Chắc hẳn bất kỳ phụ nữ mang thai nào, trước khi nhấm nháp đậu phụ đều sẽ tự hỏi “Bà bầu có được ăn đậu phụ không?” Có thể nói, đậu phụ là một thực phẩm giàu protein và dưỡng chất có lợi cho sức khỏe được khuyến khích cho mẹ bầu. Tuy nhiên, cũng có những rủi ro nhất định liên quan đến việc tiêu thụ nó. Vậy, đâu là những mặt lợi và hại cũng như nên ăn đậu phụ bao nhiêu là an toàn?
Đậu phụ (tofu) là một chế phẩm đậu nành được làm từ sữa đậu nành đông lại, đóng gói dưới dạng khối như viên gạch với các kết cấu khác nhau, có khả năng hấp thụ tốt bất kỳ hương vị nào được sử dụng trong quá trình nấu nướng.
Bạn đang xem: Bà bầu có được ăn đậu phụ không và những thắc mắc thường gặp
Đậu phụ là một thực phẩm chứa nhiều sắt, protein và chất béo không bão hòa, thường gặp ở nhiều món ăn Châu Á
Bằng cách ngâm đậu nành khô trong nước, sau đó nghiền nát và đun sôi; Tiếp đến cho giấm, chanh, muối vào khuấy đều tay khoảng 5 – 7 phút cho đậu nành kết thành những mảng nhỏ; Tắt bếp để hơi nguội, trải 1 tấm vải mỏng lên rổ, rồi múc váng sữa cho vào bọc lại; Phần váng sữa này được ép thành khối, giống như quy trình làm pho mát, vài tiếng sau bạn đã có cho mình miếng đậu phụ thơm ngon, mềm mịn để thưởng thức.
Dưới đây là chi tiết về tỷ lệ các thành phần dinh dưỡng trong 100g đậu phụ:
Dinh dưỡngHàm lượng trên 100g khẩu phầnNăng lượng73kcalChất đạm8gmChất xơ1gmCarbohydrate2gmCanxi201mgSắt1,6mgMagie37mgPhốt pho121mgKali148mgNatri12mgKẽm0,8mgĐồng0,2mgVitamin C0,2mgThiamin0,1mgRiboflavin0,1mgNiacin0,1mgAxit pantothenic0,1mgVitamin B60,1mgFolate19ug
Nhờ chứa nhiều thành phần dinh dưỡng, đặc biệt là 8 axit amin thiết yếu nên không ít người thường thắc mắc “Bà bầu có được ăn đậu phụ không?” hay “Ăn đậu phụ khi mang thai có an toàn không?” nhằm mong muốn bổ sung đậu phụ vào bữa ăn hàng ngày. Vâng, câu trả lời là có thể ăn, nhưng chỉ trong giới hạn. Cũng như tất cả các loại thực phẩm khác, hãy đảm bảo rằng bạn nên ăn vừa phải, có thể một hoặc hai khẩu phần (1 khẩu phần = nửa chén đậu phụ).
Xem thêm : Bật mí 3 công thức nấu cháo khoai tây bé “mê” ngay từ lần đầu tiên
Song song đó, để làm rõ hơn vấn đề này, hãy cùng tìm hiểu mặt lợi ích và rủi ro khi tiêu thụ đậu phụ ngay sau đây:
Bà bầu có được ăn đậu phụ không?
ManganĐồng Sắt SelenGiúp thư giãn cơ bắp, ngăn ngừa co thắt tử cung nhờ đó tránh được nguy cơ sinh non.Tham gia vào quá trình hình thành tế bào hồng cầu, phát triển tim và mạch máu của thai nhi.Hỗ trợ tạo thêm máu cho mẹ bầu và thai nhi, đồng thời giúp lưu thông oxy từ phổi đến bào thai.Chất dinh dưỡng quan trọng hình thành gốc tự do và chống lại ung thư
Mặc dù có nhiều lợi ích nhưng cũng tồn tại một số tác động tiêu cực khi dùng thực phẩm này. Dưới đây là một số rủi ro của việc ăn đậu phụ khi mang thai mà bạn cần lưu ý:
Dù là vậy, trong mọi trường hợp, tất cả các vấn đề trên chỉ xảy ra nếu mẹ ăn quá nhiều đậu phụ khi mang thai. Vì vậy, ăn uống điều độ là cách giúp bạn gặt hái được những lợi ích đáng kinh ngạc từ siêu thực phẩm này.
Mặc dù tỷ lệ mắc bệnh khi ăn đậu phụ giữ lạnh là nhỏ, nhưng để đảm bảo an toàn cho thai nhi, mẹ nên tránh ăn đậu phụ lạnh khi mang thai. Tốt nhất, hãy chế biến đậu phụ và ăn ngay khi còn nóng mẹ nhé. Ngoài ra, nếu đang ăn đậu phụ trong nhà hàng, cần đảm bảo rằng nó tươi mới, vì đậu phụ nấu sẵn và để một thời gian ở nhiệt độ phòng có thể bị nhiễm vi khuẩn.
Khi nấu ăn tại nhà, để chắc chắn rằng đậu phụ của bạn an toàn để ăn, nó cần được nấu chín cho đến khi đạt nhiệt độ bên trong 74C/165F trong ít nhất 15 giây. Sau khi nấu chín, nó cần được ăn trước khi nguội, hoặc có thể ướp lạnh và sử dụng trong vòng 2 giờ.
Cũng như tất cả các loại thực phẩm dễ hỏng trong tủ lạnh, đậu phụ nên được bảo quản ở nhiệt độ 40 độ F (4C) hoặc thấp hơn, đây là địa điểm lý tưởng để giữ được đậu phụ đóng gói 7 ngày sau khi mở hoặc giữ được trong ngăn đá lên đến 5 tháng. Ngoài ra, khi mua đậu phụ, hãy xem xét chọn nơi bán hàng uy tín, đậu luôn được tươi mới (không phải nơi trữ đậu phụ quá lâu), bởi đã có trường hợp người bệnh bị ốm sau khi ăn đậu phụ cũ.
Bạn có thể mua đậu phụ đóng gói tiệt trùng để dùng dần, chúng đều có ghi hạn sử dụng trên bao bì
Không có gì đáng lo ngại khi ăn đậu phụ trong ba tháng đầu của thai kỳ. Cũng giống như các giai đoạn khác, việc ăn các sản phẩm từ đậu nành một cách điều độ sẽ an toàn cho hầu hết mọi người. Tuy nhiên, bạn vẫn nên nấu và bảo quản đậu phụ đúng cách hoặc yêu cầu người bán đun chúng cho đến khi nóng sôi – như đã giải thích ở phía trên.
Dưới đây là một số món đậu phụ phổ biến mà bạn có thể muốn ăn và những lưu ý về an toàn:
Đậu phụ Agedashi là một món ăn rất nổi tiếng ở Nhật Bản
Ngoài những gợi ý món ăn ở trên, mẹ bầu có thể kết hợp đậu phụ vào chế độ ăn uống với một số công thức lành mạnh, thân thiện với thai kỳ như:
Trên đây là những thông tin giúp giải đáp thắc mắc liệu bà bầu có được ăn đậu phụ không. Hy vọng rằng bài viết đã làm bạn yên tâm rằng đậu phụ không chỉ là một loại thực phẩm thay thế protein lành mạnh mà còn có rất nhiều cách để ăn nó an toàn và ngon miệng khi mang thai – đừng quên tham khảo các công thức nấu ăn phong phú với đậu phụ phía trên đây nhé.
Xem thêm
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp
This post was last modified on 20/02/2024 22:16
Con số may mắn hôm nay 23/11/2024 theo năm sinh: Nhặt TIỀN từ con số…
Tử vi thứ bảy ngày 23/11/2024 của 12 con giáp: Tuổi Thìn chán nản, tuổi…
Vận may của 4 con giáp đang ngày càng xuống dốc. Cuối tuần này (23-24/11),…
Con số cuối cùng trong ngày sinh dự đoán con người sẽ GIÀU CÓ, sống…
Cuối tuần này (23-24/11), 4 con giáp sẽ gặp nhiều may mắn và thành công…
Tử vi hôm nay – Top 3 con giáp thịnh vượng nhất ngày 22/11/2024