Hiểu đúng về thuốc bổ não, đừng sử dụng vô tội vạ mà lợi ít hại nhiều

Nhiều người lại cho rằng đã là thuốc bổ thì chỉ bao gồm những công dụng có ích. Điều này không đúng. Thuốc bổ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng cũng có thể tương tác với các thuốc khác sử dụng đồng thời hay gây những tác dụng bất lợi không mong muốn cho người dùng. Việc sử dụng các loại thuốc này một cách dễ dãi sẽ vừa mang lại các lợi ích, vừa đem đến nhiều hệ quả xấu ảnh hưởng đến sức khỏe.

Theo các qui định về chế độ kê đơn, ngoài một số thuốc bổ và vitamin dạng tiêm truyền cần phải kê đơn, còn lại đa số các thuốc bổ khác đều thuộc nhóm thuốc không kê đơn, nên việc sử dụng các thuốc bổ trong đó có bổ não không cần thầy thuốc kê đơn chỉ định.

Rất nhiều người, chủ yếu gồm nhóm đối tượng lao động trí óc, học sinh, sinh viên do học hành và làm việc căng thẳng, rất dễ lạm dụng thuốc bổ não không đúng cách để “tẩm bổ” cho não. Bên cạnh đó, số đông phụ nữ tuổi trung niên, người cao tuổi rất hay đau đầu, chóng mặt, suy giảm trí nhớ… luôn nghĩ rằng cần minh mẫn, thoải mái phải bổ não, từ đó bỏ tiền mua thuốc bổ não về uống vô tội vạ.

Đa phần người dùng tự cảm nhận khi bệnh nhẹ, không mấy khi kiểm tra thăm khám, tự tìm mua và sử dụng các thuốc có mác “hoạt huyết dưỡng não, bổ não…” hoặc các sản phẩm được quảng cáo. Sai lầm ở chỗ là cứ bổ não là tìm đến các sản phẩm gắn với tên gọi dưỡng não, hoạt huyết… tập trung vào những thuốc được quảng cáo nhiều như: Hoạt huyết dưỡng não, hoạt huyết bổ máu, “bổ não Mỹ”, “bổ não Nhật”, “bổ não tốt nhất”… Mặt khác, sử dụng kéo dài, triền miên một vài thuốc trong vài tháng liền, thậm chí có người cả năm chỉ với một thuốc vì lý do “quen thuốc”.

Cần nhớ rằng, các thuốc có gắn với yếu tố bổ não (nhất là thực phẩm chức năng) không đơn thuần chỉ gồm các thuốc tăng lưu thông máu não và dưỡng não (các vitamin và dưỡng chất) mà còn bao gồm rất nhiều hoạt chất khác đi kèm để cải thiện lưu thông máu, chống tắc nghẽn mạch, khắc phục suy nhược thần kinh, phục hồi cải thiện trí nhớ.

Do đó, đừng nghĩ rằng thuốc bổ thì thích dùng bao nhiêu và trong bao lâu cũng được. Bất cứ thuốc nào, kể cả thuốc bổ nào đều có thể gây tai biến cho người sử dụng nếu dùng không đúng cách, đúng liều.

Xin điểm qua một vài tác dụng bất lợi của những hoạt chất thường dùng nhất trong các sản phẩm bổ não để thấy rõ: