500g thịt heo (chọn thịt ba rọi có phần mỡ và nạc bám chặt vào nhau, da mềm, mỡ màu trắng, thịt nạc khô và có màu hồng nhạt hoặc đỏ hồng).
Vài củ hành tây hoặc hành tím.
Bạn đang xem: Hướng dẫn cách luộc thịt bao nhiêu phút để thịt ngon, mềm ngọt
Khoảng 5-7 nhánh hành lá.
Gừng, tiêu.
Trước tiên, bạn cần cạo sạch lông còn sót trên miếng thịt rồi ngâm từ 5 đến 10 phút với nước muối pha loãng để loại bỏ tạp chất. Nếu miếng thịt quá lớn, bạn có thể chia nhỏ thành nhiều phần để luộc nhanh chín. Tuy vậy, bạn không nên cắt vụn vì sẽ khiến thịt bị khô và mất đi độ ngọt tự nhiên.
Củ hành lột vỏ, đập dập. Gừng gọt vỏ và cắt lát. Hành lá rửa sạch rồi cắt khúc.
Bắc nồi nước sôi lên bếp kèm ít tiêu và vài lát gừng. Sau đó, bạn trụng thịt khoảng 2-3 phút để khử mùi hôi cũng như cặn bẩn.
Bạn chuẩn bị chiếc nồi khác, cho thịt heo vào rồi đổ nước lạnh ngập miếng thịt và đặt lên bếp. Tiếp đến, bạn thêm hành tím, muối, vài lát gừng để tăng hương vị đậm đà.
Sau khi nước sôi, bạn chỉnh lửa nhỏ cho nước không trào ra, việc này cũng giúp thịt chín đều và mềm hơn. Ngoài ra trong quá trình luộc thịt, bạn hãy vớt bọt thường xuyên để nước luộc trong và thịt trắng hồng đẹp mắt.
Vậy luộc thịt bao nhiêu phút là đạt chuẩn? Câu trả lời là luộc từ 15-25 phút cho thịt chín mềm, tránh để quá lâu sẽ làm thịt bị khô.
Khi thịt chín, bạn hãy vớt ra và cho ngay vào tô đá lạnh nhằm giữ thịt săn chắc và không thâm đen.
Để thái thịt heo bắt mắt và dễ ăn, bạn cần thái đều nhằm đảm bảo miếng thịt nào cũng có đủ nạc và mỡ. Cách tối ưu nhất là bạn chỉnh dao nghiêng một góc 45 độ là sẽ có ngay những lát thịt đều nhau và vô cùng hấp dẫn.
>> Xem thêm: Bỏ túi ngay các món ngon từ thịt lợn đơn giản nhưng hấp dẫn, đưa cơm
1 con gà ta khoảng 1,5 – 2kg (chọn gà không phù nước, trơn nhão mà phải săn chắc, da màu vàng và các bộ phận như lưng, ức, cánh có màu vàng sậm)
Củ hành
Nghệ
Gừng
Muối
Bạn sơ chế thịt gà bằng cách lấy muối chà toàn bộ phần thân và bụng gà rồi rửa lại với nước sạch. Đồng thời, bạn nên chặt rời phần chân gà dưới khuỷu chân để da gà không rách trong quá trình luộc.
Dùng nghệ chà xát xung quanh con gà và để trong 5 phút mới tiến hành luộc. Cách này giúp thịt gà có màu vàng bắt mắt.
Nồi luộc gà có kích thước thích hợp sẽ quyết định thành phẩm đẹp mắt, chín đều và không bị teo. Vì vậy, bạn nên chọn loại nồi có chiều cao và rộng tương ứng với con gà. Theo đó, trọng lượng gà tầm 1,5 – 2kg thì đường kính nồi 20cm là hợp lý.
Trước khi cho gà vào nồi, bạn dùng tăm cố định phần đầu và thân gà.
Kế đến, đặt gà vào nồi với phần đầu ngửa lên và phần bụng ở dưới, thêm nước lạnh cho ngập đầu gà và bắc nồi lên bếp luộc với lửa lớn. Bạn nhớ cho thêm củ hành đập dập, ít muối hoặc hạt nêm, vài lát gừng để tăng thêm vị thơm ngon cho món gà luộc.
Nếu như ở trên bạn đã biết tầm quan trọng của câu hỏi “luộc thịt bao nhiêu phút” thì với gà cũng tương tự. Thời gian luộc quyết định độ ngon ngọt của thành phẩm đấy ạ. Sau khi nước sôi, bạn chỉnh nhỏ lửa rồi luộc thêm khoảng 10 phút. Lưu ý không đậy nắp khi luộc gà.
Khi hết 10 phút, bạn tắt lửa và đậy nắp nồi tầm 20 phút cho gà chín đều.
Vớt gà ra, cho vào tô nước đá rồi lấy ra để ráo nước.
Bạn chỉ cần cắt thịt thành những miếng vừa ăn là đã hoàn thành món gà luộc vàng óng bắt mắt. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được độ giòn dai của da gà cùng phần thịt mềm ngọt. Món gà luộc chấm cùng muối tiêu chanh sẽ vô cùng tuyệt vời đấy nhé!
>> Xem thêm: Mách mẹ cách luộc gà ngon, vàng ươm đẹp mắt để đãi tiệc, lễ cúng năm mới 2023
1 con vịt tầm 2,5kg (chọn vịt có lớp thịt săn chắc, tránh những con vịt căng bóng hai bên đùi và lườn, bị nhão và biến dạng)
Rượu trắng
1,5 củ gừng
Hành tây, hành tím, sả
Muối
Tiến hành cạo sạch lông còn sót trên con vịt, sau đấy nặn toàn bộ chất lỏng màu đen tồn đọng trong lỗ chân lông.
Sả bóc vỏ, rửa sạch, đập dập rồi cắt khúc. Gừng gọt vỏ, rửa với nước sạch và cắt lát. Hành tây và hành tím bóc vỏ rồi nướng sơ qua.
Vịt thường có mùi hôi đặc trưng nên bạn cần xử lý kỹ trước khi bắt đầu luộc.
Khi làm sạch lông xong, bạn nên bỏ hết tuyến nhờn trên đuôi vịt vì mùi hôi thường tiết ra từ bộ phận này.
Tiếp đến, bạn bóp thịt vịt cùng rượu trắng, gừng, ít muối và tiêu, để yên trong khoảng nửa tiếng và làm sạch lại với nước.
Đặt vịt vào nồi, cho nước ngập rồi bắc lên bếp, thêm gừng, sả, hành tây và hành tím rồi nấu sôi.
Sau khi nước sôi, bạn giảm lửa và luộc thêm từ 20 đến 25 phút. Vậy là bạn đã biết luộc thịt bao nhiêu phút sẽ giúp thịt ngon hơn rồi đúng không nào!
Để đảm bảo thịt vịt chín đều, bạn có thể kiểm tra bằng cách lấy đũa xiên vào thân vịt, thấy không còn chất lỏng màu đỏ chảy ra chứng tỏ vịt đã dùng được.
Tương tự các món thịt bên trên, bạn nên cho vịt luộc ngay vào tô nước đá rồi vớt ra để ráo để giúp da vịt giòn và phần thịt bên trong săn chắc.
Trường hợp bạn chưa ăn liền thì hãy tắt bếp rồi om vịt trong nồi. Như vậy, thịt sẽ giữ độ nóng và chín mềm.
Cắt thịt thành từng miếng vừa ăn và xếp ra đĩa.
Thịt vịt thường ăn kèm nước mắm gừng sẽ mang lại hương vị tuyệt đỉnh. Phần nước luộc có thể tận dụng để dùng chung với bún hay nấu canh măng đều cực kỳ hợp lý.
Vậy là Cleanipedia đã giải đáp cho chị em thắc mắc luộc thịt bao nhiêu phút để giúp thịt ngon và mềm ngọt. Hy vọng chị em sẽ thực hiện thành công để những bữa ăn gia đình thêm phong phú và đa dạng.
Tác giả: Team Cleanipedia
Facebook | Youtube | Instagram | Pinterest | Twitter
Bản quyền thuộc về: Unilever Vietnam. Ghi rõ nguồn khi tham khảo.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp
This post was last modified on 09/02/2024 16:38
Con số may mắn hôm nay 23/11/2024 theo năm sinh: Nhặt TIỀN từ con số…
Tử vi thứ bảy ngày 23/11/2024 của 12 con giáp: Tuổi Thìn chán nản, tuổi…
Vận may của 4 con giáp đang ngày càng xuống dốc. Cuối tuần này (23-24/11),…
Con số cuối cùng trong ngày sinh dự đoán con người sẽ GIÀU CÓ, sống…
Cuối tuần này (23-24/11), 4 con giáp sẽ gặp nhiều may mắn và thành công…
Tử vi hôm nay – Top 3 con giáp thịnh vượng nhất ngày 22/11/2024