống, sinh hoạt và tâm linh. Tuy nhiên, hiện nay, thời gian ở cữ không nhất thiết phải kéo dài như vậy, chỉ cần người mẹ hồi phục sức khỏe, thể trạng là đã có thể trở về sinh hoạt bình thường.
Xem thêm : Phí đăng kiểm
Theo các bác sĩ sản khoa, nếu mẹ có tình hình sức khỏe ổn định, khoảng 1 tháng sau sinh là mẹ có thể kết thúc thời kỳ ở cữ. Tuy nhiên, mẹ cũng không nên quá chủ quan vì đây là quãng thời gian có ý nghĩa quan trọng đối với sức khỏe lâu dài của cả mẹ và bé.
Sau sinh, người mẹ thường phải kiêng cữ một số món ăn có thể gây ảnh hưởng xấu đến mẹ và trẻ sơ sinh. Trong đó, mắm tôm là gia vị mà nhiều người thường truyền miệng nhau không nên sử dụng cho bà đẻ. Vậy thực hư điều này thế nào, liệu ở cữ có ăn được mắm tôm không?
Thực ra, mắm tôm không chỉ là gia vị giúp món ăn thơm ngon mà còn mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng. Bởi nhiều nghiên cứu cho thấy trong 100g mắm tôm chứa khoảng 73 kcal năng lượng, 14.8g đạm, 83.7g nước, 1.5g chất béo…
Tuy nhiên, đây là lợi ích mang lại cho sức khỏe đối với người bình thường. Còn với phụ nữ sau sinh, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo không nên sử dụng, bởi những vấn đề mẹ và bé có thể gặp phải như sau:
Ngoài mắm tôm, có một số thực phẩm cũng được các chuyên gia dinh dưỡng mẹ ở cữ hạn chế sử dụng. Có thể kể đến như:
Xem thêm : 10+ món quà sinh nhật cho bố 40 tuổi ý nghĩa, thiết thực
Dù phụ nữ sau sinh cần được bổ sung đầy đủ dưỡng chất để đảm bảo mẹ khỏe, con khỏe, song một số món cũng không nên đưa vào thực đơn bởi có thể gây mất sữa. Mẹ cần loại trừ những thực phẩm như:
Trẻ sơ sinh có đường tiêu hóa còn non yếu, do đó, mẹ nên tránh xa các món ăn gây ảnh hưởng xấu đến bé như:
Như vậy, bài viết đã giúp mẹ giải đáp thắc mắc “ở cữ có ăn được mắm tôm không?” cũng như cung cấp thêm thông tin về các thực phẩm khác phụ nữ sau sinh không nên ăn. Mẹ nên cân đối chế độ dinh dưỡng với thực đơn khoa học, hợp lý, đồng thời bổ sung các thực phẩm lợi sữa để cả mẹ và bé luôn khỏe mạnh nhé!
Thanh Hương
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp
This post was last modified on %s = human-readable time difference 04:30
Con số may mắn hôm nay 3/11/2024 theo tuổi: Xem con số MAY MẮN giúp…
Tử vi Chủ nhật ngày 3/11/2024 của 12 con giáp: Rồng khôn, Hổ may mắn
Cảnh báo 4 con giáp đối mặt nguy cơ mất tiền, đừng vội đầu tư…
4 con giáp VƯỢT gai để lội ngược dòng xuất sắc cuối năm 2024, tiền…
Tuần mới (4 - 10/11) đón nhận may mắn, 3 con giáp mở mang tầm…
Cách giúp 12 con giáp cưỡi sóng vượt gió chinh phục đỉnh cao tháng 11/2024