1 miếng gừng tươi dài chừng 3 – 4 cm đã bóc vỏ, băm nhuyễn
1/4 hoặc 1/2 chén bột ớt Hàn Quốc (tùy khẩu vị muốn ăn cay cấp độ nào)
1 – 2 muỗng canh nước mắm loại ngon
3 – 4 muỗng canh muối biển để sơ chế cải thảo
1.2. Cách làm kim chi hàn quốc không cần bột nếp từ cải thảo và củ cải trắng
1.2.1. Sơ chế cải thảo và nguyên liệu
Sau khi rửa nước lạnh, bắt đầu xắt cải thảo theo hình dạng tùy thích. Trong công thức này, Webnauan.vn xắt nhỏ cải thảo như hình dưới. Với củ cải trắng và hành lá bạn cũng xắt nhỏ.
Sau đó, xát muối biển đều khắp mặt lá trộn kỹ trong 1 – 2 giờ. Phương pháp “muối khô” nguyên liệu này sẽ rút nước cải thảo, giúp cải mềm, ăn giòn hơn.
Cách làm kim chi hàn quốc không cần bột nếp này nếu không muốn tốn thời gian chờ “muối khô” cải, bạn có thể dùng tay bóp cải với muối khoảng 1 – 2 phút. Cách này giúp cải nhanh ngấm muối và vắt cạn nước muối nhanh hơn.
1.2.2. Cách làm kim chi cải thảo Hàn Quốc không cần bột nếp
Cho các nguyên liệu, gia vị làm nước xốt kim chi (tỏi, gừng, ớt bột) vào máy xay đánh nhuyễn tạo thành hỗn hợp nhão.
Cải thảo sau khi ngâm muối thì rửa lại nước sạch thật nhiều lần để loại bỏ vị muối dư. Sau đó, cho vào thau vừa phải, cho củ cải, hành lá cùng nước mắm vào, trộn đều.
Cuối cùng, đổ phần nước xốt xay trong máy vào thau cải, trộn thật đều. Cách làm kim chi Hàn Quốc không cần bột nếp này vẫn lưu ý dùng găng tay cao su hoặc găng làm bếp chuyên dụng để tránh bột ớt làm nóng, bỏng, dị ứng tay nhé.
Cho kim chi cải thảo, củ cải trắng vào hũ thủy tinh. Nhớ ấn chặt xuống để nước xốt dâng lên ngập các loại rau củ lên men nhé.
1.2.3. Thời gian muối kim chi Hàn Quốc không cần bột nếp
Đậy kín hũ kim chi, để ở nơi thoáng mát với nhiệt độ phòng trong khoảng 2 – 7 ngày.
Cách làm kim chi truyền thống của Hàn Quốc không cần bột nếp này cần mở nắp hũ kim chi mỗi ngày để giải phóng bớt bọt khí tích tụ tạo nên từ quá trình lên men.
Nếu nước ngâm kim chi ra nhiều, hãy xả bớt mực nước đó nhé. Còn nếu rau củ không ngập nước muối thì nhớ nhấn chúng xuống.
Kim chi cải thảo Hàn Quốc đến ngày thứ 2 là có vị chua dễ chịu, có thể thưởng thức được rồi. Bảo quản kim chi trong tủ lạnh để dùng lâu.
2. Cách làm kim chi dưa chuột Hàn Quốc không cần bột nếp lên men nhờ giấm
2.1. Nguyên liệu
Cách làm kim chi Hàn Quốc không cần bột nếp dùng giấm để các thành phần gia vị dễ ngấm dưa chuột đều hơn. Tổng thời gian chế biến món ngon này chỉ tốn khoảng 20 phút, không cần chờ đợi lên men. Thành phần nguyên liệu làm kim chi dưa leo Hàn Quốc gồm:
2.2. Cách làm kim chi hàn quốc không cần bột nếp – lên men nhờ giấm muối dưa leo
2.2.1. Sơ chế dưa chuột
Cắt dưa chuột thành các khoanh tròn mỏng (dày chừng 5 – 6 mm là được, hoặc tùy sở thích).
Rắc muối biển lên dưa chuột, chà xát nhẹ đều, để yên trong 20 phút. Thỉnh thoảng, nhớ trộn lại thau dưa leo ngâm muối để khử mùi, loại bỏ mủ nhờn.
Cách làm kim chi Hàn Quốc không cần bột nếp khi sơ chế dưa leo có thể dùng tay ép chặt dưa để loại bỏ nước nhờn của trái. Sau đó, rửa lại nước lạnh 5 – 6 lần để sạch hoàn toàn muối.
2.2.2. Cách muối kim chi dưa chuột Hàn Quốc không cần bột nếp
Trộn các loại gia vị làm kim chi Hàn Quốc lại với nhau – gồm nước tương, bột ớt, tỏi, đường cát, giấm gạo cho đều.
Cho toàn bộ dưa chuột vào tô gia vị, trộn đều.
Rắc ít hạt mè lên trên, xắt hành lá (nếu có) trang trí kim chi dưa chuột đúng kiểu Hàn Quốc đẹp mắt. Giờ thì bạn có thể thưởng thức rồi đấy.
Cách làm kim chi Hàn Quốc không sử dụng bột nếp lên men nhưng vẫn giòn ngon nhờ dùng giấm ngấm vị. Bạn có thể bảo quản kim chi dưa leo trong tủ lạnh dùng tối đa trong 1 tuần thôi nhé.
Với thành phần nguyên liệu trên đây, bạn cũng có thể làm kim chi Hàn Quốc chay từ dưa chuột để đổi vị cho kim chi cải thảo thông thường. Tùy khẩu vị mà bạn nêm nếm gia vị thích hợp nhé.
3. Cách làm kim chi Hàn Quốc không cần bột nếp mà lên men bằng mắm tép
Bạn có thể tận dụng ngay công thức ban đầu, thay giấm bằng 1/4 chén tép muối lên men là được. Bạn lấy mắm tép pha với ít nước muối, xắt nhỏ ra. Để pha nước xốt ướp kim chi, bạn trộn các nguyên liệu lại với nhau, bao gồm cả mắm tép này. Sau đó, trộn cùng cải thảo muối kim chi tương tự các hướng dẫn trên là xong.
4. Cách làm kim chi cải thảo Hàn Quốc bằng cơm nguội mà không cần bột nếp
4.1. Nguyên liệu
3 kí cải thảo (cắt bỏ gốc, thái khúc khoảng 4 – 5 cm tùy sở thích)
1 chén muối biển to
100 gram bột ớt Hàn Quốc
1 trái lê tươi (gọt vỏ, bỏ hột, thái nhỏ)
3 củ tỏi tươi bóc vỏ
1 miếng gừng đã gọt vỏ
1 củ hành tây bóc vỏ, thái cau
100 gram hẹ (đem rửa nước sạch, cắt khúc như cải thảo)
1 củ cà rốt (gọt vỏ, rồi đem thái sợi dài)
Gia vị: 1/2 chén đường cát trắng, 1 muỗng canh nước mắm cá cơm, 1 chén cơm nguội
Hũ thủy tinh ngâm kim chi có nắp
4.2. Cách làm kim chi Hàn Quốc bằng cơm nguội mà không cần bột nếp
Trong thau sạch, bóp cải thảo với muối biển khoảng 5 phút, để qua một bên, ngâm ít nhất 2 giờ. Sau đó, rửa cải thảo lại dưới vòi nước cho sạch muối, vắt ráo nước.
Cho lê, tỏi, hành tây cùng với gừng vào máy xay gia vị, chỉnh tốc độ cao xay nhuyễn. Để hỗn hợp qua một bên.
Cho cơm nguội cùng 1 muỗng canh nước lọc vào máy xay nhuyễn. Lọc hỗn hợp qua rây lấy nước cơm chế vào nồi nhỏ. Đun cho nước cơm sôi, cho đường vào khuấy tan và tắt bếp.
Trộn nước cơm với nước lê xay nhuyễn, thêm nước mắm, cà rốt và hẹ vào, dùng muỗng xóc đều lên.
Cho cải thảo vào thau sạch. Chế hỗn hợp sốt cơm nước mắm ở trên vào thau cải thảo, trộn đều trong 5 phút cho ngấm vị. Trút kim chi vào hũ, đậy nắp kín lại. Ủ kim chi cải thảo với cơm nguội ít nhất 2 ngày là có thể thưởng thức được ngay.
5. Bí quyết làm kim chi Hàn Quốc không cần bột nếp vẫn lên men cực ngon đậm đà
5.1. Nên dùng nguyên liệu gì thay thế bột nếp muối kim chi?
Trước hết, chúng ta phải tìm hiểu nguyên lý muối kim chi lên men đúng chuẩn của Hàn Quốc. Về hình thức, cách ngâm kim chi lên men Hàn Quốc truyền thống chủ yếu dựa vào quá trình tổng hợp chất glucoza từ rất nhiều loại vi khuẩn lành tính có trong môi trường.
Để tạo điều kiện môi trường muối kim chi đúng chuẩn, chúng ta cần lưu ý yếu tố nhiệt độ, độ ẩm, cũng như các loại gia vị, chất làm chua từ bột nếp hay giấm,…Ở một số địa phương còn dùng thêm mắm tép chua hoặc mắm cá để muối kim chi ngon đậm đà hương vị. Thế nên, cách làm kim chi hàn quốc không dùng bột nếp vẫn có thể lên men bằng các loại nguyên liệu khác.
5.2. Làm kim chi thay bột nếp bằng bột năng được không?
Khi làm kim chi Hàn Quốc, bạn hoàn toàn có thể thay thế bột nếp bằng bột năng. Như đã đề cập ở trên, bột nếp được sử dụng như một chất tạo môi trường lên men cho kim chi. Bên cạnh đó, nguyên liệu này còn đóng vai trò là chất tạo độ đặc, sệt, màu đỏ đẹp, giúp nguyên liệu rau củ và nước sốt phủ đều và bám dính nhau thơm ngon hơn. Bột năng cũng sở hữu những tính năng cơ bản này. Đó là lý do vì sao bột năng thường được dùng khi nấu súp, chè,…Bởi bột năng có thể giúp nước dùng kết dính nhau đậm đặc và có vị ngon hơn.
3 cách làm kim chi Hàn Quốc không cần bột nếp trên đây giúp bạn có thêm nhiều gợi ý hữu ích để lựa chọn nguyên liệu lên men kim chi ngon với các thao tác nhanh hơn, đơn giản hơn. Nếu không có bột nếp, bạn có thể thay thế bằng giấm gạo, hoặc mắm tép. Tùy điều kiện tại nhà, hãy chọn nguyên liệu muối kim chi Hàn Quốc chuẩn vị phù hợp nhé. Các công thức nấu ăn này còn có thể được áp dụng vào dịp Tết để chế biến nhanh ăn liền mà không tốn thời gian đợi lên men. Chúc bạn thưởng thức những bữa ăn ngon miệng hơn mỗi ngày cùng Webnauan.vn nhé!