Ở cữ có ăn được mắm tôm không?

frameborder="0" allow="accelerometer; autoplay; clipboard-write; encrypted-media; gyroscope; picture-in-picture" allowfullscreen="">
Video cho con bú ăn bún đậu mắm tôm được không

Mắm tôm là gia vị được nhiều người Việt ưa chuộng, giúp món ăn thêm hấp dẫn và ngon miệng hơn. Tuy nhiên, phụ nữ đang ở cữ có ăn được mắm tôm không là điều vẫn còn gây tranh cãi. Bài viết dưới đây sẽ có những phân tích khoa học để đưa ra lời giải chính xác nhất.

Ở cữ là gì? Thời gian ở cữ bao lâu?

Thời kỳ mang thai và sinh con, người phụ nữ thường gặp tình trạng mệt mỏi và hao tổn sức lực. Do đó, sau cơn vượt cạn, mẹ cần có thời gian nghỉ ngơi để phục hồi sức khỏe, lấy lại vóc dáng cũng như có sự chăm sóc tốt nhất cho bé yêu trong những năm tháng đầu đời. Khoảng thời gian này thường được người Việt quen gọi là “ở cữ”.

Không chỉ ở Việt Nam mà nhiều nước phương Tây, việc kiêng cữ cũng được chú trọng. Bởi ở cữ đúng cách, khoa học còn giúp phụ nữ sau sinh ngăn ngừa nguy cơ gặp các vấn đề về hậu sản như: Đau nhức xương khớp, đau đầu, rối loạn tâm thần, trầm cảm sau sinh… Do đó, mẹ không nên chủ quan trong thời gian ở cữ.

Vậy thời gian ở cữ kéo dài bao lâu? Người xưa quan niệm phụ nữ sinh xong phải ở cữ đủ 3 tháng 10 ngày và tuân theo những nguyên tắc “ngầm” về cả ăn uống, sinh hoạt và tâm linh. Tuy nhiên, hiện nay, thời gian ở cữ không nhất thiết phải kéo dài như vậy, chỉ cần người mẹ hồi phục sức khỏe, thể trạng là đã có thể trở về sinh hoạt bình thường.

Theo các bác sĩ sản khoa, nếu mẹ có tình hình sức khỏe ổn định, khoảng 1 tháng sau sinh là mẹ có thể kết thúc thời kỳ ở cữ. Tuy nhiên, mẹ cũng không nên quá chủ quan vì đây là quãng thời gian có ý nghĩa quan trọng đối với sức khỏe lâu dài của cả mẹ và bé.

Ở cữ có ăn được mắm tôm không?

Sau sinh, người mẹ thường phải kiêng cữ một số món ăn có thể gây ảnh hưởng xấu đến mẹ và trẻ sơ sinh. Trong đó, mắm tôm là gia vị mà nhiều người thường truyền miệng nhau không nên sử dụng cho bà đẻ. Vậy thực hư điều này thế nào, liệu ở cữ có ăn được mắm tôm không?

Thực ra, mắm tôm không chỉ là gia vị giúp món ăn thơm ngon mà còn mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng. Bởi nhiều nghiên cứu cho thấy trong 100g mắm tôm chứa khoảng 73 kcal năng lượng, 14.8g đạm, 83.7g nước, 1.5g chất béo…

Tuy nhiên, đây là lợi ích mang lại cho sức khỏe đối với người bình thường. Còn với phụ nữ sau sinh, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo không nên sử dụng, bởi những vấn đề mẹ và bé có thể gặp phải như sau:

  • Ảnh hưởng đến mùi vị và chất lượng sữa mẹ: Trên thực tế, nhiều bé quấy khóc và bỏ bú sau khi mẹ ăn mắm tôm, do mùi sữa bị nồng và không còn thơm như cũ.
  • Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mẹ và đường tiêu hóa của bé: Phụ nữ sau sinh chưa hồi phục sức khỏe hoàn toàn, sức đề kháng còn yếu, do đó nếu mẹ ăn mắm tôm có thể gây lạnh bụng, bé bú mẹ dễ bị tiêu chảy. Bởi mắm thường được làm từ nguyên liệu sống, không được nấu chín mà chỉ trải qua quá trình lên men nên chứa nhiều vi khuẩn.
  • Khó xác định chất lượng nguyên liệu làm mắm: Mắm tôm khi mua và sử dụng thường rất khó để xác định nguyên liệu đầu vào có tươi, sạch hay không. Trong khi đó, phụ nữ sau sinh là đối tượng cần được cung cấp nguồn thực phẩm đảm bảo để tránh ảnh hưởng xấu đến cơ thể cũng như sức khỏe của trẻ.

Ngoài mắm tôm, mẹ ở cữ cần kiêng những món gì?

Ngoài mắm tôm, có một số thực phẩm cũng được các chuyên gia dinh dưỡng mẹ ở cữ hạn chế sử dụng. Có thể kể đến như:

Những món có thể gây mất sữa

Dù phụ nữ sau sinh cần được bổ sung đầy đủ dưỡng chất để đảm bảo mẹ khỏe, con khỏe, song một số món cũng không nên đưa vào thực đơn bởi có thể gây mất sữa. Mẹ cần loại trừ những thực phẩm như:

  • Đồ ăn khô, thiếu nước và rau xanh: Người xưa thường quan niệm phụ nữ ở cữ cần ăn cơm nén chặt và thịt kho nghệ hoặc thức ăn khô để chắc dạ. Song điều này có thể khiến mẹ bị táo bón hoặc ít sữa.
  • Măng, bắp cải, lá lốt, rau cần tây, lá đinh lăng, lá bạc hà: Đây là những loại rau có thể khiến mẹ mất sữa đột ngột.
  • Mì tôm: Đây là món ăn liền khá tiện lợi. Tuy nhiên, mẹ không nên sử dụng thực phẩm này vì có thể khiến chất lượng sữa suy giảm.

Những món không tốt cho đường tiêu hóa của trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh có đường tiêu hóa còn non yếu, do đó, mẹ nên tránh xa các món ăn gây ảnh hưởng xấu đến bé như:

  • Các đồ cay nóng: Trẻ có thể bị đau bụng, táo bón nếu mẹ có thói quen ăn nhiều đồ cay nóng hoặc thêm các gia vị như tiêu, ớt… vào thực phẩm. Do đó, mẹ ở cữ cũng nên loại trừ loại gia vị này khi chế biến thực đơn.
  • Các loại cá có thủy ngân cao: Một số loại cá như cá kiếm, cá thu, cá kình… chứa một hàm lượng thủy ngân đủ để khiến bé khó chịu khi bú mẹ. Do đó, mẹ nên hạn chế đến mức tối đa loại thực phẩm này trong thời kỳ ở cữ nhé.
  • Cà phê, bia rượu, nước có ga: Đây là những thức uống không lành mạnh, gây ảnh hưởng không tốt đến bé. Do đó, mẹ sau sinh tuyệt đối không nên sử dụng.
  • Sô cô la: Nếu mẹ ăn Sô cô la trong thời kỳ ở cữ, bé bú mẹ có thể gặp hiện tượng đầy hơi, đau bụng và quấy khóc.

Như vậy, bài viết đã giúp mẹ giải đáp thắc mắc “ở cữ có ăn được mắm tôm không?” cũng như cung cấp thêm thông tin về các thực phẩm khác phụ nữ sau sinh không nên ăn. Mẹ nên cân đối chế độ dinh dưỡng với thực đơn khoa học, hợp lý, đồng thời bổ sung các thực phẩm lợi sữa để cả mẹ và bé luôn khỏe mạnh nhé!

Thanh Hương

Nguồn tham khảo: Tổng hợp