Nếu bạn đã ngán ăn bí đỏ theo cách thông thường như nấu canh, súp, chè… hãy thử chế biến theo cách này, đảm bảo cả người lớn và trẻ nhỏ đều thích. Nguyên liệu dễ tìm, cách làm sữa bí đỏ cũng đơn giản và nhanh gọn lại rất tốt cho sức khỏe. Mời bạn cùng Hướng Nghiệp Á Âu vào bếp ngay nhé!
Sữa bí đỏ là thức uống lý tưởng dành cho mọi lứa tuổi. Ảnh: Internet
Sữa bí đỏ (hay bí ngô) là thức uống lành mạnh, cung cấp đầy đủ các vitamin và khoáng chất cho cơ thể.
Một ly sữa bí đỏ mỗi sáng sẽ giúp bạn có đủ năng lượng cho một ngày học tập và làm việc hiệu quả. Đặc biệt, bí đỏ phù hợp trong tất cả các chế độ ăn như: Keto, Low carb, Eat clean… nên rất tốt cho sức khỏe và sắc đẹp của chị em phụ nữ.
Bí đỏ có rất nhiều loại, như bí đỏ hồ lô, bí đỏ dáng bầu hoặc dạng to tròn và hơi dẹt. Trong đó, bí đỏ hồ lô thơm và dẻo nên dùng nấu sữa sẽ ngon hơn.
Khi mua bí, bạn nên chọn quả mới hái, cuống dài, vỏ trơn nhẵn có pha chút màu xanh, ruột bí đặc, có màu vàng cam đậm.
Chọn những quả nặng, cầm chắc tay. Lớp vỏ ngoài nguyên vẹn, không bị trầy xước, dập nát hay có dấu vết của sâu bọ.
Bí đỏ hồ lô có độ dẻo mềm, vị ngọt bùi nên thích hợp dùng nấu sữa. Ảnh: Internet
Bí đỏ sau khi mua về đem rửa sơ cho sạch đất cát bám bên ngoài. Sau đó bạn gọt vỏ, cắt đôi và loại bỏ hạt bí rồi rửa lại cho sạch.
Cắt bí thành từng miếng dày khoảng 2cm để khi nấu sẽ nhanh chín.
Sơ chế bí đỏ. Ảnh: Internet
Cho bí vào nồi cùng với 1 lít nước và một ít muối, bắc lên bếp nấu trong khoảng 15 phút. Khi bí chín mềm thì tắt bếp. Để khoảng 10 phút cho bí nguội bớt.
Xem thêm : Căn cứ vào đâu để phân loại kim loại đen?
Ngoài ra, bạn cũng có thể cho bí vào xửng hấp chín. Cách này sẽ giúp bí giữ được độ ngọt và chất dinh dưỡng nhưng tốn nhiều thời gian hơn.
Luộc bí trong 15 phút. Ảnh: Internet
Cho bí vào máy xay sinh tố cùng với một ít nước luộc bí. Sau đó bật máy lên và tiến hành xay nhuyễn hỗn hợp.
Tiếp đến, cho hết phần nước luộc còn lại vào cối xay, xay thêm ít phút nữa để các nguyên liệu hòa quyện với nhau.
Đặt một chiếc rây lên trên nồi, đổ từ từ hỗn hợp bí đỏ đã xay nhuyễn vào để lọc lấy nước bí đỏ. Công đoạn này giúp sữa sau khi nấu được mịn hơn.
Nếu bạn thích uống đặc và muốn giữ lại trọn vẹn dưỡng chất từ bí thì không cần lọc.
Xay nhuyễn rồi lọc bí qua rây cho mịn. Ảnh: Internet
Bắc nồi nước bí đỏ lên bếp, cho lá dứa vào cùng. Bật bếp nấu với lửa nhỏ, trong lúc nấu nên khuấy đều liên tục để sữa không bị lắng dưới đáy nồi, dễ cháy khét. Nếu có bọt thì vớt bỏ.
Cho từ từ sữa tươi và sữa đặc vào nồi, nếu muốn sữa có vị ngọt đậm đà thì cho thêm 1 muỗng canh đường. Nấu đến khi các nguyên liệu tan hoàn toàn, sữa vừa sôi nhẹ thì tắt bếp. Tuyệt đối không đun cho sữa sôi bùng.
Khuấy sữa đều và liên tục. Ảnh: Internet
Sữa bí đỏ uống nóng hay lạnh đều rất ngon. Uống sữa nóng sẽ cảm nhận được vị thơm ngọt đậm đà, uống lạnh thì thanh mát, dễ chịu.
Khi muốn uống lạnh, bạn nên rót sữa vào chai thủy tinh, đậy nắp kín và đặt trong ngăn mát tủ lạnh, không nên cho đá vào sẽ làm loãng sữa.
Sữa bí đỏ uống nóng hay lạnh đều hấp dẫn. Ảnh: Internet
Sữa bí đỏ chứa các chất thiết yếu cho hoạt động của não bộ, giúp tăng cường trí nhớ và độ tập trung. Phụ nữ mang thai uống sữa bí đỏ sẽ giúp bổ sung dinh dưỡng và tốt cho não bộ của thai nhi.
Thức uống này giàu vitamin A nên tốt cho sức khỏe của mắt, giúp võng mạc hấp thụ và xử lý ánh sáng hiệu quả. Bí đỏ còn chứa lutein và zeaxanthin là các chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể, giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng.
Vitamin A và C trong bí đỏ còn có công dụng chống lại nhiễm trùng, virus và các bệnh truyền nhiễm, giúp cải thiện sức khỏe khi bị cảm lạnh, đồng thời tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể.
Bí đỏ chứa beta-carotene là tiền chất của vitamin A, có khả năng chống oxy hóa, giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, bảo vệ da khỏi tia UV gây hại và giúp trẻ hóa làn da.
Những người bị tiểu đường nên bổ sung bí đỏ vào thực đơn hàng ngày vì nó giúp giảm lượng đường trong máu và tăng lượng insulin mà cơ thể sản xuất.
Hàm lượng nước và chất xơ dồi dào từ bí đỏ thúc đẩy quá trình tiêu hóa khỏe mạnh, hỗ trợ nhu động ruột hoạt động tốt hơn, làm giảm tình trạng đầy hơi, táo bón.
Uống sữa bí đỏ vừa giúp tăng cân, vừa hỗ trợ giảm cân tùy thuộc vào cách sử dụng, liều lượng và thành phần nguyên liệu có trong sữa. Nếu muốn giảm cân, bạn không nên cho đường, sữa đặc, sữa tươi có đường hay nước cốt dừa khi chế biến món sữa bí đỏ. Thay vào đó nên sử dụng sữa tươi không đường và mật ong nguyên chất để tạo ngọt.
Sữa bí đỏ cung cấp năng lượng và tăng cường khả năng hoạt động của cơ thể. Ảnh: Internet
Sữa bí đỏ rất giàu dinh dưỡng nhưng cần uống đúng cách, đúng liều lượng mới đem lại tác dụng tích cực cho sức khỏe. Tùy thuộc vào thể trạng, độ tuổi của mỗi người sẽ quyết định khẩu phần sữa khác nhau. Trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên uống từ 30 – 50ml/ngày. Người lớn uống từ 200 – 500ml/ngày, nên chia thành nhiều bữa.
Chỉ nên uống sữa bí đỏ 2 – 3 lần/tuần. Uống quá nhiều có thể gây đầy bụng, rối loạn tiêu hóa hoặc tăng cân nhanh chóng.
Nếu muốn tăng cân, bạn nên uống sữa sau bữa trưa và buổi tối trước khi đi ngủ từ 1 – 2 tiếng.
Những kiến thức về sữa bí đỏ cũng như cách làm sữa bí đỏ đơn giản nhưng không kém phần hấp dẫn hy vọng sẽ giúp bạn làm món sữa này thành công. Tự tay làm sữa bí đỏ tại nhà không những giúp bạn tiết kiệm chi phí mà còn nhận được nhiều chất dinh dưỡng và hợp khẩu vị của bản thân hơn.
Tiếp theo, mời bạn tham khảo bài viết cách làm sữa hạt sen tại website của chúng tôi ngay nhé.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp
This post was last modified on 14/04/2024 10:08
Hãy cẩn thận khi tiếp xúc với những con giáp này, chúng là bậc thầy…
Cách 12 con giáp trưởng thành sau vấp ngã và nếm trải thất bại trong…
4 con giáp đối mặt nguy cơ mất tiền, thất bại trong đầu tư vào…
Tử vi hôm nay – Top 4 con giáp có sự nghiệp rực rỡ nhất…
Tử vi tuần mới của 12 con giáp từ 25/11 – 01/12/2024: Dần thức tỉnh,…
Con số may mắn hôm nay 25/11/2024 theo năm sinh: Con số chọn TIỀN và…