Ngũ cốc là loại thực phẩm quen thuộc được sử dụng phổ biến trong đời sống thường ngày, là nguồn cung cấp dưỡng chất, các loại vitamin thiết yếu cho cơ thể và duy trì hoạt động sống. Trong bài viết này, Anpha Tech sẽ đề cập chi tiết, giải đáp câu hỏi ngũ cốc là gì, các loại ngũ cốc phổ biến hiện nay và những lợi ích của ngũ cốc đối với sức khỏe… Mời bạn đọc theo dõi để hiểu thêm về loại thực phẩm thông dụng này.
Nói theo cách hiểu đơn giản và gần nhất với người Việt thì ngũ cốc là từ để chỉ 5 loại hạt có giá trịnh dinh dưỡng cao nhất gồm: Hạt kê, các loại họ đậu, hạt bắp, gạo nếp và gạo tẻ.
Bạn đang xem: Ngũ Cốc Là Gì? Có Mấy Loại Và Tác Dụng Đối Với Sức Khỏe
Tuy nhiên ngày nay, ngũ cốc được hiểu theo nghĩa rộng hơn là bao gồm tất cả những loại cây cho hạt có thể dùng để làm lương thực như: Yến mạch, lúa mì, hạt mè,…
Ngũ cốc được phân chia thành 3 loại dựa vào cách sản xuất, chế biến. Thông tin chi tiết về từng loại như sau:
Xem thêm : [REVIEW] 10 Thương hiệu mỹ phẩm Việt Nam được tin dùng nhất hiện nay (2024)
Ngũ cốc nguyên hạt là loại ngũ cốc chưa qua chế biến, chỉ mới trải qua quá trình xay xát để loại bỏ đi lớp vỏ ở bên ngoài. So với các loại ngũ cốc khác thì ngũ các nguyên hạt vẫn giữ lại được phần cám, mầm và nội nhũ nên hàm lượng dưỡng chất gần như được giữ nguyên vẹn.
Ngũ cốc nguyên hạt là nguồn cung cấp chất xơ và nhiều loại dưỡng chất thiết yếu khác cho cơ thể như: Magie, kali, selen,… Một số loại hạt ngũ cốc nguyên hạt phổ biến nhất có thể kể đến như: Bắp, gạo lứt, hạt lúa mì nguyên cám,…
Ngũ cốc bổ sung là những loại ngũ cốc đã được xử lý sạch sẽ và được bổ sung thêm những khoáng chất và vitamin không có trong ngũ cốc hoặc bị mất bớt trong quá trình sản xuất, chế biến.
Chính nhờ được bổ sung thêm vitamin và các loại khoáng chất nên khi dùng hạt ngũ cốc bổ sung sẽ tốt hơn cho sức khỏe của người sử dụng.
Xem thêm : Hột xoàn 1 ly giá bao nhiêu tiền? – JEMMIA DIAMOND
Ngũ cốc tinh chế là loại đã được làm sạch, loại bỏ tất cả mầm, cám, lớp vỏ lụa bên ngoài và được xay mịn thành bột. So với các loại ngũ cốc khác thì ngũ cốc tinh chế có thể bảo quản và sử dụng trong thời gian dài hơn. Về giá trị dinh dưỡng, ngũ cốc tinh chế sau khi xử lý, chế biết chỉ giữ lại được khoảng 10 – 75% giá trị dinh dưỡng vốn có. Chính vì vậy mà khi tiêu thụ ngũ cốc tinh chế, cơ thể sẽ hấp thụ dễ hơn so với các loại ngũ cốc khác.
Ngũ cốc là loại thực phẩm phẩm cung cấp cho cơ thể nguồn năng lượng dồi dào bao gồm vitamin các nhóm A, B, C, K… các loại khoáng chất như kẽm, magie, canxi,… Đây là loại thực phẩm phù hợp với mọi lứa tuổi từ trẻ nhỏ đến người già. Một số lợi ích cụ thể của ngũ cốc đối với sức khỏe như:
Có rất nhiều loại ngũ cốc được sản xuất, phân phối và nhận được sự ưa chuộng của người tiêu dùng. Dưới đây là một vài loại phổ biến nhất:
Bài viết trên đây, công ty Anpha Tech vừa giải đáp cho bạn đọc ngũ cốc là gì, cung cấp một số thông tin chi tiết về các loại ngũ cốc phổ biến trên thị trường và lợi ích của ngũ cốc đối với cơ thể. Hy vọng qua những gì chúng tôi chia sẻ, bạn đọc đã có thêm được những thông tin có ích.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp
This post was last modified on 07/03/2024 01:02
Tuần mới (7-13/10) được chiếu sáng bởi các sao ác, 4 con giáp bị trầy…
Tử vi hôm nay – top 3 con giáp giàu nhất ngày 6/10/2024
Con số may mắn hôm nay 6/10/2024 theo năm sinh: Con số VÀNG dành cho…
Tử vi Chủ nhật ngày 6/10/2024 của 12 con giáp: Ngọ gặp nhiều vận may,…
Tử vi thứ Hai ngày 7/10/2024 của 12 con giáp: Tỵ tuổi trẻ, Sửu có…
Những đứa trẻ 3 tuổi này đã phải chịu đựng mãi mãi và đã đến…