Chè hay còn được gọi là trà, đây là thứ hương vị đặc biệt mà không ít người yêu thích ở Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung. Để tạo ra được sự đặc biệt ấy thì những người trồng và sản xuất chè phải bỏ ra không ít công sức. Hiện tại trên thị trường có rất nhiều thương hiệu trà khác nhau, với mỗi thương hiệu sẽ mang những đặc trưng nổi bật riêng biệt. Trong phạm vi bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn các thương hiệu trà nổi tiếng ở Việt Nam. Cùng theo dõi ngay dưới đây nhé!
Vùng Tây Bắc của nước ta có đường biên giới liền kề với Lào & Trung Quốc, đặc biệt, vùng này có rất nhiều ngọn núi cao và khí hậu mát mẻ rất thích hợp cho sự phát triển của cây chè. Chính vì điều đó mà Tây Bắc được biết đến là nơi nổi tiếng với các thương hiệu trà. Trong đó đáng kể đến là thương hiệu chè shan tuyết. Dưới đây là những loại trà shan tuyết có thương hiệu trà nổi tiếng Việt Nam.
Bạn đang xem: Bật Mí: TOP Các Thương Hiệu Trà Nổi Tiếng Ở Việt Nam
Tà Xùa là một địa danh của huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La. Nơi đây nổi tiếng là nơi dành cho các phượt thủ săn cảnh mây trời. Cùng với khí hậu mát mẻ mây mù huyền ảo như truyện tranh là điều kiện thu hút không ít sự quan tâm của dân du lịch. Song một điều đặc biệt không thể không nhắc đến đã làm nên thương hiệu của vùng đất này đó chính là chè Tà Xùa, hay còn có tên gọi khác là trà shan tuyết cổ thụ Tà Xùa.
Khác hẳn với các thương hiệu trà khác, trà Tà Xùa có búp màu trắng, cánh ngã vàng tạo nên một hương vị đặc trưng riêng duy nhất chỉ có ở nơi này. Cảm nhận khi nếm ngụm đầu tiên đó là vị trà mạnh mẽ, có chút chát nơi đầu lưỡi, nhưng ngay lập tức sau đó sẽ chuyển sang hậu ngọt sâu. Khi pha chè, nước chè sẽ có một màu vàng sánh như mật ong nhìn rất đẹp mắt. Hương vị của chè lưu giữ rất lâu, kể cả khi thêm nước bốn đến năm lần vẫn giữ được hương vị thơm của chè. Những búp chè khi được ngâm mình trong nước sẽ nở bung ra như những cánh hoa. Với những đặc điểm này, Tà Xùa xứng danh là vùng sản xuất chè Shan tuyết thơm ngon nhất nhì Việt Nam.
Hà Giang là nơi có những ngọn núi cao hùng vĩ hàng nghìn mét rất nổi tiếng. Và nơi đây còn được biết đến là vùng đất của rừng chè cổ thụ trăm năm – Chè shan tuyết Hà Giang. Nhắc đến shan tuyết cổ thụ Hà Giang không thể không nhắc đến hương vị đặc biệt được giới thưởng thức trà đánh giá rất cao. Chính vì vậy mà thương hiệu trà ở đây được các cấp lãnh đạo lựa chọn dùng trong buổi tiệc trà thân mật khi tiếp nước bạn láng giềng Trung Quốc.
Cái hương vị đậm đà của dòng trà truyền thống xen lẫn với một chút thoảng qua của khói bếp và xen lẫn một ít hương thơm của cỏ cây, hoa lá của vùng trời Hà Giang khiến chè nơi đây mang một vị thơm rất riêng.
Chè shan tuyết Hà Giang nổi bật bởi tính thẩm mỹ cao khi nước chè có màu vàng như mật ong và sự bồng bềnh của lá chè trôi trên mặt nước có màu trắng như tuyết. Nếm ngụm đầu tiên của chén trà sẽ cảm nhận được hương thơm dịu sau đó sẽ hơi chát nhẹ nơi đầu lưỡi nhưng nhanh chóng ngay sau đó là vị ngọt lan tỏa khắp khoang miệng người dùng. Đó là tất cả những ấn tượng mà chè shan tuyết Hà Giang tạo nên trong lòng người thưởng trà.
Thanh Bình, Lào Cai là vùng đất vô cùng hiểm trở bởi địa hình đa phần là núi rừng, vách đá cheo leo, thổ nhưỡng đá vôi trắng nằm ẩn hiện trong sương mờ. Với muôn vàn khó khăn phải chịu đựng như thời tiết mưa bão khắc nghiệt, những cơn rét đậm rét hại nhưng cây chè Shan tuyết cổ thụ nơi đây vẫn vươn mình phát triển mạnh mẽ, những chồi non búp lá vẫn cho ra hương vị thanh nhã và thơm ngon. Có lẽ chính vì sinh trưởng trong điều kiện khắc nghiệt như vậy mà cây trà nơi đây đã hấp thụ được những tinh hoa của đất trời để tạo nên một dư vị khó quên trong lòng người thưởng trà một khi có dịp được dùng thử trà shan tuyết Thanh Bình, Lào Cai.
Tuy nhiên, điểm đặc biệt duy nhất của Chè Thanh Bình đó chính là có sự can thiệp của con người trong quá trình phát triển của cây. Trạm khuyến nông chính là đơn vị theo sát việc phát triển cũng như quá trình sử dụng các loại thuốc bảo vệ cây, thuốc trừ sâu, … của cây chè này. Khác với các thương hiệu trà trên, trà Thanh Bình có hương vị rất riêng nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng và an toàn khi sử dụng.
Suối Giàng, Yên Bái là địa điểm nổi tiếng với những cảnh đẹp núi rừng có độ cao nghìn mét nên thơ. Nơi đây còn được biết đến là địa danh nổi tiếng với thương hiệu trà shan tuyết cổ thụ Suối Giàng hàng trăm năm tuổi. Chè shan tuyết cổ thụ Suối Giàng là loại chè được biết đến với lịch sử lâu đời gắn liền với bao thế hệ cha ông trước kia. Cây chè shan tuyết Suối Giàng xuất hiện từ bao giờ cho đến nay vẫn chưa tìm ra được câu trả lời.
Suối Giàng tuy không là là địa danh duy nhất có những cây chè cổ thụ lâu đời nhưng xét về số lượng cây chè cổ thụ và cả tuổi đời của cây thì không nơi nào có thể sánh với nơi này. Chè shan tuyết cổ thụ Suối Giàng có điều kiện sinh trưởng phát triển phù hợp, vì vậy cây phát triển xanh tốt mà không cần phải bón phân hay sử dụng bất kì một loại thuốc bảo vệ thực vật nào. Vậy nên chè shan tuyết nơi đây luôn được người thưởng trà lựa chọn thưởng thức. Chè shan tuyết Suối Giàng khi pha sẽ cho ra nước màu vàng sánh như màu của mật ong, khi uống sẽ cảm nhận được dư vị thanh mát và ngọt ngào khó tả.
Xem thêm : Đa dạng sinh học (Biodiversity) là gì? Hiện trạng và biện pháp bảo vệ
Sẽ không còn xa lạ với sự nổi tiếng của danh trà Mộc Châu, Sơn La nữa, bởi đây là sản phẩm đặc sản của vùng đất được đông đảo khách du lịch tìm đến để mua trà làm quà cho bạn bè và người thân.
Về hình thái của chè Mộc Châu, Sơn La có phần thân cây có phần to hơn, cành lá cũng dài và to hơn. Phần lá chè có màu xanh hơn và có nhiều răng cưa hơn so với những loại chè khác, bề mặt dưới của lá chè có một lớp lông trắng. Tuy có sự khác nhau về hình thái và kể cả thành phần cơ giới nhưng về đặc tính hình thái sinh học thì chè Mộc Châu cũng giống như những loại chè ở những vùng trồng chè khác. Nhờ có điều kiện khí hậu thuận lợi, độ ẩm cao, lượng mưa nhiều và đặc biệt là sương mù bao phủ quanh năm mà búp chè ở Mộc Châu có thể tích lũy hương thơm bên trong mạnh và đậm đà hơn. Cũng nhờ đó mà hàm lượng tanin và chất hòa tan của cây chè Mộc Châu, Sơn La đều cao hơn những vùng khác.
Trong các loại chè nổi tiếng ở Việt Nam không thể không kể đến chè của tỉnh Thái Nguyên, có thể kể đến những thương hiệu quen thuộc như: chè Tân Cương, chè La Bằng,… Nhưng với mỗi vùng đất sẽ tạo nên những nét đặc trưng riêng biệt tạo nên tên tuổi của từng thương hiệu trà nổi tiếng Việt Nam.
Nhắc đến trà Tân Cương Thái Nguyên là nhắc đến đệ nhất danh trà của Việt Nam. Tại sao trà ở đây là được quý là đệ nhất? Bởi chính những đặc điểm hình thành nên nét đặc sắc cho thương hiệu này. Chất lượng trà vùng Tân Cương Thái Nguyên vượt trội hẳn so với những vùng trồng trà khác và đây cũng chính là nơi đầu tiên trồng trà ở Thái Nguyên, cho nên trải qua thời gian lâu dài cùng những kinh nghiệm lâu đời đã tạo nên thương hiệu đi cùng chất lượng vượt trội hơn hẳn.
Sở dĩ trà Tân Cương Thái Nguyên ngon là nhờ vào điều kiện thổ nhưỡng nơi đây. Với mỗi một nơi trên đất nước Việt Nam sẽ có những điều kiện thích hợp với một loại cây trồng khác nhau và với Tân Cương thì điều kiện nơi đây thích hợp nhất với cây trà. Từ rất lâu, tại vùng Tân Cương thường diễn ra các lễ hội về trà, qua đó người tham gia có thể thi thố và học hỏi kinh nghiệm của nhau để từ đó nâng cao tay nghề trồng trà và cho ra chất lượng trà tốt hơn.
Trà Tân Cương thuộc dòng trà xanh với đặc điểm nổi bật là không bị lên men nên hương vị và công dụng của nó cũng không khác nhiều so với lá trà tươi. Chính vì điều này mà nhiều chuyên gia sức khỏe thường khuyên uống trà để mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Một trong các thương hiệu trà nổi tiếng của Việt Nam tại vùng đất Thái Nguyên được nhắc đến tiếp theo là chè La Bằng Thái Nguyên. Mặc dù chè La Bằng được sinh trưởng và phát triển trên vùng đất núi rừng nhưng lại được thiên nhiên ưu ái cho một điều kiện khí hậu hết sức thuận lợi để sinh sống. Có lẽ cũng chính vì vậy mà đã tạo nên một thứ trà với những đặc trưng của vùng miền La Bằng, Thái Nguyên. Chè La Bằng được người thưởng thức biết đến và yêu thích bởi chất lượng trà ngon, nước trà có màu xanh và vị có chút chát sau khi uống. Có thể giải thích một chút về dư vị chát của trà là bởi vị trí địa lý của vùng này có dãy núi Tam Đảo đã hứng được mưa nắng nên trà ở đây mang vị chát của điều kiện khí hậu này.
Xem thêm: Những điều thú vị về đặc điểm cây chè | Đặc điểm sinh thái – Vùng miền
Với độ cao 1200m so với mực nước biển, Bảo Lộc – Lâm Đồng đã cho ra những cây trà chất lượng, không kém gì trà Ô Long của Đài Loan hay các tỉnh nổi tiếng về trà Ô Long ở Trung Quốc như Phúc Kiến, Quảng Đông,… Cũng giống như một số vùng trồng trà khác, Bảo Lộc cũng được thiên nhiên ưu ái với một điều kiện khí hậu vô cùng thuận lợi để cây trà Ô Long được sinh trưởng và phát triển tốt, với khí hậu quanh năm ôn hòa, mát mẻ và có chút se lạnh thì còn gì lý tưởng hơn bởi điều kiện tự nhiên thuận lợi là yếu tố hàng đầu để tạo nên một chất lượng trà đạt chuẩn. Chính vì điều này mà trà Ô Long Bảo Lộc Lâm Đồng của Việt Nam hiện nay luôn chiếm được thiện cảm và sự quan tâm của rất nhiều người thưởng trà của phương Đông và cả phương Tây.
Nếu như thương hiệu trà Thái Nguyên mang một hương vị đậm đà sâu lắng thì trà Ô long tại vùng đất Bảo lộc lại gây sự chú ý và thu hút người uống bởi cái hương vị nhẹ nhàng, dịu thanh của trà. Vị chát cũng dịu dàng hơn, hậu vị ngọt vừa phải, rất dễ uống. Trà sau khi được chế biến có dạng là những viên tròn màu xanh đậm cùng kích thước đồng đều nhau. Cánh trà khi được cho ra thành phẩm có màu xanh đen và khi được pha nước sẽ có màu vàng nhạt cùng với hương thơm tự nhiên thoang thoảng như hoa lan, vị ngọt sau cùng được lưu giữ rất lâu trong khoang miệng, vô cùng đặc biệt. Hương vị trà mang lại cho người thưởng trà cảm giác nhẹ nhàng thoải mái.
Xem thêm:Tìm Hiểu Quy Trình Sản Xuất Chè Xanh, Chè Đen, Chè Ô Long, Trà Túi Lọc
Xem thêm : Dự án đầu tư mới là gì? Phân biệt dự án đầu tư mới và dự án đầu tư mở rộng
Thương hiệu chè này vô cùng quen thuộc với những người thưởng trà. Chính sự hòa quyện tinh tế giữa Chè xanh Tân Cương cùng với sen Bách Diệp qua bàn tay khéo léo của những nghệ nhân đã tạo nên loại thức uống được mệnh danh là “Quốc Ẩm Đất Việt” với hương vị trà sen đậm đà, thanh nhã và tinh khiết như hương sớm mai của đất trời.
Không có điều gì là ngẫu nhiên khi trà sen Hồ Tây lại là một thứ quà nổi tiếng của Hà Nội. Sự cầu kỳ và tỉ mỉ trong từng công đoạn chế biến đã tạo nên một loại trà quý, xứng tầm thượng hạng. Điểm đặc biệt đáng nói ở đây là khi ướp trà người ta chỉ sử dụng chính những bông sen trong Hồ Tây để ướp trà. Đây là sản phẩm độc đáo có một không hai và tạo nên thương hiệu trà sen Tây Hồ của Việt Nam.
Xem thêm:TOP Các Loại Trà Ngon & Nổi Tiếng Nhất Việt Nam
Tây Nguyên ngoài vùng đất Bảo Lộc nổi tiếng với thương hiệu trà Ô Long thì còn có một thương hiệu trà nổi tiếng nữa đó là chè Gia Nghĩa ở Đăk Nông. Không chỉ có các loại nông sản như cà phê, cao su,… đem lại nguồn lợi lớn cho vùng đất này mà có cả trà cũng là thứ nông sản mang lại nguồn lợi đáng kể.
Chè Gia Nghĩa tuy không nổi bật như chè Ô long hay chè Tân Cương nhưng nó cũng được xem là linh hồn của người Gia Nghĩa. Với điều kiện địa lý rừng núi của nơi đây, cây chè đã được trồng và chăm sóc một cách đơn thuần, không sử dụng bất kỳ một loại phân thuốc nào để chăm bón thêm. Chính vì vậy đã cho ra đời một thương hiệu chè Gia Nghĩa đảm bảo vệ sinh, cũng như an toàn thực phẩm và là mặt hàng được xuất khẩu sang các nước lân cận.
Với sản lượng thu hoạch mỗi năm lên đến hàng trăm tấn đã đem đến một khoảng lợi nhuận không nhỏ cho người dân nơi đây.
Trà Đâm xứ Nghệ là cụm từ không còn quá xa lạ đối với người có thú thưởng trà. Trà đâm xứ Nghệ được nhiều người biết đến hơn và dần trở thành thức uống phổ biến không những đối với người dân trong vùng Quỳ Hợp (cái nôi sản xuất ra loại trà Đâm) mà còn xuất hiện cả trong những quán ăn hay một số nhà hàng tại Vinh.
Đây được xem là thứ đặc sản dùng để đãi khách của người dân trong vùng. Chè vùng Quỳ Hợp có một hương vị thơm ngon khó lẫn với bất kỳ mỗi hương vị chè nào của các vùng khác. Chè đâm xứ nghệ khi thưởng thức sẽ có màu màu xanh vị ngọt thơm và đặc biệt là rất ít chát.
Để tạo nên được đặc sản chè đâm xứ Nghệ này người ta phải trải qua nhiều công đoạn khác nhau. Từ công đoạn hái đến sơ chế rồi đến tiến hành giã nát đều phải có những nguyên tắc riêng để đem lại một chén trà đạt chất lượng về cả màu sắc và mùi vị. Trà đâm xứ Nghệ là thứ trà có màu xanh sóng sánh, hương thơm dậy mùi và sẽ hơi chát ngay khi vừa uống. Chính dư vị đặc trưng của thứ trà được xem là đặc sản này đã tạo nên ấn tượng khó phai trong lòng bất kỳ một ai đã từng một lần thưởng thức.
Kết luận
Trên đây là các thương hiệu trà nổi tiếng của Việt Nam mà chúng tôi muốn gửi đến bạn. Hy vọng với những chia sẻ từ bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn được thương hiệu trà cũng như sản phẩm trà mà bạn yêu thích hoặc phù hợp với phong cách thưởng thức của mình hay đáp ứng được cho nhu cầu chọn trà để biếu, tặng làm quà.
Xem thêm:
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp
This post was last modified on 20/02/2024 05:00
Tử vi thứ Tư ngày 20/11/2024 của 12 con giáp: Hổ nóng nảy, Mão tự…
Thần Tài ban LỘC trong nháy mắt: 4 con giáp GIÀU nhanh chóng cuối năm…
Top 4 cung hoàng đạo thích làm chủ luôn có tham vọng mở công ty…
Số phận người sinh năm Mão theo cung hoàng đạo: Bạn có thành công không?
Thần Tài mở kho: 4 tuần tới mọi điều ước sẽ thành hiện thực, 4…
Tử vi hôm nay: 4 con giáp có khả năng đạt được thành công vào…