Ăn rau răm khi mang thai có gây sảy thai không?

Ăn rau răm khi mang thai có gây hại cho con hay không là mối quan tâm hàng đầu của các bà bầu khi đây là gia vị vô cùng phổ biến ở Việt Nam. Để giải đáp thắc mắc này bài viết hôm nay của Ganola Mum sẽ cùng mẹ tìm hiểu cụ thể ảnh hưởng của rau răm và gợi ý cho mẹ những lựa chọn thay thế hữu ích. Mẹ cũng có thể quan tâm tới các câu hỏi khác trong chủ đề Mẹ bầu ăn gì.

Rau răm – Gia vị phổ biến trong nhiều món ngon

Rau răm hay còn gọi là rau thủy liễu là loại rau thơm rất phổ biến. Lá rau răm hình bầu dục, mép lá nguyên, mặt trên lá có màu xanh đậm, mặt dưới lá có màu xanh nhạt.

Rau răm có mùi thơm nồng đặc trưng, vị hơi cay và chát nhẹ, thường được sử dụng ăn kèm trong các món hải sản, có vị tanh. Có thể kể đến như cháo trai, cháo lươn, cá xốt cà chua, trứng vịt lộn, trứng nướng, canh ngao chua, bánh xèo, bánh khọt, gỏi cuốn, salad… Cách chế biến rau răm rất đa dạng, từ ăn sống đến xào, cho vào canh. Rau răm là loại rau gia vị được sử dụng phổ biến trong nhiều món ăn Việt Nam.

ăn rau răm khi mang thai
Rau răm là món rau thơm ăn kèm phổ biến ở Việt Nam

Rau răm giúp khử mùi tanh, tăng hương vị món ăn và giúp cân bằng – tính hàn – tính nóng trong các món ăn liên quan đến thủy hải sản, giữ ấm bụng tránh tình trạng bị đau bụng.

Rau răm có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Không chỉ có tính ấm, vị cay nồng và có mùi thơm đặc trưng. Không chỉ sử dụng để chế biến các món ăn mà khi kết hợp cùng các loại vị khác như tía tô, gừng, kinh giới… rau răm còn có rất nhiều tác dụng chữa bệnh nói riêng và lợi ích cho sức khỏe tổng thể nói chung. Cụ thể:

  • An rau răm tốt cho thị lực, giúp mắt sáng hơn, đặc biệt khi kết hợp với những món cá biển.
  • Rau răm ăn làm rau sống ăn kèm cùng các món trộn, tính hàn như gỏi, salad trứng vịt lộn, ốc… để giảm nguy cơ đau bụng.
  • Tinh chất từ cây rau răm còn có tác dụng trị gàu.
  • Rau răm trị chứng lợi tiểu, làm sạch gan khỏi các chất độc hại và giúp đài giải chất độc trong cơ thể tốt hơn.
  • Rau răm giã cùng với gừng tươi sẽ làm giảm triệu chứng hắt hơi, sổ mũi, cảm cúm nhanh hơn trong thời tiết lạnh giá.
  • Uống nước ép rau răm có tác dụng điều trị khó tiêu, trướng bụng.
  • Nước ép rau răm được sử dụng trong việc điều trị cả các bệnh ngoài da như hắc lào, ghẻ lở…
  • Dùng rau răm giã nhỏ cùng một chút muối đắp vào chỗ mụn nhọt rồi băng lại còn có khả năng tiêu độc, chống viêm giảm áp xe sưng nóng. Rau răm cũng có tác dụng chống viêm giúp giảm đau và sưng trong các bệnh viêm như viêm khớp, viêm ruột và bệnh Crohn.
  • Theo y học hiện đại, rau răm có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, bao gồm: vitamin A, vitamin C, vitamin K, magie, kali, sắt, canxi, chất xơ, . . . Rau răm cũng có chứa một số hợp chất có hoạt tính chống oxy hóa, chống viêm và kháng khuẩn..

Bà bầu ăn rau răm được không?

Với những lợi ích trên hoặc đơn giản vì cảm giác thèm rau răm thì bà bầu có thể ăn tuy nhiên cần phải rất chú ý không ăn quá nhiều một lần và không ăn thường xuyên. mẹ chỉ nên ăn 2 – 3 lá/lần và ăn tối đa 2 lần/ tuần. Ở mức độ này sẽ hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến sức khỏe mẹ và bé. Các mẹ hãy yên tâm nha!

Dưới đây là các lưu ý mẹ cần ghi nhớ khi ăn rau răm khi mang thai:

  • Không nên ăn quá nhiều rau răm trong một lần. Chỉ nên dùng khoảng 1-2 nhánh rau răm tươi mỗi lần ăn.
  • Không nên dùng các dạng chiết xuất tinh dầu hoặc bột rau răm. Bởi chúng có nồng độ cao các hợp chất hoạt tính, dễ gây kích ứng tử cung.
  • Không đun sôi rau răm quá lâu. Đun sôi kéo dài sẽ làm bay hơi các tinh dầu, làm tăng nồng độ các chất kích thích.
  • Hạn chế rau răm vào những tháng đầu và cuối thai kỳ là những khoảng thời gian nhạy cảm. Lúc này khả năng kích thích co bóp tử cung cao hơn, nếu chịu kích thích sẽ dễ sảy thai hoặc sinh non.
  • Ngừng rau răm nếu thấy có dấu hiệu bất thường như đau bụng, rong kinh, ra nhiều khí hư.

Như vậy, bà bầu hoàn toàn có thể dùng rau răm với mức độ vừa phải, không quá lạm dụng. Điều quan trọng là thai phụ cần lưu ý đến các biểu hiện của cơ thể, không nên ép mình phải ăn nếu khó chịu.

Ăn rau răm khi mang thai có gây sảy thai không?

Như đã đề cập ở trên, rau răm có chứa một số thành phần có thể gây kích thích tử cung, dẫn đến nguy cơ sảy thai hoặc sinh non ở phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chỉ khi ăn rau răm với số lượng lớn mới có thể gây ra những tác dụng phụ này.

ăn rau răm khi mang thai
Ăn rau răm khi mang thai có sao không là lo lắng của nhiều mẹ bầu

Thực tế, việc nhiều người cho rằng ăn rau răm khi mang thai gây sảy thai hay sinh non bởi trong quá khứ rau răm từng được sử dụng để làm biện pháp phá thai tự nhiên. Lợi dụng đặc tính làm nóng của rau răm với lượng khoảng 500g rau răm có thân đỏ hơi ngả sang màu tím, rửa sạch rồi đem đi giã nát, vắt lấy nước để uống. Tuy nhiên phương pháp phá thai này chưa được các y bác sĩ kiểm chứng.

Mặt khác, trong rau răm có chứa một số hợp chất có thể gây kích thích tử cung như:

  • Cineole: một hợp chất tinh dầu, có tác dụng kích thích co bóp tử cung
  • Safrol: một phenol có tác dụng oxytocin giống như, kích thích co bóp tử cung
  • Axit ferulic: hoạt động như estrogen, gây kích thích niêm mạc tử cung

Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy phải dùng liều rất cao các hợp chất này mới thực sự gây ra tác dụng phụ. Do đó, ở mức độ vừa phải, rau răm không gây nguy cơ sảy thai đáng kể. Thực tế 500gr rau răm là rất nhiều, nếu chỉ trong bữa ăn thường ngày chỉ chứa chưa tới 100gr và bà bầu chỉ ăn 2 – 3 cọng rau răm sẽ không có các phản ứng này.

Do đó, “Tin đồn” ăn rau răm gây sảy thai là chưa đầy đủ bởi nếu chỉ ăn 1 lượng nhỏ thì sẽ không có ảnh hưởng xấu gì đến sức khỏe mẹ bầu. Nếu bà bầu chỉ ăn rau răm khi mang thai ở mức độ vừa phải, thì không có bằng chứng nào cho thấy rau răm có thể gây sảy thai hoặc sinh non.

Lời khuyên khi dùng rau răm cho bà bầu

Để đảm bảo an toàn, bà bầu nên:

  • Chỉ nên dùng 1-2 nhánh rau răm tươi mỗi ngày, khô dùng dạng bột hay tinh dầu.
  • Không nấu quá lâu làm bay hơi tinh dầu. Chỉ nên cho rau răm vào phút cuối khi nấu.
  • Không dùng một lúc quá nhiều các gia vị có tính kích thích như tiêu, ớt, gừng, quế.
  • Nên dùng kèm rau xanh, trái cây để cân bằng.

Như vậy, với liều lượng hợp lý, thời gian sử dụng ngắn, bà bầu hoàn toàn có thể an tâm khi dùng rau răm. Ăn rau răm khi mang thai không gây sảy thai nếu biết cách sử dụng đúng cách.

Sau khi sinh có ăn rau răm được không?

Sau khi sinh, bà mẹ có thể ăn rau răm để giúp phục hồi sức khỏe và lợi sữa. Tuy nhiên, cũng chỉ nên ăn ở mức độ vừa phải, tránh ăn quá nhiều.

Lợi ích của rau răm sau sinh

  • Tăng cường sức khỏe: Rau răm giúp bà mẹ bổ sung năng lượng, vitamin và khoáng chất sau khi sinh.
  • Hỗ trợ tiêu hóa: Rau răm có tác dụng tiêu hóa tốt, giảm táo bón cho mẹ sau sinh.
  • Tăng sữa: Một số thành phần trong rau răm có thể kích thích tuyến sữa, giúp tăng tiết sữa cho các mẹ sau sinh.
  • Thanh nhiệt, giải cảm: Rau răm mát, vị cay giúp đào thải mồ hôi, cải thiện tình trạng ốm, mệt mỏi sau sinh.

Cách dùng rau răm sau sinh

  • Có thể dùng 1-2 nhánh rau răm tươi thái nhỏ cho vào canh, cơm hàng ngày.
  • Pha trà gừng rau răm uống hàng ngày để thanh nhiệt, lợi sữa.
  • Xông hơi bằng rau răm tươi hoặc khô để hỗ trợ sức khỏe sau sinh.
  • Đắp rau răm lên vùng bụng, ngực để kích thích sữa và giảm đau nhức cơ xương.
  • Có thể dùng dầu rau răm để massage lưng, vai, chân tay.

Nhìn chung, với mức độ vừa phải, rau răm hoàn toàn an toàn và mang lại lợi ích cho sức khỏe của cả mẹ và bé sau sinh. Tuy nhiên, nếu có bất cứ dấu hiệu bất thường nào cần tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những lựa chọn thay thế cho rau răm cho bà bầu

Nếu bà bầu không muốn ăn rau răm, có thể lựa chọn thay thế bằng các loại rau gia vị khác có tác dụng tương tự, chẳng hạn như:

Húng quế

ăn rau răm khi mang thai
Húng quế có thể giúp mẹ bầu thay thế rau răm
  • Húng quế có mùi thơm nồng đặc trưng, vị hơi cay và se, cũng có tác dụng tiêu thực, hành khí, giải cảm, trừ thấp.
  • Húng quế cũng chứa nhiều vitamin C, giúp tăng cường miễn dịch cho mẹ bầu.
  • Húng quế ít gây kích ứng hơn so với rau răm, nên an toàn hơn.

Ngò gai

ăn rau răm khi mang thai
Mẹ bầu có thể ăn ngò gai hay rau răm
  • Ngò gai có mùi thơm nồng nhẹ, vị hơi cay và se, cũng có tác dụng tiêu thực, hành khí, giải cảm, trừ thấp.
  • Ngò gai chứa nhiều sắt, canxi, magnesium tốt cho thai nhi.
  • Ngò gai được xem là thực phẩm bổ dưỡng an toàn cho bà bầu.

Ngoài ra còn có thể dùng thay thế bằng các loại rau thơm khác như tía tô, kinh giới, rau om, húng lủi. Đa dạng các loại rau thơm sẽ giúp bữa ăn của mẹ bầu thêm phong phú.

> Xem thêm:

  • Mẹ bầu ăn sầu riêng được không? Những lời khuyên hữu ích
  • Mẹ bầu ăn cay có sao không? Có hại đến con không?

Kết luận

Như vậy, về chủ đề ăn rau răm khi mang thai có gây sảy thai/sinh non không thì câu trả lời là KHÔNG trong điều kiện bà bầu ăn vừa phải, và không ăn thường xuyên. Hy vọng qua bài viết đã giúp mẹ gỡ bỏ lo lắng và thoải mái hơn khi lựa chọn món ăn hàng ngày. Nếu có bất kỳ thắc mắc liên quan hoặc câu hỏi nao hãy để dưới comment cùng Ganola Mum xây dựng cộng đồng mẹ bầu thông thái!