Tình trạng đất chua gây thiệt hại đến cây trồng sau quá trình canh tác nông nghiệp đã là vấn nạn quen thuộc của bà con nông dân. Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều hộ canh tác vẫn chưa hiểu rõ bản chất cũng như các biện pháp cải tạo đất hiệu quả nhất. Để mang đến cho nhà nông những vụ mùa bội thu, Mogi.vn xin chia sẻ một số thông tin về chuyên đề “Giải đáp thắc mắc: Yếu tố quyết định độ chua hoạt tính của đất”. Mời quý bạn đọc theo dõi những nội dung hữu ích ngay bên dưới!
Yếu tố quyết định độ chua tiềm tàng của đất. Độ chua hoạt tính của đất là hiện tượng đất bị thay đổi tính chất hóa học thông qua quá trình canh tác nông nghiệp hoặc bị ảnh hưởng bởi một số đặc tính của đất ở những vùng đặc biệt. Đất bị chua còn được hiểu là đất chứa nhiều thành phần axit với độ pH từ 6,5 trở xuống. Giá trị pH cho biết nồng độ của ion H+ trong môi trường ra sao. Từ đó, bà con nhà nông có thể dễ dàng hiểu được tình hình đất đai và đề ra các giải pháp để giải quyết tình trạng này.
Bạn đang xem: Giải Đáp Thắc Mắc: Yếu Tố Quyết Định Độ Chua Hoạt Tính Của Đất
Độ chua của đất lành là một trong những yếu tố chính ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển dài lâu của cây trồng. Nó ức chế sự phát triển của cây trồng và hoạt động của những vi sinh vật trong môi trường đất. Đặc biệt, những cây trồng không chịu được đất chua thì không thể sinh sống được và dần chết đi. Người nông dân nên chú ý hơn đến việc cải tạo đất khi thấy nó có sự thay đổi. Chỉ cần sử dụng máy đo pH, bạn có thể theo dõi tình hình canh tác trong suốt mùa vụ trồng trọt.
>>> Xem thêm: Đất nông nghiệp là gì? Chi phí chuyển từ đất nông nghiệp sang thổ cư?
Yếu tố quyết định độ chua của đất? Đất chua hoạt tính của đất hình thành bởi quá trình khai thác tự nhiên và các yếu tố canh tác nông nghiệp của con người. Trong số đó, yếu tố nông nghiệp được coi là nguyên nhân chủ yếu. Một số nguyên nhân cụ thể nhà nông cần lưu ý như sau:
Đất chua kìm hãm và ức chế sự phát triển của cây trồng. Cây sẽ khó hấp thụ các chất khoáng đa lượng, trung lượng và vi lượng cần thiết để sinh trưởng. Điều này dẫn đến việc cây bị thiếu hụt chất dinh dưỡng nghiêm trọng. Việc này làm giảm năng suất cây trồng một cách đáng kể. Nồng độ độc tố Al tự do trong môi trường bị đẩy cao và có khả năng gây hại cho cây trồng. Nó sẽ làm cho rễ bó lại và không thể phát triển thêm được nữa. Đối với những cây trồng không ưa đất chua, tình trạng này có thể kìm hãm làm chậm quá trình ra hoa, tỷ lệ đậu quả không cao, cây sinh trưởng còi cọc và dễ bị chết.
Xem thêm : Cạnh tranh giữa các ngành và sự hình thành tỷ suất lợi nhuận bình quân
Các nhóm vi sinh vật thuộc nhóm có lợi cho đất hầu như không thể phát triển trong môi trường có tính axit cao. Sự suy giảm số lượng vi sinh vật một thời gian dài sẽ để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng. Thông thường, các vi sinh vật sẽ hòa tan và phân giải các loại hợp chất khó tan để cung cấp cho đất. Tuy nhiên, trong môi trường đất chua thì các vi sinh vật sẽ bị giảm sút. Điều này sẽ gây nên tình trạng tồn đọng các loại chất khó tan. Chính sự tồn dư này sẽ gây hại trầm trọng cho cây trồng và môi trường sống xung quanh.
>>> Xem thêm: Giải đáp những biện pháp sử dụng đất hợp lý
Yếu tố quyết định độ chua hoạt tính của đất là do H+ trong dung dịch đất gây nên. Độ chua hoạt tính của đất thường được các chuyên gia đánh giá bằng phản ứng của pH(h2O).
Trong nông nghiệp, phản ứng của dung dịch đất được đánh giá là yếu tố cốt lõi nên được quan tâm đặc biệt. Phản ứng của dung dịch đất mang tính chua, kiềm hoặc trạng thái trung tính của đất. Phản ứng xảy ra dựa trên nồng độ của [H+] và [OH-].
Dựa vào nồng độ H+ và Al3+ trong đất, độ chua của đất được chia thành hai loại. Bao gồm: độ chua tiềm tàng và độ chua hoạt tính.
Độ chua hoạt tính chính là độ chua do H+ ở trong dung dịch đất gây ra. Độ chua hoạt tính trong đất sẽ được đánh giá thông qua pH (h2O). Trong đó độ pH của đất thường nằm trong khoảng từ 3 đến 9. Đất lâm nghiệp thường có tính chua và rất chua, độ pH thường dưới 6,5.
Xem thêm : Khởi nghĩa Yên Bái
Đất nông nghiệp ngoại trừ đất phù sa ít chua ở Đồng bằng sông Hồng và Đồng bằng sông Cửu Long, đất phèn mặn, còn lại thì tất cả đều là đất chua. Đặc biệt, đất phèn mang đặc tính rất chua, độ pH của loại đất này thường dưới 4.
Tóm lại, H+ và Al3+ là đáp án cho câu hỏi yếu tố nào quyết định độ chua hoạt tính của đất! Chính 2 yếu tố này sẽ tác động và mang đến những thay đổi tiêu cực cho nền đất bị ảnh hưởng.
Tóm lại, độ chua hoạt tính của đất thường có thể cải thiện được. Tuy nhiên, bạn cần phải có kế hoạch lâu dài để đảm bảo môi trường đất được ổn định. Nên chọn phân hữu cơ thay cho phân vô cơ. Tuy hiệu quả cung cấp dinh dưỡng chậm hơn so với phân vô cơ nhưng đây là giải pháp thiết thực nhất dành cho môi trường.
Trên đây là tổng hợp những thông tin về các yếu tố quyết định độ chua hoạt tính của đất mà Mogi.vn gửi đến quý bạn đọc. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bà con cải tạo đất chua hiệu quả. Truy cập Mogi.vn để theo dõi và cập nhật thêm nhiều tin đăng thú vị nhé!
>>> Xem thêm:
Xói mòn đất là gì? Những tác hại của việc xói mòn đất và giải pháp
Có nên mua đất trồng cây hàng năm không? Những lưu ý khi mua đất
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp
This post was last modified on 26/04/2024 22:34
Thần Tài ban LỘC trong nháy mắt: 4 con giáp GIÀU nhanh chóng cuối năm…
Top 4 cung hoàng đạo thích làm chủ luôn có tham vọng mở công ty…
Số phận người sinh năm Mão theo cung hoàng đạo: Bạn có thành công không?
Thần Tài mở kho: 4 tuần tới mọi điều ước sẽ thành hiện thực, 4…
Tử vi hôm nay: 4 con giáp có khả năng đạt được thành công vào…
Con số may mắn hôm nay 19/11/2024: Xin số ông DIAH, tận hưởng vận may