Tam cá nguyệt thứ ba được coi là giai đoạn “nước rút” để mẹ tập trung bổ sung dưỡng chất trước khi trẻ chào đời. Do đó, món ăn cho bà bầu 3 tháng cuối cần phải cung cấp đầy đủ dưỡng chất, đặc biệt là axit folic, sắt và canxi. Vậy bà bầu 3 tháng cuối nên ăn gì để tốt cho cả mẹ con? Đâu là những món ngon cho bà bầu 3 tháng cuối? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để có được những gợi ý chi tiết từ Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng Nutrihome.
Tam cá nguyệt cuối là giai đoạn thai nhi phát triển vượt trội về cân nặng. Đồng thời, bụng mẹ cũng to và nặng nề hơn. Những món ăn tốt cho bà bầu 3 tháng cuối cần dễ ăn, dễ tiêu nhưng vẫn phải chứa đầy đủ dưỡng chất, cụ thể:
Bạn đang xem: 10 món ngon cho bà bầu 3 tháng cuối đủ chất tốt cả mẹ và con
Trong 3 tháng cuối, thai nhi sẽ tăng đến 2.4 kg. Bào thai khi phát triển vượt trội sẽ chiếm hầu hết thể tích của hệ tiêu hoá nên có thể khiến mẹ cảm thấy khá nặng nề và khó chịu. Nếu ăn phải những thực phẩm khó tiêu (thức ăn nhiều dầu mỡ, cay nóng,..), mẹ rất dễ bị rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, táo bón, đầy hơi, trào ngược dạ dày và ợ chua… Vì vậy, ưu tiên ăn thực phẩm dễ tiêu sẽ là cách tốt nhất để mẹ bầu duy trì trạng thái khỏe mạnh và tích cực xuyên suốt 3 tháng cuối thai kỳ.
Mặc dù thai nhi phát triển vượt trội, trong giai đoạn này, bà bầu chỉ được khuyến cáo nên tăng từ 5 đến 6 kg. Vì vậy, mẹ cần có chế độ ăn hợp lý, tránh tình trạng ăn uống, bồi bổ “vô tội vạ” để dẫn tới thừa cân, béo phì và tiểu đường thai kỳ. Theo khuyến cáo của Viện Dinh dưỡng quốc gia, chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng cuối bao gồm:
Chất dinh dưỡng Khẩu phần trong một ngày Năng lượng 2180 – 2500 kcal Chất đường bột 355 – 450 g Chất đạm 91 g Chất béo 60 – 70 g Vitamin Vitamin A 730 mcg Vitamin D 20 mcg Vitamin E 6.5 mg Vitamin K 150 mcg Folate 600 mcg Khoáng chất Canxi 1200 mg Sắt 17.4 – 41.1 mg Nước 2 lít
Không chỉ gây áp lực lên quá trình tiêu hoá, những món ăn tái sống còn tiềm ẩn nhiều loại vi khuẩn có hại như Salmonella – gây bệnh nhiễm khuẩn đường ruột, E. coli – gây tiêu chảy cấp, Vibrio – gây bệnh viêm ruột. Thậm chí, Listeria – vi khuẩn có trong thịt động vật sống còn có thể gây ra bệnh nhiễm trùng máu, viêm màng não, viêm não, viêm da, hội chứng tuyến mắt, nhiễm trùng tử cung và ảnh hưởng nặng nề tới thai nhi. Vì vậy, mẹ bầu nên cần tuyệt đối tránh ăn các món tái, sống để hạn chế những rủi ro kể trên.
Bà bầu 3 tháng cuối nên ăn gì? Theo các chuyên gia dinh dưỡng, món ngon cho bà bầu 3 tháng cuối nên cung cấp cho mẹ đủ dưỡng chất cần thiết để mẹ chuẩn bị cho hành trình “vượt cạn” thành công, bao gồm:
Protein hay chất đạm là dưỡng chất rất quan trọng trong chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu 3 tháng cuối. Bởi lẽ, chất đạm tham gia vào mọi quá trình xây dựng và phát triển tế bào của thai nhi. Hấp thụ đầy đủ chất đạm trong 3 tháng cuối sẽ giúp trẻ có một cơ thể khỏe mạnh và sức đề kháng tốt. Một số món ăn ngon cho bà bầu 3 tháng cuối giàu protein bao gồm: trứng, hạnh nhân, yến mạch, thịt gà, thịt lợn, thịt bò, cá ngừ,…
Folate (vitamin B9), sắt và canxi là 3 dưỡng chất mẹ bầu có nguy cơ thiếu hụt nhiều nhất trong 3 tháng cuối thai kỳ. Trong khi đó, chúng lại có vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi. Nếu sắt giúp mẹ tránh được tình trạng thiếu máu, sinh non; canxi kích thích sự phát triển xương ở trẻ, thì axit folic đã được chứng minh có khả năng bảo vệ bé khỏi các dị tật bẩm sinh liên quan tới não và cột sống. Bên cạnh đó, để chuẩn bị cho hành trình sinh nở và nuôi con, mẹ nên bổ sung vitamin K, vì đây là dưỡng cần thiết để giúp cơ thể nhanh đông máu và hồi phục sau sinh.
Bộ Y tế khuyến cáo, axit béo omega 3, đặc biệt là omega 3 giàu DHA, đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển não, mắt và hệ thần kinh của trẻ. Dưỡng chất này cũng giúp tăng cường hệ miễn dịch cho bé, bảo vệ bé khỏi các bệnh lý tim mạch và bệnh lý liên quan tới hệ thần kinh. Một số món ngon cho bà bầu 3 tháng cuối giàu omega 3 bao gồm: cá thu, cá mòi, cá trích, cá hồi, lòng đỏ trứng, các loại hạt như hạnh nhân, hạt vừng, mắc ca,…
Chất xơ có công dụng tuyệt vời trong việc hạn chế hấp thụ đường, chất béo, cholesterol, giảm nguy cơ mắc các bệnh lý tiểu đường, tim mạch, đồng thời, hỗ trợ hệ tiêu hoá hoạt động trơn tru. Bổ sung đầy đủ chất xơ trong 3 tháng cuối thai kỳ sẽ giúp mẹ tránh các vấn đề về đường ruột, duy trì trạng thái tích cực trước khi “vượt cạn”. Mẹ bầu có thể hấp thụ chất xơ thông qua các loại ngũ cốc, các loại hạt, đậu, rau xanh, củ và quả.
Những thực phẩm mẹ bầu 3 tháng cuối nên tránh thường là những món ăn gây khó tiêu, tăng nguy cơ bệnh tiểu đường, tim mạch, bao gồm:
Những món ngon cho bà bầu 3 tháng cuối cần dễ ăn, dễ tiêu và đáp ứng đủ các tiêu chuẩn về hàm lượng dưỡng chất. Dưới đây là một số món ngon và tốt cho bà bầu trong 3 tháng cuối:
Cháo cá chép đậu xanh có công dụng tuyệt vời trong hỗ trợ sự phát triển toàn diện ở thai nhi. Bởi lẽ, cá chép rất giàu các loại axit béo omega-3, đặc biệt là axit docosahexaenoic (DHA) – dưỡng chất có khả năng kích thích trí não và vận động thị lực ở trẻ. Trong khi đó, đậu xanh lại sở hữu hàm lượng chất đạm tương đối cao, giúp thai nhi hình thành các mô và tế vào.
Ngoài ra, sự kết hợp của hai nguyên liệu này còn cung cấp cho mẹ nhiều loại vitamin và khoáng chất như vitamin A, vitamin B, chất xơ, canxi, sắt, kẽm, magie và kali. Đây cũng là những dưỡng chất giúp mẹ cải thiện hệ thống tiêu hoá miễn dịch, đồng thời, hỗ trợ trẻ phát triển đạt chuẩn.
Bông cải xanh là nguồn cung cấp protein, chất xơ và vitamin C dồi dào. Trong khi đó, tôm lại chứa tới hơn 20 loại vitamin và khoáng chất bao gồm: vitamin B12, sắt, kẽm, photpho, magie, đồng, kali, canxi, mangan,… Vì thế, bông cải xanh xào tôm thẻ là món ăn chắc chắn cung cấp đầy đủ dưỡng chất, giúp mẹ cải thiện hệ tiêu hoá, tránh được các bệnh đường ruột, thiếu máu, đồng thời kích thích sự phát triển toàn diện ở thai nhi.
Bắp cải cuộn tôm hấp là món ngon cho bà bầu 3 tháng cuối giàu chất xơ, protein, choline, omega 3 và folate. Những dưỡng chất này sẽ giúp mẹ khoẻ mạnh trong giai đoạn cuối thai kỳ, đồng thời, hỗ trợ em bé phát triển vượt trội về trí não và hệ thần kinh. Đặc biệt, choline trong tôm đã được chứng minh có khả năng bảo vệ trẻ khỏi những tổn thương về thần kinh và trao đổi chất.
Xem thêm : Cách tẩy keo 502 dính vào quần áo đơn giản, nhanh gọn
Là nguồn chất xơ, vitamin C và folate, bắp cải có thể được sử dụng trong nhiều món ăn cho bầu 3 tháng cuối, như: bắp cải cuộn thịt sốt cà chua, canh bắp cải nấu với thịt bò, bắp cải xào tôm, bắp cải xào thịt lợn.
Đậu hũ giàu chất đạm, canxi và sắt, lại ít chất béo, có khả năng giúp mẹ khoẻ mạnh, tránh tình trạng thiếu máu và tăng cân vô độ. Đối với thai nhi, đậu hũ sẽ giúp trẻ phát triển cơ xương chắc khỏe, tránh nguy cơ loãng xương sau sinh. Đậu hũ sốt chua ngọt giàu dưỡng chất, đậm đà, dễ ăn và dễ tiêu hoá. Vì vậy, mẹ có thể bổ sung món ăn này vào chế độ ăn 3 tháng cuối.
Bên cạnh đậu hũ sốt chua ngọt, mẹ cũng có thể lựa chọn các món ăn khác từ đậu hũ như: đậu hũ chiên, đậu hũ rang muối, đậu hũ nhồi thịt sốt cà chua, canh rong biển đậu hũ.
Thịt bò là nguồn cung cấp sắt dồi dào. Trong khi đó, bí đỏ giúp thai nhi phát triển tế bào não và tăng cường hệ miễn dịch. Hạt sen lại giàu protein và các vitamin nhóm A, C,… Bò hầm bí đỏ hạt sen có công dụng tuyệt vời trong việc an thai, ngăn ngừa sảy thai; đồng thời kích thích sự phát triển não bộ của thai nhi.
Để tránh tình trạng thiếu máu trong 3 tháng cuối thai kỳ, mẹ có thể bổ sung thêm các món ăn từ thịt bò vào thực đơn, bao gồm: thịt bò xào rau củ, thịt bò hầm khoai tây, bò viên nấm hương, thịt bò sốt cà chua.
Tôm là nguồn cung cấp chất đạm, axit béo omega 3 cùng các khoáng chất như canxi, sắt, kẽm, magie,… giúp bảo vệ cũng như hỗ trợ phát triển hệ xương và thần kinh của thai nhi. Trong khi đó, nước dừa lại giàu kali và có tính “kiềm”, giúp mẹ làm dịu hiện tượng trào ngược dạ dày cũng như ngăn ngừa tình trạng phù nề tay chân do tăng cân quá nhanh. Với những công dụng trên, tôm rim nước dừa sẽ là món ngon cho bà bầu 3 tháng cuối nhanh chóng sở hữu được một thể chất khỏe mạnh toàn diện.
Thịt thăn heo rim nước dừa là một món ăn giàu dinh dưỡng và rất tốt cho bà 3 tháng cuối. Trong đó, thịt heo cung cấp nhiều protein và dưỡng chất cho sự phát triển của thai nhi. Nước dừa lại là một nguồn cung cấp dồi dào các khoáng chất và vitamin, đặc biệt là kali, magie, sắt và vitamin C, giúp mẹ bầu nhanh chóng “làm mát” cơ thể nhờ chứa nhiều chất điện giải quan trọng.
Trong 3 tháng cuối thai kỳ, bà bầu cũng có thể bổ sung một vài món ngon từ thịt heo vào thực đơn hàng ngày, bao gồm thịt heo kho tộ, thịt heo chiên giòn, thịt heo xào bông cải xanh, thịt heo nướng mật ong.
Gà là nguồn cung cấp dồi dào protein để mẹ khoẻ mạnh và bé phát triển đạt chuẩn. Bên cạnh đó, cà ri gà còn chứa nhiều loại rau củ như khoai tây, cà rốt, giúp bổ sung nhiều vitamin A, vitamin C, kali, sắt, magie, canxi,… tốt cho sự phát triển khung xương và não bộ của thai nhi. Với hàm lượng dưỡng chất cao, cà ri gà sẽ là một trong những món ăn tốt cho bà bầu 3 tháng cuối để mẹ đa dạng hoá thực đơn thai sản.
Cà hồi rất giàu axit béo omega 3 – một hợp chất được chứng minh có tác dụng hỗ trợ phát triển toàn diện cho trí não và hệ thần kinh của trẻ. Trong khi đó, sốt bơ chanh làm từ bơ tươi, có chứa chất béo tốt cho sức khỏe và vitamin C từ chanh, giúp hỗ trợ hệ miễn dịch của bà bầu. Do đó, cá hồi áp chảo sốt bơ chanh sẽ là món ngon giúp mẹ và bé khoẻ mạnh trong 3 tháng cuối thai kỳ.
Trứng và thịt đều là những nguồn thực phẩm giàu chất đạm, vitamin B6 và B12, sắt, kẽm, và chất béo có lợi cho sức khỏe. Khi kết hợp với nhau, trứng và thịt tạo thành một món ăn giàu chất dinh dưỡng và cung cấp năng lượng cho cơ thể, đồng thời cũng đem lại cảm giác no lâu hơn, giúp bà bầu duy trì cảm giác no lâu hơn và hạn chế việc ăn uống quá nhiều. Đặc biệt, trứng cũng rất giàu choline, một loại vitamin B có tác dụng quan trọng đối với sự phát triển của não, hệ thần kinh, và hệ tiêu hóa của thai nhi.
Để hiểu hơn và cải thiện chế độ ăn, mẹ có thể tham khảo một vài gợi ý thực đơn cho bà bầu 3 tháng cuối dưới đây:
Mẹ cần có nhiều năng lượng và dưỡng chất để bắt đầu một ngày mới. Vì vậy, những món ăn tốt cho mẹ vào buổi sáng nên chứa nhiều chất đường bột, chất đạm và chất xơ, cụ thể:
Dưới đây là một vài gợi ý món ăn phụ ngon dễ tiêu, giàu dinh dưỡng và tốt cho các mẹ bầu 3 tháng:
Bà bầu ở 3 tháng cuối thai kỳ cần bổ sung đầy đủ các dưỡng chất như protein, chất béo tốt, vitamin C, sắt, canxi để chuẩn bị cho cuộc vượt cạn và sự phát triển của bé yêu. Dưới đây là một số công thức món ngon và tốt cho bà bầu 3 tháng cuối mà mẹ có thể tham khảo:
Nguyên liệu: 200 g tôm đồng, 1 miếng bí đỏ, cháo trắng, dầu ăn, 2 củ hành khô, hạt nêm, nước mắm.
Cách làm:
Nguyên liệu: 200 g cua đồng, 1 bó rau mồng tơi, 1 bó rau đay, hành khô, dầu ăn, muối, hạt nêm, bột ngọt.
Cách làm:
Nguyên liệu: 400 g rau dền, 200 g tôm tươi, 5 ml dầu ăn, muối, bột ngọt, đường, hạt nêm.
Cách làm:
Nguyên liệu: 400 g thịt chân giò 400, 300 g củ sen, 4 tép tỏi, 1 củ gừng nhỏ, 3 nhánh hành lá, 3 trái ớt, 10 ml hắc xì dầu, 5 ml dầu hào, 2 g hạt nêm, 2 g đường, 1 g tiêu.
Cách làm:
Nguyên liệu: 1 con gà (khoảng 1.5 kg), 1 củ củ cải trắng, 300 g nấm rơm, 5 trái ớt, 6 nhánh sả, 10 g tỏi băm, 10 g hành khô, 10 ml nước mắm, 5 g bột nghệ, 2.5 g sa tế, 2.5 g muối hạt.
Cách làm:
Nguyên liệu: 200 g cá hồi, 1 miếng bơ nhỏ, tỏi, hạt tiêu, rượu, hạt nêm, muối, đường.
Cách làm:
Nguyên liệu: 300 g thịt bò, 1 củ cà rốt, 1 củ khoai tây, 2 cây hành lá, hạt nêm. Cách làm:
Nguyên liệu: 300 g thịt bò; 200 g nấm kim châm; 1 củ cà rốt, 1 cây hành lá, 1 quả ớt, 1/2 bó rau mùi, 2 – 3 tép tỏi, 5 g dầu hào, hạt tiêu, muối, hạt nêm.
Cách làm:
Nguyên liệu: 500 g chân giò, 100 g đậu đỏ, 100 g hạt sen, 1 lít nước, hạt nêm.
Cách làm:
Nguyên liệu: 200 g thịt bò, 200 g măng tây, 10 ml dầu ăn, 10 g dầu hào,10 g bột canh, 5 g hạt tiêu, 5 g hạt nêm, 5 ml nước mắm, 5 g muối
Cách làm:
Trên đây là gợi ý 10 món ngon cho bà bầu 3 tháng cuối để mẹ và bé cùng khỏe mạnh và an toàn. Hy vọng, mẹ có thể tham khảo và bổ sung thêm những món ăn ngon cho bà bầu 3 tháng cuối vào chế độ ăn thai sản của mình.
Ba tháng cuối là thời điểm thai nhi phát triển vượt trội về kích thước và cân nặng. Do đó, mẹ cần xây dựng một chế độ ăn hợp lý, khoa học để bé có thể hấp thụ đủ dưỡng chất và phát triển đạt chuẩn khi chào đời. Trên hành trình tìm hiểu về món ngon cho bà bầu 3 tháng cuối, Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng Nutrihome rất hân hạnh khi được đồng hành cùng mẹ trong việc nuôi dưỡng thai nhi khỏe mạnh. Chúc các mẹ có một hành trình “vượt cạn” thành công!
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp
This post was last modified on 17/04/2024 08:30
Con số may mắn hôm nay 23/11/2024 theo năm sinh: Nhặt TIỀN từ con số…
Tử vi thứ bảy ngày 23/11/2024 của 12 con giáp: Tuổi Thìn chán nản, tuổi…
Vận may của 4 con giáp đang ngày càng xuống dốc. Cuối tuần này (23-24/11),…
Con số cuối cùng trong ngày sinh dự đoán con người sẽ GIÀU CÓ, sống…
Cuối tuần này (23-24/11), 4 con giáp sẽ gặp nhiều may mắn và thành công…
Tử vi hôm nay – Top 3 con giáp thịnh vượng nhất ngày 22/11/2024