Nước cứng vĩnh cửu có chứa các ion nào? Có độc hại không? Cách làm mềm nước cứng vĩnh cửu

1. Nước cứng vĩnh cửu có chứa các ion nào?

1.1. Khái niệm

  • Nước cứng là nguồn nước có nồng độ khoáng chất dưới dạng ion cao hơn thông thường. Nồng độ càng cao thể hiện mức độ cứng của nước.
  • Có hai loại nước cứng và nước cứng tạm thời và nước cứng vĩnh cửu.
  • Nước cứng vĩnh cửu có chứa các ion có hoá trị 2 như Ca2+, Mg2+, … Cụ thể, nước tự nhiên được coi là cứng nếu chứa trên ba mili đương lượng gam cation canxi (Ca2+) và magie (Mg2+) trong một lít.

1.2. Nguyên nhân hình thành nước cứng vĩnh cửu

  • Từ nguồn nước tự nhiên

Nước từ các khe suối, sông ngòi khi chưa qua công nghệ xử lý sẽ chứa nhiều loại khoáng chất, kim loại nặng từ trong tự nhiên. Các loại khoáng chất, kim loại này sẽ hòa tan vào cùng nước tạo thành những phân tử ion.

Nuoc-cung-vinh-cuu-co-chua-cac-ion-nao-co-doc-hai-khong-cach-lam-mem-nuoc-cung-vinh-cuu

Nước cứng được hình thành trong tự nhiên

Khi nồng độ khoáng chất trong nước cao sẽ tạo nên những phân tử anion cao và là nguyên nhân hình thành nên nước cứng. Nước có hàm lượng khoáng chất càng cao sẽ tạo nên nước cứng vĩnh cửu.

  • Từ việc xử lý nguồn nước sinh hoạt

Khi nước ở sông suối, ao hồ không được xử lý triệt để hay không sử dụng những chất làm mềm nước cứng sẽ khiến cho nồng độ khoáng chất không giảm đi và khiến cho nước trở nên cứng hơn.

Khi nước cứng mà không được xử lý sẽ hình thành nên hai loại nước cứng là nước cứng tạm thời và nước cứng vĩnh cửu. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng nước cứng vĩnh cửu nếu để thời gian lâu.

2. Tác hại của nước cứng vĩnh cửu

  • Gây hại cho thực phẩm, nước uống

Nước cứng vĩnh cửu có chứa nồng độ khoáng chất cao hơn mức bình thường sẽ gây nên những tác hại lớn đến thực phẩm và nước uống hàng ngày. Các thành phần trong nước cứng vĩnh cửu khiến cho thực phẩm bị biến đổi tính chất.

Sử dụng nguồn nước cứng vĩnh cửu thức ăn sẽ bị mất đi mùi vị. Khi nấu loại nước này sẽ không kết tủa, cặn dễ bám vào đáy nồi tạo nên lớp cách nhiệt khiến cho thức ăn lâu chín hơn, không còn giữ được những hương vị của món ăn.

Đặc biệt khi sử dụng loại nước này để uống thuốc sẽ làm mất đi tính chất thuốc, không phát huy tác dụng hiệu quả thuốc. Loại nước này thậm chí còn làm thay đổi hương vị nước chè, nước uống có mùi vị nồng hơn.

  • Tác hại đối với các thiết bị sinh hoạt

Không chỉ ảnh hưởng đến nguồn nước sử dụng mà nước cứng vĩnh cửu còn tác động đến những thiết bị sinh hoạt trong gia đình. Từ những thành phần bên trong nước cứng khiến cho những thiết bị này nhanh chóng hư hại.

Hàm lượng CaCo3 trong nước cứng cao tạo ra lớp cặn bám trên bề mặt những thiết bị như vòi nước, ống nước, nồi hơi, lồng máy giặt, ấm đun nước, bình nước nóng nhanh chóng bị hư hại, bị bào mòn và rỉ sét nhanh chóng hơn.

Tình trạng này còn dẫn đến cặn bám dưới đáy khiến nước không được đun sôi và những thiết bị sinh hoạt này sử dụng năng lượng nhiều hơn, gây tốn kém chi phí điện, gas…

  • Tác hại với sức khỏe

Khi không sử dụng những chất làm mềm nước cứng vĩnh cửu hoặc phương pháp làm mềm nước cứng sẽ gây những tác động không nhỏ đến sức khỏe của mọi người. Sử dụng nước này lâu ngày sẽ là nguyên nhân của những căn bệnh nghiêm trọng.

Nước cứng khi đi vào cơ thể sẽ khiến cho các động mạch bị tắc do không thẩm thấu vào ruột. Cặn bám lại trên động mạch gây nên xơ vữa động mạch, tắc nghẽn mạch máu. Ngoài ra sử dụng nước lâu ngày sẽ gây nên bệnh sỏi thận.

3. Cách làm mềm nước cứng vĩnh cửu

Nước cứng vĩnh cửu gây nên tác động nghiêm trọng đến sức khỏe và đời sống. Với những tác hại nghiêm trọng gây ra thì việc làm mềm nước cứng vĩnh cửu là điều vô cùng quan trọng. Để làm mềm loại nước này mọi người có thể tìm hiểu qua các phương pháp sau đây.

  • Làm mềm nước cứng vĩnh cửu bằng cách trao đổi ion

Làm mềm nước cứng vĩnh cửu bằng cách trao đổi ion là một trong những cách phổ biến được nhiều người áp dụng hiện nay. Với cách này sẽ giúp cho các ion phản ứng và diễn ra hoạt động trao đổi, loại bỏ nồng độ khoáng chất cao.

Nuoc-cung-vinh-cuu-co-chua-cac-ion-nao-co-doc-hai-khong-cach-lam-mem-nuoc-cung-vinh-cuu

Trao đổi ion để làm mềm nước

Hai chất được dùng để làm mềm nước cứng vĩnh cửu là Na2CO3 và Na3PO4. Đây là những chất được sử dụng với phương pháp trao đổi ion, làm giảm nồng độ Ca2+ và Mg2+ trong nước cứng loại này.

Tuy nhiên phương pháp này còn tồn tại nhiều nhược điểm mà người sử dụng cần lưu ý. Khi ion trao đổi sẽ làm tăng cao nồng độ Natri trong nước gây tổn hại đến sức khỏe, đặc biệt là những người có dị ứng với chất này.

Nếu sử dụng máy rửa bát, bạn có thể làm mềm nước cứng một cách đơn giản và an toàn bằng muối rửa bát chuyên dụng. Chỉ cần thêm muối vào quá trình rửa, mọi cặn bám trên vật dụng và máy rửa chén sẽ được loại bỏ. Để biết cách cho muối rửa bát đúng cách và hiệu quả, bạn đọc thêm tại đây nhé!

  • Làm mềm nước cứng vĩnh cửu bằng nước đá vôi

Nước đá vôi cũng là một trong những phương pháp để mọi người có thể làm mềm nước cứng toàn phần và nước cứng vĩnh cửu. Phương pháp này tạo nên phản ứng không hòa tan, loại bỏ nồng độ khoáng chất cao có trong nước.

Nước đá vôi khi tác dụng với nước cứng loại này giúp độ pH của nước tăng lên, nồng độ canxi và magie cao trong nước sẽ kết tủa. Chất kết tủa này tạo ra phản ứng không hòa tan, nồng độ pH của nước có thể trở lại bình thường để sử dụng.

  • Làm mềm nước cứng bằng máy lọc nước công nghệ lọc RO

Một phương pháp đơn giản, nhanh chóng và tiện dụng mọi người có thể sử dụng ở bất kỳ đâu và bất kỳ gia đình nào chính là sử dụng máy lọc nước công nghệ lọc RO. Đây là một trong những phương pháp sử dụng màng lọc tiên tiến mang lại hiệu quả cao.

4. Lưu ý khi sử dụng các chất làm mềm nước

Nước cứng có tính vĩnh cửu gây nhiều tác hại với sức khỏe, do vậy bạn không nên dùng nước trực tiếp chưa qua xử lý. Ngoài ra, để đảm bảo an toàn, khi sử dụng nước cứng vĩnh cửu đã được làm mềm, bạn cần lưu ý một số thông tin sau:

  • Khi làm mềm nước bằng các loại hóa chất có chứa Natri, bạn không nên dùng quá nhiều vì dư thừa Natri có thể ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe, nhất là người có chế độ ăn uống phải hạn chế natri.
  • Máy lọc nước RO loại bỏ hoàn toàn các khoáng chất có trong nước, do vậy khi áp dụng cách làm mềm nước này bạn nên chú ý đến việc bổ sung khoáng chất cho cơ thể, tránh tình trạng thiếu hụt.
  • Cách làm mềm nước bằng hóa chất có thể khá tốn kém vì tốn tiền mua các loại hóa chất.
  • Nguồn nước sau khi được làm mềm từ máy lọc nước điện giải nên sử dụng trực tiếp tại vòi, tránh để ngoài không khí quá lâu vì có thể làm ảnh hưởng đến những đặc tính của nước.