Mật ong rừng có đóng đường không? Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn có cái nhìn chính xác về mật ong rừng.
Đã có rất nhiều người cho rằng mật ong bị đóng đường là mật ong giả, mật ong kém chất lượng. Nhưng sự thật không phải thế, mật ong bị đóng đường chính là dấu hiệu để nhận biết mật ong chất lượng cao. Vì sao ư?
Bạn đang xem: Mật ong rừng có đóng đường không?
CÓ: Hầu hết mật ong rừng đều bị đóng đường, đặc biệt là mật được khai thác từ tháng 3 đến tháng 5 càng dễ đóng đường khi gặp thời tiết lạnh.
KHÔNG HẲN: Đối với mật ong rừng cuối mùa, tức là những tổ ong già, ong đã ăn gần hết mật, chỉ còn sót lại 1 ít, hoặc mật khai thác cuối mùa tháng 6. Mật có màu đen sậm, mùi hơi hắc thì rất khó bị đóng đường (kết tinh), rất khó chứ không phải không thể. Khi gặp thời tiết quá lạnh, hoặc để lâu từ 2 đến 3 năm, mật ong rừng cuối mùa vẫn bị kết tinh, đóng đường bình thường.
Mật ong nào không bị kết tinh?
Những loại mật ong không kết tinh hoặc châm kết tinh là do hàm lượng đường Fructose có trong mật cao. Những loại mật ong này thường có độ ngọt sắc hơn! Vì độ ngọt của đường Fructose là cao nhất (độ ngọt của saccarozơ – Sucrose) bằng 1, của Glucose là 0,6 còn của Fructose là 1,5).
Xem thêm : Sự ra đời của Nhà nước Văn Lang
Những loại mật không bị kết tinh có thể kể đến như mật ong hoa nhãn, mật ong hoa vải, mật ong hoa tràm….Và mật ong đã qua xử lý công nghiệp không thể kết tinh.
Mật ong nguyên chất chứa một số hỗn hợp của hai loại đường chính đó là Glucose (khoảng 31%) và Fructose (khoảng 38,5%).
Ở nhiệt độ 20 độ C hoặc thấp hơn thì dung dịch nước đường 70% sẽ bão hòa và xuất hiện kết tinh ở đáy chai.
Thực chất mật ong chính là dung dịch đường nhưng đặc hơn nhiều so với đường thông thường từ 75- 80% cho nên nó rất dễ dàng bị kết tinh. Hàm lượng đường glucose (khoảng 35-40%) bị tách nước và tạo thành dạng tinh thể hay còn gọi là mầm kết tinh.
Vì vậy mật ong nào có hàm lượng glucose càng cao thì càng dễ bị kết tinh. Bên cạnh đó, mật ong thô còn lẫn những mảnh vụn sáp, phấn hoa, bọt nhỏ cũng chính là nguyên nhân gây ra mầm kết tinh.
– Từ 6 – 20 độ mật ong dễ bị kết tinh nhất
– Dưới 5 độ C mật không bị kết tinh mà chỉ dẻo, đặc quánh lại
Xem thêm : Hoàn cảnh sáng tác và tâm trạng của Tố Hữu khi viết bài thơ Từ ấy
– Trên 27 độ kết tinh sẽ bị tan chảy (nếu bảo quản mật ở nhiệt độ này cũng sẽ không bị kết tinh)
Ngoài ra còn các yếu tố khác như: hàm lượng nước, lượng đường fructose, phấn hoa… như đã nói trên cũng chính là yếu tố khiến mật dễ bị kết tinh.
Mật ong pha nước đường thường loãng hơn mật ong nguyên chất nên nó ít bị kết tinh hơn, hoặc nếu nấu đặc thì sẽ có kết tinh một lớp mỏng ở đáy chai. Ngoài ra đường kết tinh của mật ong giả, pha đường sẽ đóng thành cục rất cứng và khó tan hơn loại đường kết tinh tự nhiên. Ngược lại đường kết tinh trong mật ong nguyên chất rất mịn và dễ dàng tàn ngay trong miệng, đặc biệt mùi vị cũng thanh mát hơn.
Để xử lý mật ong bị kết tinh, bạn cần chuẩn bị các thứ sau:
Lưu ý:
Hy vọng với những thông tin mà Mật Ong Rừng Tự Nhiên chia sẻ, bạn sẽ có thêm kinh nghiệm để nhận biết mật ong rừng nguyên chất, cũng như bảo quản và sử dụng mật ong thật tốt.
Nguồn tham khảo: huongsongreen.com
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp
This post was last modified on 20/02/2024 13:52
Thần Tài ban LỘC trong nháy mắt: 4 con giáp GIÀU nhanh chóng cuối năm…
Top 4 cung hoàng đạo thích làm chủ luôn có tham vọng mở công ty…
Số phận người sinh năm Mão theo cung hoàng đạo: Bạn có thành công không?
Thần Tài mở kho: 4 tuần tới mọi điều ước sẽ thành hiện thực, 4…
Tử vi hôm nay: 4 con giáp có khả năng đạt được thành công vào…
Con số may mắn hôm nay 19/11/2024: Xin số ông DIAH, tận hưởng vận may