Ăn rau răm khi mang thai có gây hại cho con hay không là mối quan tâm hàng đầu của các bà bầu khi đây là gia vị vô cùng phổ biến ở Việt Nam. Để giải đáp thắc mắc này bài viết hôm nay của Ganola Mum sẽ cùng mẹ tìm hiểu cụ thể ảnh hưởng của rau răm và gợi ý cho mẹ những lựa chọn thay thế hữu ích. Mẹ cũng có thể quan tâm tới các câu hỏi khác trong chủ đề Mẹ bầu ăn gì.
Rau răm hay còn gọi là rau thủy liễu là loại rau thơm rất phổ biến. Lá rau răm hình bầu dục, mép lá nguyên, mặt trên lá có màu xanh đậm, mặt dưới lá có màu xanh nhạt.
Bạn đang xem: Ăn rau răm khi mang thai có gây sảy thai không?
Rau răm có mùi thơm nồng đặc trưng, vị hơi cay và chát nhẹ, thường được sử dụng ăn kèm trong các món hải sản, có vị tanh. Có thể kể đến như cháo trai, cháo lươn, cá xốt cà chua, trứng vịt lộn, trứng nướng, canh ngao chua, bánh xèo, bánh khọt, gỏi cuốn, salad… Cách chế biến rau răm rất đa dạng, từ ăn sống đến xào, cho vào canh. Rau răm là loại rau gia vị được sử dụng phổ biến trong nhiều món ăn Việt Nam.
Rau răm giúp khử mùi tanh, tăng hương vị món ăn và giúp cân bằng – tính hàn – tính nóng trong các món ăn liên quan đến thủy hải sản, giữ ấm bụng tránh tình trạng bị đau bụng.
Không chỉ có tính ấm, vị cay nồng và có mùi thơm đặc trưng. Không chỉ sử dụng để chế biến các món ăn mà khi kết hợp cùng các loại vị khác như tía tô, gừng, kinh giới… rau răm còn có rất nhiều tác dụng chữa bệnh nói riêng và lợi ích cho sức khỏe tổng thể nói chung. Cụ thể:
Với những lợi ích trên hoặc đơn giản vì cảm giác thèm rau răm thì bà bầu có thể ăn tuy nhiên cần phải rất chú ý không ăn quá nhiều một lần và không ăn thường xuyên. mẹ chỉ nên ăn 2 – 3 lá/lần và ăn tối đa 2 lần/ tuần. Ở mức độ này sẽ hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến sức khỏe mẹ và bé. Các mẹ hãy yên tâm nha!
Dưới đây là các lưu ý mẹ cần ghi nhớ khi ăn rau răm khi mang thai:
Xem thêm : Sử dụng cỏ mỹ bị phạt như thế nào?
Như vậy, bà bầu hoàn toàn có thể dùng rau răm với mức độ vừa phải, không quá lạm dụng. Điều quan trọng là thai phụ cần lưu ý đến các biểu hiện của cơ thể, không nên ép mình phải ăn nếu khó chịu.
Như đã đề cập ở trên, rau răm có chứa một số thành phần có thể gây kích thích tử cung, dẫn đến nguy cơ sảy thai hoặc sinh non ở phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chỉ khi ăn rau răm với số lượng lớn mới có thể gây ra những tác dụng phụ này.
Thực tế, việc nhiều người cho rằng ăn rau răm khi mang thai gây sảy thai hay sinh non bởi trong quá khứ rau răm từng được sử dụng để làm biện pháp phá thai tự nhiên. Lợi dụng đặc tính làm nóng của rau răm với lượng khoảng 500g rau răm có thân đỏ hơi ngả sang màu tím, rửa sạch rồi đem đi giã nát, vắt lấy nước để uống. Tuy nhiên phương pháp phá thai này chưa được các y bác sĩ kiểm chứng.
Mặt khác, trong rau răm có chứa một số hợp chất có thể gây kích thích tử cung như:
Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy phải dùng liều rất cao các hợp chất này mới thực sự gây ra tác dụng phụ. Do đó, ở mức độ vừa phải, rau răm không gây nguy cơ sảy thai đáng kể. Thực tế 500gr rau răm là rất nhiều, nếu chỉ trong bữa ăn thường ngày chỉ chứa chưa tới 100gr và bà bầu chỉ ăn 2 – 3 cọng rau răm sẽ không có các phản ứng này.
Do đó, “Tin đồn” ăn rau răm gây sảy thai là chưa đầy đủ bởi nếu chỉ ăn 1 lượng nhỏ thì sẽ không có ảnh hưởng xấu gì đến sức khỏe mẹ bầu. Nếu bà bầu chỉ ăn rau răm khi mang thai ở mức độ vừa phải, thì không có bằng chứng nào cho thấy rau răm có thể gây sảy thai hoặc sinh non.
Để đảm bảo an toàn, bà bầu nên:
Xem thêm : [Mẹo] Luộc Trứng Cút Bao Nhiêu Phút Chín – Luộc Hồng Đào Cực Dễ [2023]
Như vậy, với liều lượng hợp lý, thời gian sử dụng ngắn, bà bầu hoàn toàn có thể an tâm khi dùng rau răm. Ăn rau răm khi mang thai không gây sảy thai nếu biết cách sử dụng đúng cách.
Sau khi sinh, bà mẹ có thể ăn rau răm để giúp phục hồi sức khỏe và lợi sữa. Tuy nhiên, cũng chỉ nên ăn ở mức độ vừa phải, tránh ăn quá nhiều.
Nhìn chung, với mức độ vừa phải, rau răm hoàn toàn an toàn và mang lại lợi ích cho sức khỏe của cả mẹ và bé sau sinh. Tuy nhiên, nếu có bất cứ dấu hiệu bất thường nào cần tham khảo ý kiến bác sĩ.
Nếu bà bầu không muốn ăn rau răm, có thể lựa chọn thay thế bằng các loại rau gia vị khác có tác dụng tương tự, chẳng hạn như:
Ngoài ra còn có thể dùng thay thế bằng các loại rau thơm khác như tía tô, kinh giới, rau om, húng lủi. Đa dạng các loại rau thơm sẽ giúp bữa ăn của mẹ bầu thêm phong phú.
> Xem thêm:
- Mẹ bầu ăn sầu riêng được không? Những lời khuyên hữu ích
- Mẹ bầu ăn cay có sao không? Có hại đến con không?
Như vậy, về chủ đề ăn rau răm khi mang thai có gây sảy thai/sinh non không thì câu trả lời là KHÔNG trong điều kiện bà bầu ăn vừa phải, và không ăn thường xuyên. Hy vọng qua bài viết đã giúp mẹ gỡ bỏ lo lắng và thoải mái hơn khi lựa chọn món ăn hàng ngày. Nếu có bất kỳ thắc mắc liên quan hoặc câu hỏi nao hãy để dưới comment cùng Ganola Mum xây dựng cộng đồng mẹ bầu thông thái!
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp
This post was last modified on 16/04/2024 00:58
Tử vi hôm nay: 4 con giáp ngày 23/11/2024 gặp nhiều khó khăn, dễ mắc…
Con số may mắn hôm nay 23/11/2024 theo năm sinh: Nhặt TIỀN từ con số…
Tử vi thứ bảy ngày 23/11/2024 của 12 con giáp: Tuổi Thìn chán nản, tuổi…
Vận may của 4 con giáp đang ngày càng xuống dốc. Cuối tuần này (23-24/11),…
Con số cuối cùng trong ngày sinh dự đoán con người sẽ GIÀU CÓ, sống…
Cuối tuần này (23-24/11), 4 con giáp sẽ gặp nhiều may mắn và thành công…