Nước mắm là loại gia vị quen thuộc và không thể thiếu ở gia đình Việt. Thứ quyết định chất lượng của nước mắm chính là độ đạm. Vậy bạn có biết độ đạm của nước mắm bao nhiêu là tốt cho sức khỏe? Cách để phân biệt nước mắm dựa trên độ đạm? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để có thêm thông tin nhé!
Độ đạm nước mắm có thể hiểu là tổng hàm lượng Nitơ có trong nước mắm và còn là thông số để quyết định chất lượng của nước mắm.
Các chất đạm trong nước mắm gồm có 3 loại như sau:
Theo khuyến cáo của các chuyên gia thì nên chọn độ đạm của nước mắm đạt từ 25-43 độ là tốt nhất để đảm bảo độ an toàn và dinh dưỡng. Bên cạnh đó còn có những chai ghi độ đạm dưới 10 độ thì không được gọi là nước mắm vì nó đã thấp hơn tiêu chuẩn quy định độ đạm.
Xem thêm : Mất một đốt ngón tay có được miễn tham gia nghĩa vụ quân sự?
Sự thật là độ đậm cao không có nghĩa nước mắm sẽ ngon. Độ đạm là thông số phản ánh chất lượng nước mắm, nhưng chỉ đúng với loại nước mắm truyền thống. Theo quy trình thủy phân bình thường, phải mất khoảng 1 năm để cho ra nước mắm có hàm độ đạm khoảng 25 – 30%.
Vậy bạn chỉ nên cân nhắc về độ đạm khi chọn mua nước mắm truyền thống. Còn hiện tại trên thị trường, có nhiều thương hiệu nước mắm. Tất cả đã qua quá trình nghiên cứu chuyên nghiệp, đảm bảo chất lượng nước mắm tốt nhất mà bạn có thể an tâm lựa chọn.
Nước mắm có 2 phương thức sản xuất chính là chế biến theo cách truyền thống và chế biến theo công nghiệp.
Là hình thức sản xuất dưới dạng thủ công, thủy phân từ cá sau đó đem phơi nắng để không khí tiếp xúc vào. Đồng thời sử dụng men tiêu hóa trong ruột cá để loại bỏ vi khuẩn, chuyển toàn bộ protein trong thịt cá thành đạm.
Thông thường đối với chế biến theo cách truyền thống thì nước mắm 40 độ đạm là tối đa. Nhiều lúc có thể đạt đến 43-45 độ nhưng vô cùng hiếm.
Là hình thức sản xuất nước mắm bằng những quy trình công nghiệp hiện đại nhằm tạo ra sản phẩm trong thời gian ngắn hạn để đáp ứng được nhu cầu của thị trường.
Xem thêm : Một số sự kiện trong ngày 5 tháng 6:
Những loại từ 50 độ đạm hoặc có loại nước mắm 60 độ đạm thường là nước mắm công nghiệp vì có sự tham gia bằng những kỹ thuật của công nghệ, sử dụng những biện pháp cô đặc chân không để rút ngắn thời gian hoặc theo các biện pháp công nghiệp.
Các sản phẩm này vẫn có độ đạm cao tuy nhiên có thể có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.
Theo nghiên cứu của các chuyên gia Việt Nam đã phân chia theo độ đạm của nước mắm chính gốc gồm có 4 loại như sau:
Nước mắm là loại gia vị thiết yếu cho cuộc sống và bài viết trên giúp bạn hiểu hơn về độ đạm của nước mắm, giúp bạn dễ dàng lựa chọn hơn cho gia đình mình đồng thời đảm bảo an toàn sức khỏe.
Xem thêm bài viết liên quan:
5 cách làm mì xào bò đơn giản tại nhà ai cũng làm được
Ăn bắp cải tím có tác dụng gì? 5 cách chế biến bắp cải tím đơn giản mà siêu ngon
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp
This post was last modified on 03/03/2024 18:29
Con số may mắn hôm nay 23/11/2024 theo năm sinh: Nhặt TIỀN từ con số…
Tử vi thứ bảy ngày 23/11/2024 của 12 con giáp: Tuổi Thìn chán nản, tuổi…
Vận may của 4 con giáp đang ngày càng xuống dốc. Cuối tuần này (23-24/11),…
Con số cuối cùng trong ngày sinh dự đoán con người sẽ GIÀU CÓ, sống…
Cuối tuần này (23-24/11), 4 con giáp sẽ gặp nhiều may mắn và thành công…
Tử vi hôm nay – Top 3 con giáp thịnh vượng nhất ngày 22/11/2024