Khổ qua (tên gọi khác là mướp đắng) là loại quả có vị mát, thường được sử dụng để chế biến các món ăn giải nhiệt. Đây cũng là loại thực phẩm có nhiều giá trị dinh dưỡng.
Khổ qua có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như: chất xơ, chất béo không bão hòa, đạm, đường, vitamin A, C, và các loại khoáng chất (canxi cho bà bầu, natri, sắt… )
Bạn đang xem: Bà bầu ăn khổ qua được không: Tuy bổ dưỡng nhưng phải cẩn thận
Khổ qua là loại thực phẩm có nhiều giá trị dinh dưỡng (Ảnh: Canva)
Bên cạnh đó, khổ qua cũng có hàm lượng chất chống oxy hóa cao như zeaxanthin và lutein.
Những lợi ích sức khỏe mà khổ qua mang lại bao gồm:
Nhờ có tác dụng làm đẹp da và kiểm soát cân nặng nên khổ qua được nhiều chị em bổ sung trong thực đơn ăn uống hàng ngày. Tuy nhiên, bà bầu ăn khổ qua được không thì chúng ta cần phải tìm hiểu kỹ hơn.
Có nhiều ý kiến trái chiều xung quanh việc bà bầu ăn khổ qua được không. Theo các chuyên gia, nếu ăn ở liều lượng thích hợp, khổ qua sẽ là loại thực phẩm đem lại nhiều lợi ích dinh dưỡng cho bà bầu. Dưới đây là một số ưu điểm của khổ qua:
Xem thêm : Nguồn gốc hình thành Ngày quốc tế yoga
Folate là một loại khoáng chất rất có lợi cho sức khỏe của mẹ bầu, đồng thời giúp ngăn ngừa các dị tật bẩm sinh, khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi.
Các nghiên cứu chỉ ra rằng khổ qua có hàm lượng folate rất cao, có thể chiếm đến ¼ nhu cầu folate hàng ngày của mẹ bầu. Do đó, các mẹ hãy bổ sung khổ qua trong thực đơn ăn uống để bổ sung khoáng chất này.
Chất xơ trong khổ qua có tác dụng tạo cảm giác no kéo dài, nhờ đó, mẹ bầu sẽ giảm cảm giác thèm ăn vặt hoặc ăn các món ăn có chứa nhiều calo, hạn chế việt tăng cân quá mức.
Ngoài ra, chất xơ còn giúp nhuận tràng, hạn chế nguy cơ táo bón khi mang thai.
Rất nhiều kết quả nghiên cứu cho thấy, khổ qua góp phần giúp ổn định đường huyết và hỗ trợ ngăn ngừa bệnh tiểu đường thai kỳ. Trong khổ qua có chứa charantin và polypeptide-P, đây là hai hợp chất giúp ngăn ngừa bệnh đái tháo đường.
Khổ qua góp phần giúp ổn định đường huyết (Ảnh: Canva)
Các loại vitamin và khoáng chất có trong khổ qua được chứng minh là góp phần thúc đẩy sự phát triển của thai nhi.
Các dưỡng chất có thể kể đến như: vitamin B1, B2, B3, kali, sắt, kẽm, magie, mangan, niacin, axit pantothenic…
Xem thêm : Tác dụng và cách làm hoa đu đủ đực ngâm mật ong
Một công dụng nữa của khổ qua là điều hòa nhu động ruột, hỗ trợ hệ tiêu hóa và thải độc cơ thể.
Mặc dù có nhiều công dụng cũng như lợi ích sức khỏe cho mẹ bầu và thai nhi, tuy nhiên, các mẹ cũng nên tìm hiểu thật kỹ xem bà bầu ăn khổ qua được không và nên ăn như thế nào.
Bà bầu không nên ăn khổ qua trong tam cá nguyệt đầu tiên (Ản: Canva)
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ bầu không nên ăn khổ qua trong tam cá nguyệt đầu tiên (3 tháng đầu thai kỳ). Ngoài ra, các mẹ cũng không nên làm dụng khổ qua, bởi vì:
Dinh dưỡng thai kỳ là một vấn đề khiến nhiều mẹ bầu lo lắng. Bà bầu ăn khổ qua được không là câu hỏi mà không ít mẹ đặt ra trong quá trình tìm hiểu nguồn thực phẩm tốt cho cả mẹ và thai nhi. AVAKids hy vọng bài viết này đã cung cấp thêm những thông tin hữu ích giúp mẹ bầu an tâm hơn khi lựa chọn thực đơn ăn uống mỗi ngày.
Các bài viết của AVAKids/Vũ Trụ Bỉm Sữa chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.
Nguyệt Minh tổng hợp
Kiểm duyệt bởi Anh Thư
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp
This post was last modified on %s = human-readable time difference 08:54
Con số may mắn hôm nay 3/11/2024 theo tuổi: Xem con số MAY MẮN giúp…
Tử vi Chủ nhật ngày 3/11/2024 của 12 con giáp: Rồng khôn, Hổ may mắn
Cảnh báo 4 con giáp đối mặt nguy cơ mất tiền, đừng vội đầu tư…
4 con giáp VƯỢT gai để lội ngược dòng xuất sắc cuối năm 2024, tiền…
Tuần mới (4 - 10/11) đón nhận may mắn, 3 con giáp mở mang tầm…
Cách giúp 12 con giáp cưỡi sóng vượt gió chinh phục đỉnh cao tháng 11/2024