Bún thịt nướng là một món ăn quen thuộc, được nhiều người yêu thích. Nước mắm ăn bún thịt nướng được coi là linh hồn của món ăn này. Vậy bạn đã biết cách làm nước mắm ăn bún thịt nướng ngon, đậm vị chưa? Cùng FPT Shop tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!
Cách làm nước chấm chua ngọt tỏi ớt đậm vị
Để pha nước chấm chua ngọt tỏi ớt cho 3 – 4 người, bạn cần chuẩn bị các loại nguyên liệu sau đây:
Bạn đang xem: 2 cách làm nước mắm ăn bún thịt nướng thơm ngon, đậm đà và rất dễ làm tại nhà
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1/4 chén nước mắm
- 2 quả chanh
- 1/2 chén giấm
- Đường/muối (một chút)
- Rau sống
- 1 củ cà rốt
- 1 củ cải trắng
- 4 quả ớt
- 2 củ tỏi.
Cách làm nước mắm ăn bún thịt nướng tỏi ớt chua ngọt
Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch chanh, vắt lấy nước.
- Lột vỏ tỏi, đem rửa sạch rồi băm nhuyễn.
- Rửa sạch ớt, cắt đôi loại bỏ hạt và đem băm nhuyễn.
- Gọt vỏ cà rốt và củ cải trắng rửa sạch rồi đem cắt thành sợi mỏng.
Công thức pha nước chấm chua ngọt tỏi ớt
- Cách pha nước chấm ăn bún thịt nướng khá đơn giản, bạn cho toàn bộ những nguyên liệu đã chuẩn bị vào một cái tô theo tỷ lệ 3 muỗng canh đường, 1/2 chén nước lọc, 2 muỗng canh nước cốt chanh và khuấy đều.
- Sau đó, bạn thêm vào 2 muỗng canh nước mắm, 1,5 muỗng tỏi băm, 1 muỗng canh ớt băm và tiếp tục khuấy đều.
Cách làm đồ chua
- Cho cà rốt và củ cải trắng cắt sợi vào một tô, thêm muối, đường trộn đều để thấm khoảng 5 phút.
- Chuẩn bị một tô khác, cho đường, nước lọc và giấm rồi khuấy đều. Ngâm cà rốt và củ cải đã ướp vào hỗn hợp này.
- Khi ăn, bạn có thể thêm đồ chua đã ngâm vào nước mắm chua ngọt tỏi ớt tùy theo sở thích.
Loại nước mắm ăn bún thịt nướng này có vị chua ngọt, cay cay từ tỏi ớt, cùng với vị giòn ngon từ củ cải trắng và cà rốt.
Thành phẩm
Xem thêm : CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ
Khi ăn bún thịt nướng, bạn có thể tùy ý cho đồ chua vừa làm vào chén nước mắm chua ngọt tỏi ớt. Sau đó, chan đều nước chấm lên bát bún thịt nướng và thưởng thức. Cách làm nước mắm ăn bún thịt nướng này sẽ phù hợp với những bạn thích vị cay nhẹ, có độ mặn vừa phải.
Mẹo chọn rau củ tươi ngon ăn kèm với bún thịt nướng
Cách chọn cà rốt
- Chọn cà rốt có dáng thẳng, không bị cong hoặc gãy, có vỏ ngoài trơn, màu cam sáng.
- Nên chọn những củ cà rốt khi cầm lên nặng, có cảm giác chắc tay.
- Không nên chọn những củ cà rốt khá dày to vì những củ này thường có lõi lớn và ít ngọt.
- Tránh chọn những củ cà rốt héo mềm, dập nát, có lá xanh tươi vì chất lượng củ không tốt, không ngọt.
Cách chọn củ cải trắng
- Chọn củ cải trắng có vỏ nhẵn, không bị trầy xước, không bị dập nát.
- Nên chọn củ cải còn giữ phần cuống lá xanh tươi.
- Củ cải trắng tươi thường có dáng thẳng, thuôn dài và khi cầm có cảm giác nặng tay.
- Củ cải trắng tươi thường có các tua rễ quanh củ.
- Bạn nên tránh chọn những củ cải đã mất cuống lá, kích thước quá lớn hoặc thân củ bị trương phình vì những củ này thường sẽ khá xơ và nhạt.
Cách làm nước chấm chua ngọt tỏi ớt thơm (dứa)
Dưới đây là công thức làm nước chấm chua ngọt tỏi ớt thơm cho 4 người ăn mà bạn có thể thực hiện tại nhà.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1 chén nước mắm
- 150g thơm (dứa)
- 1 củ tỏi
- 2 quả ớt
- 3 muỗng canh giấm
- Đường/muối (một ít).
Cách làm nước mắm ăn bún thịt nướng chua ngọt tỏi ớt thơm
Sơ chế nguyên liệu:
- Làm sạch thơm (dứa) sau đó cắt bỏ hai đầu. Lấy lưỡi dao để cắt vỏ theo chiều từ trên xuống dưới, tạo các dải chéo và bỏ đi phần mắt.
- Bạn đem rửa sạch nguyên liệu, tỏi lột vỏ, ớt bỏ hạt rồi đem đi băm nhuyễn.
Cách pha nước chấm bún thịt nướng
- Đun sôi nước (khoảng 500g) sau đó thêm 250g đường, 1 chén nước mắm, 3 muỗng canh giấm, một ít muối và thêm thơm cắt khúc vào nồi.
- Nấu trong khoảng 5 phút để gia vị tan chảy và hòa quyện với nhau. Bạn có thể nêm nếm lại nước chấm cho vừa ăn.
- Trong quá trình nấu nước chấm, bạn chú ý hớt bọt trắng và thơm ra sau khi nấu xong.
- Đợi đến khi phần nước chấm nguội hẳn, bạn hãy cho hỗn hợp tỏi ớt băm vào và khuấy đều. Như vậy là bạn đã hoàn thành món nước chấm chua ngọt tỏi ớt thơm đậm vị.
Thành phẩm
Với cách làm nước mắm ăn bún thịt nướng này, món ăn của bạn sẽ có vị ngọt thanh của thơm, hơi cay cay của ớt, mùi hương đặc trưng của tỏi băm. Nếu bạn đang tìm kiếm một công thức làm nước mắm ăn bún thịt nướng thơm ngon thì có thể tham khảo ngay hướng dẫn này nhé.
Mẹo chọn dứa tươi ngon, đủ độ chín
Chọn lựa nguyên liệu tươi ngon là yếu tố đầu tiên để có được thành phẩm trọn vẹn như ý. Sau đây là cách chọn lựa dứa tươi, đủ chín để làm nước chấm:
- Nên chọn những quả dứa có màu vàng tươi xen ít màu xanh, tránh chọn những quả có màu xanh hoặc vàng chuyển sang nâu vì có thể quả đó quá non hoặc già.
- Chọn những quả thơm có hình dáng ngắn, bầu và có mắt lớn. Những quả này thường không bị chín ép, có phần thịt dày và nhiều hơn so với những quả thuôn dài.
- Bạn có thể sử dụng mũi để phân biệt độ chín của dứa, quả chín thường có mùi thơm nhẹ không quá nồng.
Tạm kết
Trên đây là cách làm nước chấm ăn bún thịt nướng mà bạn có thể tham khảo. Mong rằng những chia sẻ trong bài viết này hữu ích, giúp bạn có thêm những công thức nấu ăn ngon, dễ làm tại nhà.
Xem thêm:
- Hướng dẫn cách làm nước chấm nem nướng Nha Trang thơm ngon chuẩn vị
- Tổng hợp 3 cách làm nước chấm gà luộc hấp dẫn, thơm ngon khó cưỡng, chấm là ghiền!
Bún thịt nướng là một món ăn ngon mang hương vị đậm đà, hợp khẩu vị của nhiều người. Để quá trình chế biến món ăn này dễ dàng hơn, việc mua sắm những thiết bị nội thất như nồi inox, bếp gas, bếp từ,… là rất cần thiết. Tại FPT Shop có đa dạng các sản phẩm điện gia dụng chất lượng, giá tốt cho bạn lựa chọn.
Xem thêm các sản phẩm tại đây.: Đồ dùng bếp
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp