Sữa chua Hy Lạp có nguồn gốc từ các vùng của châu Âu, nơi sữa bò và sữa dê phổ biến lần đầu tiên được lên men để kéo dài thời hạn sử dụng.
Loại sữa chua này được làm bằng cách kết hợp sữa và các vi khuẩn sống, sau đó được lọc để loại bỏ váng sữa lỏng có tự nhiên trong sữa. Quá trình lọc cũng loại bỏ một số đường lactose, muối và nước. Đó là lý do tại sao sữa chua Hy Lạp đặc hơn và giàu protein hơn sữa chua thông thường nhưng có lượng đường và carbohydrate thấp hơn.
Bạn đang xem: Sữa chua Hy Lạp có tác dụng gì khác biệt so với sữa chua thường?
Sữa chua Hy Lạp nguyên chất có hàm lượng protein cao gấp đôi sữa chua thông thường và tổng lượng carbohydrate thấp hơn. Do đó nó thích hợp với người muốn giảm cân hay mắc bệnh đái tháo đường.
Nhiều người cũng thích kết cấu đặc, béo ngậy của loại sữa chua này. Ngoài ra nó còn là nguồn cung cấp canxi và một số chất dinh dưỡng quan trọng khác như selen, phốt pho, kali…
Theo BS. Vũ Đại Dương, chuyên khoa Dinh dưỡng, Đại học Y Hà Nội, sữa chua Hy Lạp là loại sữa chua giàu protein và ít carbs hơn các loại sữa chua khác. Hàm lượng lactose ở sữa chua Hy Lạp cũng thấp hơn (khoảng 5%) so với các loại sữa chua khác. Điều này làm cho chúng dễ tiêu hóa hơn, nhất là đối với những người không dung nạp lactose.
Xem thêm : Sữa đặc Ông Thọ đỏ 380g
Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, trong 200g sữa chua Hy Lạp nguyên kem, không đường có chứa khoảng:
Mặc dù tất cả các sản phẩm sữa đều giàu protein, nhưng cách làm sữa chua Hy Lạp khiến cho nó có hàm lượng protein đặc biệt cao. Trong một cốc sữa chua Hy Lạp có thể chứa từ 17 – 24g protein. Chất dinh dưỡng này giúp xây dựng và duy trì khối lượng cơ bắp, hỗ trợ sức khỏe của da và xương.
Sữa chua Hy Lạp cung cấp nguồn lợi khuẩn tuyệt vời giúp cải thiện tiêu hóa và tăng cường hấp thu dinh dưỡng. Các vi khuẩn sống hoạt động trong sữa chua Hy Lạp thường bao gồm vi khuẩn S. thermophilus và L. bulgaricus, chúng gây ra vị chua hoặc mùi đặc trưng của sữa chua.
Ngoài việc cung cấp vi khuẩn để tăng cường sức khỏe đường ruột, quá trình lên men được sử dụng để làm sữa chua cũng giúp phá vỡ các phân tử đường sữa một cách tự nhiên, cùng với một số protein có trong sữa (casein và váng sữa) cũng làm cho sản phẩm này dễ tiêu hóa hơn.
Sữa chua là thực phẩm chứa nhiều canxi, giúp củng cố và duy trì khối lượng xương. Một số loại sữa chua cũng được bổ sung vitamin D, giúp thúc đẩy quá trình hấp thụ canxi và hỗ trợ quá trình khoáng hóa xương thích hợp.
Khi ăn sữa chua Hy Lạp, cơ thể bạn được cung cấp phốt pho. Chất này rất quan trọng để xây dựng răng và xương chắc khỏe, tạo điều kiện sản xuất và dự trữ năng lượng, giúp cơ bắp phục hồi sau khi tập thể dục, hỗ trợ giải độc, giúp sửa chữa các mô và tế bào.
Xem thêm : Khi bãi bỏ phụ cấp thâm niên nhà giáo, lương giáo viên sẽ được tính ra sao?
Cung cấp khoáng chất quan trọng cho cơ thể
Selenium là một chất dinh dưỡng có trong sữa chua đóng vai trò quan trọng trong quá trình sinh sản, chuyển hóa hormone tuyến giáp, tổng hợp DNA và bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của quá trình oxy hóa và nhiễm trùng.
Lượng kali trong các sản phẩm từ sữa góp phần điều chỉnh mức huyết áp, hỗ trợ các chức năng của tế bào và cơ, liên quan đến sức khỏe tim và thần kinh.
Magiê là một khoáng chất khác có trong sữa chua Hy Lạp hỗ trợ chức năng thần kinh, xương và cơ. Tiêu thụ đủ magiê có thể giúp giảm căng cơ, đau đầu, táo bón và khó ngủ…
Xem thêm video đang được quan tâm
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp
This post was last modified on 13/02/2024 11:58
Vận mệnh người tuổi Mùi theo cung hoàng đạo: Bạn có dễ thăng tiến không?
Hé lộ vận mệnh 12 con giáp tháng 12/2024: Những rủi ro nào đang rình…
Cẩm nang may mắn năm 2025 cho người tuổi Tý: Cơ hội đổi đời trong…
Tử vi hôm nay 4 con giáp ngày 26/11/2024 gặp nhiều may mắn, vận may…
Con số may mắn hôm nay 26/11/2024 theo tuổi sinh: Hãy chọn SỐ ĐÚNG để…
Tử vi thứ ba ngày 26/11/2024 của 12 con giáp: Tý xui xẻo, Mùi an…