Ngày nay, sữa hạt được sử dụng phổ biến, giúp bổ sung dinh dưỡng và rất tốt cho hệ tiêu hóa, thế nhưng nếu các loại hạt để làm sữa không được xử lý đúng thì sữa hạt lại không còn tốt đối với sức khỏe nữa.
Bên cạnh đó còn có thể kết hợp các loại hạt với nước ép rau củ quả để giúp da đẹp hơn, hoặc kết hợp với nước ép nghệ tươi, hay kết hợp với trà hoa đậu biếc (1 loại trà vừa đẹp da, đẹp tóc lại tốt cho mắt nhất là những người thường xuyên tiếp xúc máy tính, điện thoại và người bị cận thị vì nó giúp kiềm chế sự tăng độ).
Bạn đang xem: Kinh nghiệm khi chế biến và sử dụng sữa hạt
Sữa hạt hay còn được gọi là sữa thực vật là món đồ uống làm từ ngũ cốc và các loại hạt. Người ta sáng tạo nhiều cách làm sữa từ các loại hạt thơm ngon thay thế cho sữa bò với lý do: để giải khát, bảo vệ môi trường, sức khỏe, đạo đức sát sinh, tôn giáo hay đơn giản chỉ là sở thích vị giác.
Trước khi làm sữa hạt nên phân loại để dễ chế biếm hơn
Dựa vào tính chất của các loại hạt khi chế biến, các loại hạt dinh dưỡng được chia thành 2 nhóm chính:
Mỗi loại hạt dinh dưỡng đều có cách chế biến riêng để tạo nên hương vị cũng như lợi ích riêng của từng loại sữa hạt. Dựa vào cách chế biến có thể chia các loại hạt thành 2 nhóm chính: nhóm hạt không cần nấu và nhóm hạt phải nấu chín.
Xem thêm : Cách kiểm tra các gói cước Viettel 4G đang sử dụng chi tiết
Một số loại hạt chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao, tuy nhiên một số chất dinh dưỡng có thể sẽ bị hao hụt nếu đun ở nhiệt độ cao (VD: Omega 3, vitamin C,…). Vì vậy, viêc phân loại hạt sẽ không làm thất thoát lượng dinh dưỡng có trong hạt trong quá trình làm sữa.
Phân loại các loại hạt cần nấu và không cần nấu
Mỗi loại hạt chứa nhiều thành phần dinh dưỡng đặc trưng khác nhau, nhưng bạn có thể phân loại chúng thành theo nhóm chất dinh dưỡng như sau:
Có thể kết hợp các loại hạt dinh dưỡng với nhau để tạo hương vị mới lạ
Có thể kết hợp theo nguyên tắc:
Xem thêm : TRỜI NỒM, DÙNG ĐIỀU HÒA ĐỂ HÚT ẨM NHƯ THẾ NÀO?
Tốt nhất là nên dùng trong ngày.
Điều đặc biệt quan trọng khi nấu sữa hạt là cách ngâm hạt trước khi nấu
Nguyên tắc quan trọng nhất khi nấu sữa hạt đó là cần biết về cách ngâm hạt trước khi nấu. Chất ức chế dinh dưỡng và các chất độc được tìm thấy trong các loại hạt ngũ cốc và hạt có thể được giảm thiểu hoặc loại bỏ bằng cách ngâm. Các chất này là các chất ức chế enzyme, phytates (phytic acid), polyphenol (tannin), và goitrogens.
Bảng thời gian ngâm hạt
Loại hạt Thời gian ngâm Thời gian nảy mầm Gạo lứt 9h 3-5 ngày Kê 8h 2-3 ngày Yến mạch 6h 2-3 ngày Lúa mì 7h 2-3 ngày Đậu xanh 1 ngày 2-3 ngày Đậu đỏ 8h 3-5 ngày Đậu gà 12h 2-3 ngày Đậu lăng 8h 12h -3 ngày Diêm mạch (quinoa) 4h 1-3 ngày Kiều mạch (tam giác mạch) 15 phút 6h Ngô 12h 2-3 ngày Bí ngô 8h 1-2 ngày Hạt dẻ Brazil Không ngâm Không nảy mầm Óc chó 4h Không nảy mầm Hạnh nhân 8-12h 3 ngày Hồ đào 6h Không nảy mầm Hạt điều 2-2,5h Không nảy mầm Hạt mắc ca Không ngâm Không nảy mầm Hạt dẻ cười không ngâm Không nảy mầm Hạt thông Không ngâm Không nảy mầm Hạt vừng 8h 1-2 ngày Linh lăng 8h 2-5 ngày Cà ri 8h 3-5 ngày Hạt lanh 8h Không nảy mầm Hạt dương 8h 2-3 ngày Hạt cây gai dầu Không ngâm Không nảy mầm
( Tỷ lệ ngâm 3-1 để hạt lun ngập trong nước chú ý thay 2,3 lần để trừ vi khuẩn gây hại.)
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp
This post was last modified on 23/02/2024 04:13
Con số may mắn hôm nay 23/11/2024 theo năm sinh: Nhặt TIỀN từ con số…
Tử vi thứ bảy ngày 23/11/2024 của 12 con giáp: Tuổi Thìn chán nản, tuổi…
Vận may của 4 con giáp đang ngày càng xuống dốc. Cuối tuần này (23-24/11),…
Con số cuối cùng trong ngày sinh dự đoán con người sẽ GIÀU CÓ, sống…
Cuối tuần này (23-24/11), 4 con giáp sẽ gặp nhiều may mắn và thành công…
Tử vi hôm nay – Top 3 con giáp thịnh vượng nhất ngày 22/11/2024