Bí đỏ là loại thực phẩm phổ biến, xuất hiện trong bữa ăn của hàng vạn gia đình người Việt Nam. Quen thuộc là thế, nhưng việc các bà mẹ băn khoăn “sau sinh ăn bí đỏ được không?” cũng không phải là điều vô nghĩa. Đừng quên rằng, thực phẩm tốt với người bình thường không hẳn sẽ an toàn với các bà mẹ mới sinh và đứa con bé bỏng của họ. Vậy các bà mẹ đang cho con bú có nên ăn bí đỏ không? Hãy cùng Fitobimbi tìm hiểu ngay nào!
Theo quan niệm dân gian, việc ăn bí đỏ sau sinh là điều không nên. Lý do là bởi, trong Y học cổ truyền, bí đỏ thuộc nhóm thức ăn lạnh. Chính vì vậy, người ta cho rằng mẹ sau sinh ăn bí đỏ dễ bị bị lạnh bụng. Ngoài ra, cũng có một số quan niệm rằng mẹ ăn nhiều bí đỏ có thể khiến con bị vàng da.
Bạn đang xem: Sau sinh ăn bí đỏ được không? Da đẹp, dáng sinh, cớ sao lại tránh!
Tuy nhiên, trên thực tế, việc ăn bí đỏ sau sinh không hề gây hại. Thậm chí, loại trái này còn rất giàu chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Chính vì vậy, các bà mẹ đang cho con bú hoàn toàn có thể yên tâm đưa bí đỏ vào thực đơn ăn uống của mình.
Mặc dù không có nhiều nghiên cứu cụ thể về lợi ích của bí đỏ, nhưng loại quả này chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.
Trong 100gr bí đỏ được nấu chín có:
Hàm lượng dinh dưỡng trong bí đỏ thường là 90% nước, 8% gluxit, 1% protein.
Bí đỏ chứa tryptophan, một loại axit amin giúp cải thiện tâm trạng, đồng thời chống lại căng thẳng. Khi tinh thần thoải mái, mẹ sẽ có thêm sức mạnh để chăm sóc bé yêu của mình suốt ngày dài.
Bí đỏ là một nguồn chất xơ tốt, giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa lành mạnh. Với 90% là nước, bí ngô hỗ trợ nhu động ruột hoạt động tốt hơn. Từ đó kích thích hoạt động tiêu hóa, làm giảm nguy cơ chướng bụng, đầy hơi và táo bón.
Bí đỏ rất giàu chất dinh dưỡng và không có cholesterol, natri và chất béo. Điều này giúp nó trở thành lựa chọn hàng đầu cho những người muốn giảm cân. Hơn nữa, bí đỏ còn giúp hạn chế sự thèm ăn.
Xem thêm : Nên chọn sữa đặc Ông Thọ hay Cô Gái Hà Lan?
Bí đỏ cung cấp một lượng lớn beta carotene – một chất hữu cơ được cơ thể chuyển hóa thành vitamin A. Vitamin A có thể giúp cơ thể bạn chống lại nhiễm trùng.
Vitamin C được tìm thấy trong bí ngô cũng đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe. Là một chất chống oxy hóa, nó có khả năng chống lại các gốc tự do, do đó làm giảm viêm và tăng cường khả năng miễn dịch.
Bí ngô giàu beta carotene – chất này giúp cải thiện sức khỏe của mắt bằng cách giữ cho bề mặt của mắt ẩm. Beta-carotene cũng có tác dụng tăng cường thị lực ban đêm và ngoại vi. Các nghiên cứu khoa học đã phát hiện ra rằng ăn một chế độ ăn giàu carotenoid, bao gồm beta carotene giúp ngăn ngừa một số bệnh về mắt. Theo đó, người ta nhận thấy, những người có lượng carotenoid trong máu cao có nguy cơ thoái hóa điểm vàng thấp hơn tới 35%.
Các chất chống oxy hóa được tìm thấy trong bí ngô như beta carotene, vitamin C, vitamin E rất quan trọng đối với sức khỏe làn da.
Đặc biệt, beta carotene có thể bảo vệ làn da của bạn khỏi tia cực tím có hại. Ăn thực phẩm giàu beta carotene có thể giúp làn da của bạn thêm tươi sáng và mịn màng.
Vitamin C và vitamin E cũng có đặc tính chống oxy hóa. Chúng thường được sử dụng như một thành phần trong các sản phẩm chăm sóc da.
Bí ngô có hàm lượng kali cao, tốt cho sức khỏe tim mạch. Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng những người có lượng kali cao hơn dường như có huyết áp thấp hơn và giảm nguy cơ đột quỵ – 2 yếu tố nguy cơ của bệnh tim.
Như vậy, mẹ đã biết được câu trả lời cho câu hỏi “sau sinh ăn bí đỏ được không?”. Trong phần này, Fitobimbi sẽ cùng mẹ tìm hiểu về những điều cần lưu ý khi đưa loại trái này vào chế độ dinh dưỡng hằng ngày.
Dưới đây là 5 món ngon, bổ dưỡng làm từ bí đỏ mà mẹ không nên bỏ qua.
Nguyên liệu
Xem thêm : Bài 6. Dinh dưỡng nito ở thực vật ( tiếp theo ) – Sinh học 11
Cách nấu
Nguyên liệu
Xem thêm : Bài 6. Dinh dưỡng nito ở thực vật ( tiếp theo ) – Sinh học 11
Cách nấu
Nguyên liệu
Xem thêm : Bài 6. Dinh dưỡng nito ở thực vật ( tiếp theo ) – Sinh học 11
Cách nấu
Nguyên liệu
Xem thêm : Bài 6. Dinh dưỡng nito ở thực vật ( tiếp theo ) – Sinh học 11
Cách nấu
Nguyên liệu
Xem thêm : Bài 6. Dinh dưỡng nito ở thực vật ( tiếp theo ) – Sinh học 11
Cách nấu
Hi vọng rằng sau khi đọc bài viết này, bạn sẽ dẹp bỏ nỗi băn khoăn về vấn đề “sau sinh ăn bí đỏ được không?”. Hãy cứ yên tâm và đưa bí đỏ vào chế độ ăn uống một cách hợp lý nhé!
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp
This post was last modified on %s = human-readable time difference 19:58
Con số may mắn hôm nay 3/11/2024 theo tuổi: Xem con số MAY MẮN giúp…
Tử vi Chủ nhật ngày 3/11/2024 của 12 con giáp: Rồng khôn, Hổ may mắn
Cảnh báo 4 con giáp đối mặt nguy cơ mất tiền, đừng vội đầu tư…
4 con giáp VƯỢT gai để lội ngược dòng xuất sắc cuối năm 2024, tiền…
Tuần mới (4 - 10/11) đón nhận may mắn, 3 con giáp mở mang tầm…
Cách giúp 12 con giáp cưỡi sóng vượt gió chinh phục đỉnh cao tháng 11/2024