Bài viết được viết bởi Bác sĩ CKII Bùi Hồng Thanh: Chuyên gia tư vấn dinh dưỡng Nutricare và tham vấn chuyên môn bởi PGS.TS Phạm Văn Hoan.
Mật ong là thực phẩm ngon và bổ dưỡng nhưng lại khá ngọt. Chính vì vậy, nhiều người lo ngại mật ong và bệnh tiểu đường là “kẻ thù” của nhau. Vậy người bị bệnh tiểu đường có uống được mật ong không, mối liên hệ giữa mật ong với bệnh tiểu đường là gì? Cùng đi tìm lời giải đáp và những lời khuyên từ chuyên gia dinh dưỡng của Nutricare trong bài viết này!
Bạn đang xem: Mật ong và bệnh tiểu đường: Có nên dùng không? Dùng thế nào cho an toàn?
Mật ong là một thực phẩm bổ dưỡng từ thiên nhiên và người bị bệnh tiểu đường có thể dùng được mật ong. Tuy nhiên, liều lượng sử dụng cần ít hơn người bình thường và đảm bảo người bệnh không bị thừa cân, béo phì.
Cụ thể:
Mặc dù mật ong chứa nhiều đường và carbohydrate song do với đường cát hay các chế phẩm khác thì đường tự nhiên này ít ảnh hưởng đến đường huyết hơn nhiều.
Có thể bạn quan tâm: Bệnh tiểu đường có uống được nấm linh chi không? Thức uống đại bổ cho người tiểu đường
Bảng thành phần dinh dưỡng có trong 100g mật ong khi so sánh với 100g đường cát dưới đây
Thành phần dinh dưỡng Mật ong Đường cát Năng lượng 327 kcal 390 kcal Carbohydrate 81.3 g 97.4 g Đường tổng số 81.02 g 96.21 g – Galactoza 3.06 g 0 g – Maltoza 1.42 g 0 g – Lactoza 0 g 0 g – Fructoza 40.39 g 0.04 g – Glucoza 35.27 g 5.2 g – Sacaroza 0.88 g 90.61 g Canxi 5 mg 178 mg Sắt 0,9 mg 5.8 mg Magie 2 mg 29 mg Phốt pho 16 mg 72 mg Kali 52 mg 346 mg
Từ bảng thành phần trên có thể thấy mối liên hệ giữa mật ong và tiểu đường so với đường cát như sau:
Xem thêm : MANGA/FILM
Mặc dù mật ong chứa nhiều đường nhưng đây là loại đường tự nhiên do ong mật tạo ra từ mật hoa. Nếu đường cát có chứa 50% glucose và 50% fructose thì thành phần này trong mật ong chỉ là 30% glucose và hơn 40% fructose. Do đó, mật ong an toàn với người bệnh tiểu đường hơn là đường tinh luyện và các chế phẩm khác…
Một nghiên cứu đã tiến hành đo lượng đường trong máu của những người tham gia sau khi uống mật ong và đường tinh luyện từ 1-2 giờ. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng với mật ong, lượng đường trong máu đạt đỉnh điểm sau một giờ, sau đó là sự sụt giảm. Tức nó không làm ảnh hưởng nhiều tới đường huyết của người bệnh tiểu đường sau sử dụng.
Mỗi 100g mật ong chứa khoảng 81.3 g carbohydrate và 327 kcal. Còn với đường cát thì mỗi thìa chứa 97.4 g carbohydrate và 390 kcal. Thêm vào đó, điều quan trọng nhất là lượng đường trong mật ong ít làm ảnh hưởng tới đường huyết.
Ngoài ra, chỉ số GI của mật ong là 58, trong khi đó, đường ăn có GI là 65, hay đường Glucose là 100. Như vậy, mật ong có chỉ số GI thấp hơn so với các loại đường khác nên “thân thiện” hơn và có thể sử dụng để thay thế các loại đường để “an toàn” hơn với bệnh tiểu đường.
Khi sử dụng mật ong, mức C-peptide – chất được tạo ra từ tuyến tụy cùng insulin tăng lên. Điều này cho thấy quá trình sản xuất insulin đang diễn ra thuận lợi và tác dụng tích cực đến quá trình ổn định đường huyết cho người bệnh tiểu đường.
Mặc dù mật ong không thể ngăn ngừa bệnh tiểu đường nhưng lại có tác dụng hỗ trợ trong một số trường hợp người bệnh gặp phải biến chứng tiểu đường. Ví dụ như bệnh nhân phải điều trị bằng insulin, sử dụng thuốc quá liều sẽ gây hạ đường huyết, làm cho người bệnh rơi vào tình trạng mất tri giác. Lúc này, mật ong có tác dụng cấp cứu kịp thời để làm tăng lượng đường trong máu.
Bệnh tiểu đường có ăn được mật ong không thì vẫn có thể được dùng nhưng mật ong lại chứa một lượng carbohydrate lớn. Do đó, người bệnh tiểu đường vẫn nên hạn chế sử dụng mật ong hoặc dùng với lượng phù hợp để tránh tăng đường huyết, ảnh hưởng xấu tới quá trình điều trị bệnh. Vậy liều lượng, cách sử dụng dùng đúng cho người tiểu đường như thế nào?
Có thể bạn quan tâm:
Sau đây là cách dùng mật ong tốt nhất cho người bệnh tiểu đường:
Xem thêm : Tổng hợp các loại gạo ngon ở Việt Nam, thông dụng và được ưa chuộng nhất
Với người bệnh tiểu đường chỉ nên bổ sung 100-150g carbs mỗi ngày nếu đường huyết tăng vừa và 20-50g carbs khi đường huyết tăng mạnh. Trong khi đó, hàm lượng carbs của mật ong là 82,12g (trong 100g mật ong) và một thìa mật ong nhỏ đã có 17g carbs. Vì vậy, nếu sử dụng một lượng lớn mật ong thì lượng carbs bổ sung sẽ vượt quá tiêu chuẩn cho phép. Do đó, người dùng chỉ nên sử dụng khoảng 5ml (một thìa nhỏ) mật ong mỗi ngày.
Đồng thời, cần ghi nhớ hàm lượng carbohydrate tổng thể trong bữa ăn khi ăn mật ong để đảm bảo đúng theo khuyến nghị dành cho người tiểu đường. Từ đó, xây dựng một thực đơn lành mạnh, khoa học và tránh lạm dụng quá
2.3. Cách uống
Nên uống mật ong khoảng 1 thìa cà phê, pha loãng với 200ml nước và sử dụng cách xa bữa ăn để hạn chế tích tụ nhiều đường cùng một lúc. Nên cân bằng các bữa ăn có chứa mật ong với những thực phẩm có lượng carbohydrate thấp hơn để đảm bảo tổng lượng đường theo khuyến nghị.
Khi sử dụng mật ong cho các đối tượng đặc biệt thì cần phải lưu ý và dùng thận trọng. Cụ thể:
Mặc dù mang lại rất nhiều công dụng tốt nhưng việc sử dụng mật ong không đúng cách hoặc quá liều sẽ khiến người bệnh tiểu đường gặp các tác dụng phụ sau:
Như vậy, mật ong và bệnh tiểu đường không hẳn đã là “kẻ thù” nếu người bệnh sử dụng với liều lượng và cách dùng đúng cách. Tuy nhiên, khi sử dụng mật ong vẫn cần phải kiểm soát lượng đường huyết thường xuyên để đảm bảo sự kết hợp giữa mật ong và các thực phẩm khác là lành mạnh và an toàn cho bệnh tiểu đường. Ghé thăm website Nutricare để nhận được những thông tin hữu ích hằng ngày bạn nhé!
**Bài viết chỉ mang tính tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp
This post was last modified on 01/04/2024 14:36
Con số may mắn hôm nay 20/11/2024 theo năm sinh Chuẩn số VÀNG, dễ gặp…
Tử vi thứ Tư ngày 20/11/2024 của 12 con giáp: Hổ nóng nảy, Mão tự…
Thần Tài ban LỘC trong nháy mắt: 4 con giáp GIÀU nhanh chóng cuối năm…
Top 4 cung hoàng đạo thích làm chủ luôn có tham vọng mở công ty…
Số phận người sinh năm Mão theo cung hoàng đạo: Bạn có thành công không?
Thần Tài mở kho: 4 tuần tới mọi điều ước sẽ thành hiện thực, 4…