Nhiều mẹ lần đầu mang thai không biết bà bầu ăn rau ngót được không? khi muốn thưởng thức hương vị ngọt dịu và thanh mát của loại rau này. Trong thời kỳ mang thai, việc lựa chọn thực phẩm an toàn để bảo vệ sức khỏe của mẹ và bé là một hành động vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, dân gian thường truyền tai nhau rằng ăn rau ngót có thể gây sảy thai. Vậy, thực hư chuyện này ra sao? Mẹ bầu có được ăn rau ngót không? Tất cả sẽ được Nutrihome giải đáp ngay trong bài viết sau.
Rau ngót (tên khoa học: Sauropus androgynus) là một loại cây ăn lá phổ biến tại Đông Nam Á, bao gồm Việt Nam. Rau ngót được sử dụng phổ biến trong nhiều món ăn của ẩm thực Việt Nam nhờ hương vị ngọt thanh đặc trưng của phần lá. Lá rau ngót thường dùng trong các món canh, món cháo hoặc món xào ngon miệng. Rau ngót thơm ngon và bổ dưỡng là thế. Vậy, bà bầu ăn rau ngót được không?
Bạn đang xem: Bà bầu ăn rau ngót được không và cần lưu ý điều gì?
Trước khi biết rõ bà bầu ăn rau ngót được không, mẹ cần tìm hiểu sơ về thành phần dinh dưỡng chứa trong chúng. Rau ngót là một loại rau ít calo nhưng lại chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cho mẹ bầu. Trung bình 100g rau ngót cung cấp cho cơ thể 35 calo, trong đó bao gồm: 3.4g chất đường bột, 2.5g chất xơ, 5.3g protein và hoàn toàn không chứa chất béo.
Về giá trị dinh dưỡng, rau ngót nổi bật với hàm lượng cao vitamin C (308% nhu cầu khuyến nghị hàng ngày [DV]), vitamin A (222% DV), folate (49% DV), vitamin B2 (23% DV) cũng như các khoáng chất quan trọng như canxi (17% DV), sắt (15% DV) và magiê (31% DV).
Không những thế, trong rau ngót có chứa nhiều protein (11% DV), chất xơ (10% DV) và các chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe, trong đó nổi bật nhất là lutein và zeaxanthin (28.000 mcg / 100g lá). Cụ thể, thành phần dinh dưỡng trong 100g rau ngót bao gồm:
Bà bầu KHÔNG ĐƯỢC ăn rau ngót vì loại rau này có chứa nhiều papaverin – một hợp chất chống co thắt (làm giãn trương lực) tất cả các mô cơ trơn trên cơ thể, bao gồm cả cơ tử cung. Theo khuyến cáo của Dược Thư Quốc Gia Việt Nam (2015) do Bộ Y tế ban hành, mẹ bầu tuyệt đối không nên ăn rau ngót hoặc tiêu thụ papaverin trừ khi thật cần thiết.
Vào cơ thể, papaverin có tác động làm giãn trương lực của tử cung, đặc biệt là cơ tim và cơ của các động mạch lớn, từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến huyết áp, hô hấp, tuần hoàn máu và đe dọa sự phát triển ổn định của thai nhi. Do đó, nếu mẹ vẫn còn băn khoăn chưa biết bà bầu ăn rau ngót được không thì câu trả lời là KHÔNG.
Phần lớn những tác hại mà rau ngót có thể gây nên trong trong thai kỳ của mẹ đều đến từ hai hợp chất papaverin và glucocorticoid chứa trong rau ngót. Cụ thể, việc tiêu thụ rau ngót trong thai kỳ có tiềm năng gây nên các biến chứng sau:
Xem thêm : Điều kiện và thời hạn nộp hồ sơ để hưởng chế độ thai sản
Trung bình 100g rau ngót có chứa đến 580 mg papaverin. Trong khi đó, các loại thuốc tiêm điều trị chống co thắt cơ hiện nay có thành phần chủ đạo là papaverin thường chỉ được dùng ở nồng độ nhỏ hơn 150mg. Điều này cho thấy hàm lượng papaverin trong rau ngót cao khoảng gấp 4 lần các loại thuốc giãn cơ mạnh mẽ nhất.
Vì đặc tính làm giảm trương lực của cơ trơn, papaverin có thể khiến mẹ bị bong nhau thai sớm (sinh non). Bởi lẽ, tử cung (dạ con) của người mẹ cũng được cấu tạo từ nhiều lớp cơ trơn khác nhau. Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu cũng cho thấy, việc tiếp xúc với papaverin quá nhiều trong 3 tháng đầu của thai kỳ có thể làm tăng gấp đôi nguy cơ sinh non (từ 10.3% lên 22.3%) và làm tăng 49% nguy sinh ra trẻ bị nhẹ cân của mẹ bầu.
Vì thế, Thư viện Y khoa Hoa Kỳ khuyến nghị, mẹ bầu chỉ nên hấp thụ papaverin khi thật cần thiết, chẳng hạn như trong trường hợp bị:
Tóm lại, bà bầu có được ăn rau ngót không? Câu trả lời là KHÔNG vì rau ngót chứa nhiều papaverin. Trong mọi tình huống, tốt nhất là mẹ bầu nên tuyệt đối tránh xa việc tiêu thụ rau ngót xuyên suốt thai kỳ để đảm bảo an toàn sức khỏe cho bản thân mình và cho thai nhi.
Bà bầu ăn rau ngót được không? Câu trả lời là KHÔNG vì ăn rau ngót kích thích hệ hô hấp, gây ra hiện tượng thở dốc ở mẹ bầu. Khi rau ngót được tiêu hóa trong cơ thể, hợp chất papaverin trong rau ngót tác động lên các thụ thể hóa học ở động mạch cảnh và động mạch chủ, từ đó làm giãn cơ trơn của các mạch máu lớn hơn, bao gồm động mạch vành, não và phổi, khiến mẹ bầu bị tụt huyết áp và thở dốc để bù đắp lại lượng oxy bị “pha loãng” trong máu khi hạ huyết áp.
Bà bầu ăn rau ngót được không? Câu trả lời là KHÔNG vì trong lá rau ngót có chứa glucocorticoid – một hợp chất steroids có tính năng kháng viêm. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu dài hạn được tiến hành trong 1 năm cho thấy, việc hấp thụ glucocorticoid có thể ngăn cản quá trình hấp thu canxi của cơ thể và làm suy giảm mật độ khoáng chất trong xương cột sống tại vùng thắt lưng.
Không những thế, glucocorticoid còn được chứng minh là góp phần ức chế sự hấp thụ phốt pho (dưới dạng muối phốt-phát) ở ruột. Do đó, tiêu thụ rau ngót khiến mẹ bầu tăng nguy cơ mắc bệnh loãng xương và khiến thai nhi dễ bị chậm lớn hoặc còi cọc.
Vì rau ngót chứa một hàm lượng papaverin cực kỳ cao. Do đó, khi ăn rau ngót, papaverin sẽ thoát nhanh vào tuần hoàn mạch máu, gây tác dụng hạ huyết áp toàn thân, khiến mẹ bầu dễ có cảm giác chóng mặt, uể oải, lừ đừ, “nặng” người và buồn ngủ.
Xem thêm : Sự khác nhau giữa pháp quyền và pháp chế
Bà bầu ăn rau ngót được không khi có thể trạng bất ổn? Câu trả lời là KHÔNG vì với một số mẹ bầu có cơ địa dễ bị kích ứng, việc hấp thụ phải hợp chất papaverin chứa trong rau ngót có thể khởi phát những tác dụng phụ nguy hiểm như khó chịu toàn thân, buồn nôn, khó chịu ở bụng, chán ăn, táo bón hoặc tiêu chảy, phát ban da, khó chịu, chóng mặt, nhức đầu, đỏ bừng mặt, đổ mồ hôi, thở gấp, tăng nhịp tim, huyết áp tăng nhẹ hoặc buồn ngủ quá mức.
Như vậy, rau ngót là một loại rau nguy hiểm, có khả năng đe dọa đến tính mạng của thai nhi. Do đó, thay vì tiếp tục tự hỏi bản thân có bầu ăn rau ngót được không, mẹ hãy tham khảo thêm danh sách các loại rau an toàn và bổ dưỡng dưới đây để kịp thời bổ sung vào khẩu phần ăn thay cho rau ngót:
Cải bó xôi được xem là “vua các loại rau xanh” nhờ chứa nhiều vitamin, khoáng chất tốt cho sức khỏe mà không hề chứa các hợp chất gây biến chứng thai kỳ nguy hiểm. Do đó, cải bó xôi đặc biệt hữu ích cho mẹ bầu và thai nhi vì:
Tương tự như cải bó xôi, bông cải xanh rất giàu vitamin (A, C, K, B9,…), khoáng chất (kali, phốt pho, selen) cùng các chất chống oxy hóa như lutein và zeaxanthin. Không những thế, bông cải xanh còn tốt cho sức khỏe mẹ bầu vì chúng chứa nhiều:
Cải thìa rất giàu vitamin C và vitamin K. Trong cơ thể, vitamin K đóng vai trò hỗ trợ quá trình đông máu của mẹ và quá trình phát triển xương của thai nhi, còn vitamin C giúp mẹ bầu tăng cường hệ miễn dịch, hấp thu sắt và ngăn ngừa bệnh thiếu máu do thiếu sắt.
Không những thế, việc tiêu thụ vitamin C & K cùng một lúc, chẳng hạn như ăn cải thìa, còn được chứng minh là có khả năng làm giảm 91% các triệu chứng ốm nghén của mẹ bầu sau 3 ngày. Điều này khiến cho cải thìa xứng đáng trở thành một loại thực phẩm không thể thiếu trong khẩu phần ăn hàng tuần của mẹ bầu.
Rau muống là một món ăn quen thuộc với người dân Việt Nam. Loại rau này tuy có giá thành rẻ nhưng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi nhờ vào những thành phần dinh dưỡng quan trọng sau:
Trên đây là những thông tin quan trọng về thành phần và tác hại khi tiêu thụ rau ngót trong thai kỳ. Hy vọng thông qua bài viết, mẹ đã biết rõ ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng về việc mang bầu có ăn được rau ngót không để có thể tự đảm bảo an toàn sức khỏe cho chính bản thân của mình và bé yêu.
Sau khi đã hiểu rõ về việc có bầu ăn rau ngót được không, mẹ có hãy cân nhắc lựa chọn các loại thực phẩm thay thế một cách cẩn thận. Tốt nhất, mẹ nên kết hợp với việc tham khảo ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng để xây dựng được một khẩu phần ăn an toàn, giàu dinh dưỡng, giúp bé yêu phát triển toàn diện.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp
This post was last modified on 11/01/2024 05:42
Con số may mắn hôm nay 23/11/2024 theo năm sinh: Nhặt TIỀN từ con số…
Tử vi thứ bảy ngày 23/11/2024 của 12 con giáp: Tuổi Thìn chán nản, tuổi…
Vận may của 4 con giáp đang ngày càng xuống dốc. Cuối tuần này (23-24/11),…
Con số cuối cùng trong ngày sinh dự đoán con người sẽ GIÀU CÓ, sống…
Cuối tuần này (23-24/11), 4 con giáp sẽ gặp nhiều may mắn và thành công…
Tử vi hôm nay – Top 3 con giáp thịnh vượng nhất ngày 22/11/2024