Categories: Tổng hợp

Quả chanh đào có tác dụng gì?

Published by

Theo kinh nghiệm dân gian, tốt nhất là bạn nên chọn mua chanh đào vào tháng 9, khi quả chanh đào đã vào chính vụ, giá cả không những rẻ hơn mà chất lượng quả chanh cũng cao hơn so với đầu mùa. Không nên mua chanh đào vào cuối vụ, khi đó giá chanh sẽ đắt hơn và chất lượng cũng kém hơn.

Khi chọn, bạn nên chọn những quả chanh đào chín, vỏ mỏng, có màu vàng chanh và nhất định phải thật tươi thì mới có chứa nhiều tinh dầu ở vỏ. Thông thường, ruột quả chanh đào sẽ có màu hồng đào, nhưng cũng có một số quả ruột lại có màu vàng nghệ.

Khi chọn mua chanh đào để ngâm mật ong làm thuốc chữa các bệnh đường hô hấp, bạn nên chọn những quả chanh tươi, già, vỏ căng mịn, khi cắt ra thấy ruột đỏ hồng đào, khoảng tầm 20 quả/kg là được. Chú ý, bạn không nên chọn những quả quá to, vì quả chanh thường quý nhất là ở tinh dầu trong phần vỏ và hạt chanh để chữa các bệnh về hô hấp.

Để ngâm chanh đào với mật ong, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau đây:

  • 1kg chanh đào
  • 1 lít mật ong nguyên chất
  • 0,8kg đường phèn
  • Một bình thủy tinh
  • Vỉ nén bằng nan tre

Cách ngâm chanh đào mật ong như sau:

  • Chanh đào mua về đem rửa sạch, pha một ít muối với nước sôi để nguội, ngâm trong khoảng 30 phút rồi vớt chanh ra để thật khô. Nếu chưa đủ độ khô, bạn có thể lấy một cái khăn sạch và khô, lau kỹ từng quả chanh. Thái quả chanh thành từng lát mỏng, ngâm cả hạt mới tốt. Lưu ý trong lúc làm, bạn cần giữ cho tay, thớt, dao phải thật khô không dính nước lã.
  • Đập đường phèn cho nhỏ, đổ một lớp đường ở dưới đáy bình thủy tinh, sau đó đến một lớp chanh, một lớp đường, một lớp chanh. Cứ để như thế cho đến khi hết chanh. Phần trên cùng có thể để những cục đường phèn to, không cần đập nhỏ.
  • Cuối cùng bạn đổ mật ong vào cho ngập hết chanh, rồi lấy vỉ nan nén chanh xuống, đậy nắp kín, để khoảng 3 tháng là có thể dùng được.

Thời gian đầu mới ngâm, bạn nên kiểm tra bình ngâm thường xuyên, nếu sau vài ngày thấy sủi bọt thì bạn cần phải hớt bỏ bọt. Không được để chanh nổi lên khỏi vỉ vì như thế nó sẽ dễ bị mốc và nổi váng. Chanh đào ngâm mật ong, ngâm càng lâu càng tốt, mới đầu khi chanh còn tươi thì ăn hơi đắng, nhưng sau khi ngâm lâu chanh đào ăn như ô mai, vừa tốt cho họng, vừa tăng cường sức khỏe.

Chanh đào ngâm mật ong đạt tiêu chuẩn sẽ có các đặc điểm sau:

  • Lát chanh khi ăn sẽ có vị thơm mật ong, vị chua vừa phải của chanh chứ không gắt, không bị đắng.
  • Dung dịch có độ sánh nhẹ, có màu vàng trong, không nổi bọt.
  • Sau khi ngâm bạn nên để ở nhiệt độ bình thường, cho đến khi đường phèn tan hết, miếng chanh chìm hẳn xuống dưới, không nổi nữa thì bạn có thể cất vào tủ lạnh, dùng dần.

This post was last modified on 03/03/2024 09:09

Published by

Bài đăng mới nhất

Con số may mắn hôm nay 2/10/2024 theo tuổi: Xem số MAY giúp bạn ĐÓN LỘC

Con số may mắn hôm nay 2/10/2024 theo tuổi: Xem con số MAY MẮN giúp…

8 giờ ago

Tử vi thứ 4 ngày 2/10/2024 của 12 con giáp: Tý hăng hái, Thìn nóng nảy

Tử vi thứ Tư ngày 2/10/2024 của 12 con giáp: Tý nhiệt huyết, Rồng nóng…

9 giờ ago

Cách 12 con giáp bố trị lại nhà ở cuối năm 2024 thu hút may mắn, tài lộc không ngừng

Cách 12 con giáp cai quản nhà cuối năm 2024 để thu hút may mắn,…

9 giờ ago

Cuối năm 2024: Trời thương, Tổ Tiên độ, 4 con giáp này kiếm số tiền khủng, rất đáng nể phục

Cuối năm 2024: Trời thương, Tổ tiên giúp đỡ, 4 con giáp này kiếm được…

10 giờ ago

4 con giáp được Thần Tài gọi tên, tháng 10/2024 phát tài phát lộc, tiền bạc ngập két

4 con giáp được Thần Tài đặt tên, tháng 10/2024 mang đến thịnh vượng, tiền…

10 giờ ago

Vận mệnh người tuổi Tý theo giờ sinh: Ai có số phú quý, đứng trên muôn người?

Vận mệnh người tuổi Tý theo giờ sinh: Ai là người giàu có và đứng…

15 giờ ago