Đánh bông lòng trắng trứng là một trong những kỹ thuật cơ bản mà các đầu bếp bánh hay những người yêu thích công việc làm bánh không còn xa lạ. Việc hiểu và thành thạo kỹ thuật này góp phần quan trọng giúp người làm bánh tạo ra những mẻ bánh thơm ngon, hấp dẫn.
Trứng gà là nguyên liệu làm bánh được sử dụng khá phổ biến. Trong đó, lòng trắng trứng đánh bông là thành phần không thể thiếu để làm các loại bánh điển hình như: Macarons, Souffle, Angel food cake, Pavlova, Chiffon, Meringue, kem bơ trang trí bánh, đường Icing… Nhờ lòng trắng trứng được đánh bông mà giúp cho bánh nở phồng, mềm xốp chuẩn nhất.
Bạn đang xem: Kỹ thuật đánh bông lòng trắng trứng chuyên nghiệp bằng máy đánh trứng
Lòng trắng trứng đánh bông là thành phần không thể thiếu để làm nhiều loại bánh. Ảnh: Internet
Có 2 cách đánh bông lòng trắng trứng cơ bản là đánh bằng máy đánh trứng và bằng tay (có cách đánh bông lòng trắng trứng bằng chai nhựa, phới lồng hoặc có người còn dùng cách đánh bông lòng trắng trứng bằng máy xay sinh tố…). Tuy nhiên cách đánh bông lòng trắng trứng bằng máy vẫn hiệu quả và tốt nhất vì sẽ cho ra thành phẩm đạt chuẩn hơn hẳn.
Dưới đây là cách đánh bông lòng trắng trứng bằng máy đánh trứng:
Tách riêng lòng trắng và lòng đỏ trứng gà khi trứng còn lạnh. Ảnh: Internet
Bông 8 phần (chóp mềm – soft peak). Ảnh: Internet
Bông 10 phần hay còn gọi là chóp rất cứng. Ảnh: Internet
Lòng trắng trứng đánh bông có rất nhiều bọt khí bên trong, các bọt khí này sẽ vỡ khá nhanh nếu để nguyên ở nhiệt độ phòng, cho nên sau khi đánh bông lòng trắng xong, cần sử dụng ngay, tránh để lâu bọt khí vỡ sẽ mất tác dụng.
Cùng xem những nguyên nhân khiến lòng trắng trứng không bông và cách khắc phục đánh trứng không bông dưới đây:
Do lòng trắng trứng bị lẫn tạp chất hoặc bị dính lòng đỏ. Khi tách lòng trắng trứng bạn phải đảm bảo lòng trắng không được lẫn tạp chất có chất béo như: bơ, sữa, lòng đỏ… Chỉ cần có một chút tạp chất lòng trắng sẽ không thể bông lên được.
Xem thêm : Công thức tính đường trung tuyến trong tam giác
Chỉ cần có một chút tạp chất hoặc dính lòng đỏ sẽ không thể bông lên được. Ảnh: Internet
Vì lòng trắng trứng có tính kiềm, do đó nếu bạn không cho thêm một chút acid (axit) như: bột tartar, nước cốt chanh hay dấm vào. Vì khi cho thêm sẽ giúp trứng bông nhanh hơn, ổn định và đạt được độ đàn hồi tốt hơn. Đồng thời các nguyên liệu này sẽ làm chậm quá trình tách nước nếu bạn lỡ đánh quá tay. Để xử lý bông trứng bị đánh quá tay, bạn hãy bình tĩnh, tắt ngay máy đánh trứng và cho thêm 1 lòng trắng trứng vào rồi dùng phới lồng cầm tay nguấy nhẹ nhàng từ dưới đáy âu lên. Tuy nhiên, cách “chữa cháy” này chỉ được áp dụng khi trứng bị đánh quá bông cứng 1 tí. Nếu trứng đã bị đánh đến khi bị tách nước là đã hỏng hoàn toàn và buộc bạn phải bỏ đi.
Do cách bạn thêm đường vào trong quá trình đánh bông. Đường là nguyên liệu quan trọng tạo nên sự đàn hồi, bóng dẻo cho lòng trắng khi đánh bông.Nếu cho hết đường vào một lúc sẽ làm cho tính ổn định của không khí trong protein của trứng bị thay đổi khiến trứng khó đánh bông. VÌ thế, bạn không cho đường vào ngay từ đầu mà chia đường làm 3 lần đổ vào sẽ giúp khi đánh trứng nổi nhiều bọt khí hơn, giúp có được trạng thái bông lòng trắng trứng đạt chuẩn nhất.
Do chọn phải trứng không còn tươi. Nên chọn trứng tươi để giúp hương vị bánh thơm ngon hơn và tách lòng trắng dễ dàng hơn mà không để trứng bị dính lòng đỏ.
Các loại trứng tươi như: trứng gà, trứng vịt, trứng chim cút, trứng ngỗng …đều có thể dùng làm bánh. Nhưng khi đánh bông lòng trắng, trứng gà vẫn được dùng thông dụng hơn cả vì lý do sau đây:
Lòng trắng trứng gà khi đánh bông giúp bánh có độ xốp mềm mịn tốt hơn lòng trắng trứng vịt. Ảnh: Internet
Trên đây là hướng dẫn kỹ thuật đánh bông lòng trắng trứng và những lưu ý thú vị giúp bạn thực hiện hoàn hảo nhất. Hy vọng bài viết đã giúp bạn được giải đáp những thắc mắc của mình về kỹ thuật làm bánh cơ bản mà bất cứ người làm bánh nào cũng không thể bỏ qua này.
Nếu bạn yêu thích làm bánh và muốn học trung cấp làm bánh chuyên nghiệp, nhận bằng chính quy, hãy để lại thông tin bên dưới hoặc gọi tới tổng đài 1800 6552 (miễn phí cước gọi) để được tư vấn và hỗ trợ cụ thể nhé!
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp
This post was last modified on 31/01/2024 13:09
Con số may mắn hôm nay 23/11/2024 theo năm sinh: Nhặt TIỀN từ con số…
Tử vi thứ bảy ngày 23/11/2024 của 12 con giáp: Tuổi Thìn chán nản, tuổi…
Vận may của 4 con giáp đang ngày càng xuống dốc. Cuối tuần này (23-24/11),…
Con số cuối cùng trong ngày sinh dự đoán con người sẽ GIÀU CÓ, sống…
Cuối tuần này (23-24/11), 4 con giáp sẽ gặp nhiều may mắn và thành công…
Tử vi hôm nay – Top 3 con giáp thịnh vượng nhất ngày 22/11/2024