Bà bầu 3 tháng đầu ăn mãng cầu được không là thắc mắc của nhiều mẹ bầu khi lựa chọn loại trái cây phù hợp sử dụng trong thai kỳ. Chuyên gia dinh dưỡng của Tổ hợp y tế MEDIPLUS chia sẻ, bà bầu hoàn toàn có thể ăn mãng cầu với liều lượng vừa phải để mang lại những lợi ích thiết thực cho sức khỏe của mẹ và bé.
Xem thêm:
Bạn đang xem: Bà bầu 3 tháng đầu ăn mãng cầu được không?
Chuyên gia dinh dưỡng khẳng định bà bầu 3 tháng có thể ăn được mãng cầu ta và mãng cầu xiêm với lượng vừa phải, mỗi tuần chỉ nên ăn 1 – 2 lần.
Tại Việt Nam, mãng cầu được chia ra làm hai loại là mãng cầu ta có phần thịt dai và mãng cầu xiêm thịt mềm, bở. Đây là loại trái cây khoái khẩu của bà bầu có vị chua ngọt kích thích vị giác và nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.
Những thành phần dinh dưỡng có trong quả mãng cầu đều được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá cao trong việc duy trì và hỗ trợ các hoạt động chức năng của cơ thể bà bầu và thai nhi. Mãng cầu có rất nhiều dưỡng chất đặc biệt tốt cho sức khỏe bà bầu 3 tháng đầu, cụ thể như sau:
Ngoài những thành phần dinh dưỡng kể trên, trong mãng cầu còn chứa nhiều loại vitamin, khoáng chất khác rất tốt cho sức khỏe thai kỳ nếu mẹ bầu ăn đúng cách.
Mãng cầu được biết đến là loại quả chứa thành phần các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể. Để biết thêm chi tiết, mẹ bầu có thể tham khảo kỹ hơn những thành phần này trong bảng dinh dưỡng 100g mãng cầu dưới đây:
Thành phần Định lượng Năng lượng 66 kcal Carbohydrate 16.84g Chất xơ 3.3g Protein 1g Canxi 14mg Sắt 0.6mg Magie 21mg Phospho 27mg Natri 14mg Kẽm 0.1mg Vitamin C 20.6mg Vitamin B 0.07mg
* Với hàm lượng dinh dưỡng kể trên, mãng cầu mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi. Cụ thể như sau:
Trong mãng cầu có hàm lượng vitamin C cao (20.6 mg/100g thịt quả mãng cầu). Hàm lượng vitamin C trong mãng cầu là chất oxi hóa mạnh nên tốt cho hệ miễn dịch, tăng cường sức đề kháng cho mẹ bầu trong giai đoạn 3 tháng đầu.
Chất xơ có trong mãng cầu giúp cải thiện hệ tiêu hóa mẹ bầu bằng cách điều chỉnh hoạt động nhu động ruột trơn tru hơn hỗ trợ giảm táo bón thai kỳ hiệu quả. Ngoài ra, chất này còn có tác dụng giảm hấp thụ cholesterol từ ruột giúp bảo vệ niêm mạc ruột tốt nhất.
Xem thêm : Ampe kế là gì? Phân loại và chức năng Ampe kế?
Mẹ bầu mang thai 3 tháng đầu thường bị chuột rút do thai nhi đang không ngừng lớn lên trong bụng mẹ khiến cơ thể mẹ bầu nặng nề, gây áp lực xuống các cơ tại bắp chân. Mãng cầu với hàm lượng kali, canxi, magie cao là dưỡng chất thiết yếu tốt cho hoạt động cơ xương, giảm tình trạng chuột rút ở mẹ bầu.
Hàm lượng chất xơ cao ngoài tốt cho hệ tiêu hóa còn giúp hạn chế nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ cho mẹ bầu 3 tháng đầu.
Sắt tham gia quá trình tạo máu cung cấp mẹ bầu. Trong giai đoạn 3 tháng đầu, mẹ bầu cần được cung cấp đầy đủ hàm lượng sắt để tránh nguy cơ thiếu máu thai kỳ do thiếu sắt. Ngoài ra, sắt còn là nguyên liệu để tổng hợp nên huyết sắc tố giúp vận chuyển oxy và chất dinh dưỡng đi tới toàn bộ cơ thể, tới bào thai để nuôi dưỡng thai nhi.
Hàm lượng vitamin B6 đặc biệt cần thiết cho sự phát triển của não bộ thai nhi. Ngoài ra, đây là chất rất quan trọng cần bổ sung trong 3 tháng đầu giúp hạn chế tối đa nguy cơ bị dị tật ống thần kinh thai nhi.
Lượng kali và natri cân bằng giúp ổn định hệ tim mạch và lưu thông khí huyết cho mẹ bầu. Ngoài ra, lượng vitamin C và chất chống oxy hóa trong mãng cầu còn hỗ trợ ngăn ngừa gốc tự do tấn công cơ thể, tác động tích cực đến hệ tim mạch.
Lợi ích của mãng cầu với sức khỏe mẹ bầu là điều không thể bàn cãi. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu chỉ nên ăn một lượng vừa phải, tránh ăn quá nhiều.
Mẹ bầu trong 3 tháng đầu chỉ nên ăn khoảng 100 – 200g mãng cầu trong một ngày và ăn khoảng 1 – 2 lần trong một tuần. Thời điểm ăn mãng cầu tốt nhất là ăn sau bữa ăn chính khoảng vài tiếng để dinh dưỡng hấp thụ tốt nhất. Ngoài ra, bạn lưu ý nên ăn mãng cầu chính vụ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
* Nếu mẹ bầu ăn nhiều mãng cầu hơn mức quy định kể trên sẽ có những tác hại như sau:
* Gợi ý cách chọn mãng cầu chất lượng tốt cho mẹ bầu:
Nếu bạn mua mãng cầu chưa chín nên xếp chúng vào nơi thoáng mát và giữ khoảng 4 – 5 ngày đợi quả chín. Trái cây khi chín cần ăn sớm để giữ nguyên những lợi ích dinh dưỡng về mặt sức khỏe. Mãng cầu khi ăn có thể ăn luôn hoặc ép, xay nhuyễn và kết hợp cùng các nguyên liệu khác để tạo ra món ăn hấp dẫn và bổ dưỡng hơn.
* Để tăng thêm sự phong phú cho thực đơn hàng ngày, mẹ bầu có thể tham khảo những gợi ý sau:
SINH TỐ MÃNG CẦU
Xem thêm : Cách kiểm tra sữa dưỡng thể Vaseline thật giả bảo vệ da
Nguyên liệu:
Cách thực hiện:
MỨT MÃNG CẦU XIÊM
Xem thêm : Cách kiểm tra sữa dưỡng thể Vaseline thật giả bảo vệ da
Nguyên liệu:
Cách làm:
MÃNG CẦU DẦM
Xem thêm : Cách kiểm tra sữa dưỡng thể Vaseline thật giả bảo vệ da
Nguyên liệu:
Cách làm:
Cách làm các món đồ uống thơm ngon từ mãng cầu rất đơn giản, dễ làm. Mẹ bầu có thể triển khai ngay hôm nay để bổ sung thêm dưỡng chất cho mẹ và bé.
Hy vọng với những thông tin chia sẻ trong bài viết này, câu hỏi “bà bầu 3 tháng đầu ăn mãng cầu được không?” đã được trả lời – đó là CÓ. Sử dụng mãng cầu với liều lượng phù hợp sẽ mang đến nhiều công dụng tuyệt vời cho mẹ và bé. Nhưng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, mẹ bầu đừng quên tuân thủ đúng theo những lưu ý kể trên.
Nếu còn thắc mắc và tư vấn thêm, vui lòng gọi đến số Hotline 1900 3366 để được hỗ trợ chi tiết.
***Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp
This post was last modified on 12/01/2024 22:30
Con số may mắn hôm nay 23/11/2024 theo năm sinh: Nhặt TIỀN từ con số…
Tử vi thứ bảy ngày 23/11/2024 của 12 con giáp: Tuổi Thìn chán nản, tuổi…
Vận may của 4 con giáp đang ngày càng xuống dốc. Cuối tuần này (23-24/11),…
Con số cuối cùng trong ngày sinh dự đoán con người sẽ GIÀU CÓ, sống…
Cuối tuần này (23-24/11), 4 con giáp sẽ gặp nhiều may mắn và thành công…
Tử vi hôm nay – Top 3 con giáp thịnh vượng nhất ngày 22/11/2024