Thịt trâu gác bếp món đặc sản của vùng Tây Bắc Việt Nam, là đặc sản được rất nhiều người ưa thích mua làm quà tặng và thưởng thức. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết vì sao được gọi là trâu gác bếp và cách ăn giữ trọn hương vị nhất, món đặc sản là thức quà đem đi biếu tặng chính vì thế giá cả và chất lượng cũng luôn được quan tâm hơn hết.
Thịt Trâu gác bếp là một loại thịt khô nổi tiếng của đồng bào Tây Bắc, còn được biết tới với nhiều tên quen thuộc khác như: thịt trâu sấy khô, thịt trâu hun khói nguyên liệu chính là thịt trâu ướp chung với gia vị đặc trưng tạo nên mùi vị rất hấp dẫn. Thịt trâu được chế biến theo cách truyền thống và hoàn toàn thủ công đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Sau khi ướp gia vị trong một thời gian nhất định sẽ treo và phơi khô gần lò lửa trong một thời gian dài. Thịt trâu thành phẩm có hương vị rất đặc trưng của mùi gia vị xen kẽ mùi thơm của thịt trâu và khói bếp. Đẻ cảm nhận trọn vị nhất bạn có thể xé thịt trâu thành từng sợi nhỏ và chấm với gia vị đặc trưng là chẩm chéo, vị ngọt của thịt trâu, thơm cay nhẹ của mắc khén và hạt dổi tạo nên hương vị vô cùng bắt lưỡi.
Trâu gác bếp bắt nguồn từ vùng núi phía Bắc Việt Nam, như Hà Giang, Lai Châu, Sơn La, Lào Cai, Điện Biên. Những vùng núi này thường vào mùa đông sẽ lạnh hơn bởi khu vực địa lý đặc trưng, xuất phát từ nhu cầu dự trữ thức ăn trong mùa đông những món thịt khô ra đời.
Với hương vị đặc trưng thịt trâu gác bếp dần trở thành món đặc sản vùng miền, thường được mua làm quà tặng như món ăn mang giá trị văn hóa riêng. Từ đó nhu cầu sử dụng càng ngày càng cao đi đôi với chất lượng và mẫu mã bao bì cũng dần được cải thiện.
Để có món thịt trâu gác bếp ngon đúng chuẩn vị, phải đảm bảo chất lượng từ những khâu nhỏ nhất như lựa chọn gia vị, canh nhiệt độ và thời gian sấy…Quy trình làm thịt trâu gác bếp đúng chuẩn qua các bước sau:
Tham khảo cách làm thịt trâu gác bếp chuẩn vị Tây Bắc của Bảo Phương
Thịt trâu gác bếp trên thị trường hiện nay rất nhiều, điều đó đồng nghĩa với việc sự cạnh tranh trong giá cả sẽ giảm sút đi chất lượng. Chưa kể đến nguyên liệu làm thịt trâu gác bếp có thể bị hoán đổi. Chính vì thế, người mua hàng cũng nên lựa chọn một cách thông thái, để chọn được sản phẩm có chất lượng phù hợp xứng đáng.
Xem thêm : Có nên quan hệ khi bị gãy xương đòn?
Chọn mua những nơi có thương hiệu uy tín, xuất xứ rõ ràng, thông tin về nguyên liệu, hạn dùng và cơ sở sản xuất rõ ràng để đảm bảo an toàn thực phẩm. Chỉ mua thịt trâu gác bếp được đóng gói đúng chuẩn hút chân không, nếu thịt trâu được vận chuyển mà không đóng chân không dễ dàng bị mốc, ảnh hưởng đến chất lượng của món ăn.
Miếng thịt trâu gác bếp ngon là sớ dọc đều, dễ xé thành từng sợi nhỏ. Khi xé ra thì sớ thịt có màu đỏ hồng, gần đó có tơ trắng. Khi ngửi bạn sẽ ngửi thấy mùi mắc khén và hạt dổi hòa quyện cùng mùi thơm của khói bếp. Mắc khén mùi khá hắc nên thường các bạn sẽ lúc nào cũng ngửi được
Về mặt dinh dưỡng, thịt trâu gác bếp cung cấp một lượng lớn protein, chất béo và các vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Protein là thành phần quan trọng trong việc xây dựng và sửa chữa cơ bắp, mô tế bào và hệ thống miễn dịch. Chất béo cung cấp năng lượng và giúp hấp thụ các vitamin dạng mỡ.
Tuy nhiên, thịt trâu gác bếp sau khi chế biến cũng có một số thành phần bị mất đi. Thịt trâu gác bếp vốn mang tính hàn, nên những ai có thể hàn lưu ý không ăn quá nhiều. Những ai có bệnh lý như mỡ máu cao, béo phì cũng cần hạn chế không ăn thịt trâu gác bếp quá nhiều và thường xuyên.
Là món ăn đặc sản vùng miền nên giá của thịt trâu gác bếp cũng được quan tâm rất nhiều. Chất lượng luôn đi cùng giá trị sản phẩm, thị trường hiện nay giá của thịt trâu gác bếp vô cùng đa dạng.
Giá của 1kg thịt trâu gác bếp có thể thay đổi tùy theo vùng miền và thị trường. Tham khảo thông tin từ các nhà cung cấp thịt trâu gác bếp, 1 kg thịt trâu gác bếp bán lẻ dao động từ 550.000 đ – đến 1.200.000 đ. Để đưa sản phẩm đến được với nhiều người dùng, các nhà sản xuất đã đóng gói loại 500 gram. Bạn có thể mua và thưởng thức thịt trâu gác bếp với mức giá hợp lý hơn.
Thịt trâu gác bếpGiá tiềnGói thịt trâu gác bếp 500g400.000đ+20.000đ phí ship1kg thịt trâu gác bếp (2 gói 500g)800.000đ2kg thịt trâu gác bếp (4 gói 500g)1.600.000đ tặng 200g lạp xưởng.
Ngoài mua bán lẻ, các cơ sở sản xuất thịt trâu gác bếp luôn bán giá sỉ cho đại lý để đẩy mạnh thị trường. Giá bán sỉ luôn hợp lý hơn giá bán lẻ, thông thường giá sỉ sẽ được các nhà phân phối làm việc trực tiếp với nhau. Bạn có thể liên hệ trực tiếp cơ sở sản xuất để biết thêm chi tiết
Xem thêm : Phía sau cánh cổng trại tạm giam – Báo Quảng Ninh điện tử
Bảng giá sỉ thịt trâu gác bếp Tây Bắc bán buôn trên toàn quốc:
STTSản phẩm Sỉ 5kgSỉ 10kgSỉ 50kgGiá bán lẻ1Thịt trâu gác bếp620.000590.000580.000800.0002Thịt lợn gác bếp420.000410.000400.000550.0003Lạp xưởng Tây Bắc320.000310.000300.000450.0004Thịt bò gác bếp620.000590.000580.000800.000
Gần đây những hot Tik Tok đã review thịt trâu gác bếp, điều đó khẳng định sức hút của món ăn vặt không hề đơn giản. Các hot Tik Tok đã ăn thử và cho trải nghiệm rất tốt về thịt trâu gác bếp, thơm đặc trưng của mùi khói bếp, vị cay nhè nhẹ của chẩm chéo chấm cùng. Thớ thịt trâu ngọt nguyên vị, màu sắc hồng dễ xé sợi.
Hiện nay trên thị trường thịt trâu gác bếp, để tiện lợi hơn cho người sử dụng thịt trâu gác bếp có loại ăn liền. Đối với loại thịt trâu ăn liền, bạn chỉ cần xé bao bì và thưởng thức cùng nước chấm đi kèm.
Với loại thịt trâu gác bếp nguyên miếng chưa chế biến sẵn, bạn có thể nướng trên than hoa, hấp cách thủy, quay bằng lò vi sóng để làm mềm thịt trâu gác bếp. Sau đó, dùng chày đập mềm hoặc xé sợi bằng tay và chấm cùng nước chấm đi kèm. Kiểm tra thịt trước khi sử dụng là điều cần lưu ý để đảm bảo chất lượng.
Tìm hiểu thêm rất nhiều cách ăn thịt trâu gác bếp chuẩn vị cùng Bảo Phương
Thịt trâu gác bếp cần được bảo quản đúng cách để tránh ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm và ngăn chặn sự thâm nhập của các loại vi khuẩn. Bạn có thể tham khảo một số cách bảo quản thịt trâu gác bếp dưới đây:
Xem chi tiết 4 cách bảo quản thịt trâu gác bếp không bị mốc.
Thịt trâu gác bếp là không chỉ là món ăn vặt, mà còn là món ăn mang đậm nét văn hóa riêng. Không gì tuyệt hơn việc giữa chiều đồng ngồi nhâm nhi trâu gác bếp, cảm nhận hương của khói bếp vị cay nhẹ của nước chấm hòa vị ngọt của thịt trâu. Bạn hãy lựa chọn sản phẩm đảm bảo chất lượng để tránh có những trải nghiệm mua hàng không được tốt nhé.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp
This post was last modified on 23/03/2024 05:33
Con số may mắn hôm nay 23/11/2024 theo năm sinh: Nhặt TIỀN từ con số…
Tử vi thứ bảy ngày 23/11/2024 của 12 con giáp: Tuổi Thìn chán nản, tuổi…
Vận may của 4 con giáp đang ngày càng xuống dốc. Cuối tuần này (23-24/11),…
Con số cuối cùng trong ngày sinh dự đoán con người sẽ GIÀU CÓ, sống…
Cuối tuần này (23-24/11), 4 con giáp sẽ gặp nhiều may mắn và thành công…
Tử vi hôm nay – Top 3 con giáp thịnh vượng nhất ngày 22/11/2024