Sữa và các chế phẩm từ sữa được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích sử dụng bởi nó mang đến giá trị dinh dưỡng cao. Ngoài sữa dạng uống thì có một số chế phẩm từ sữa khác cũng rất được yêu thích đó là sữa chua và phô mai. Trong những chế phẩm này có một số khác biệt về lượng dinh dưỡng.
Sữa uống dạng lỏng:
Bạn đang xem: Uống nhiều sữa có gây béo không?
- Chất béo: Trong sữa có acid béo khác nhau, bao gồm acid béo no và không no. Khoảng 29% acid béo no và 6% acid béo không no. Đây là dung môi hòa tan và tăng khả năng hấp thu các loại vitamin tan trong dầu như vitamin A, D, E, K. Ngoài ra, dạng sữa này có nhiều nhà sản xuất có thể tách phần chất béo đi, chỉ còn lại hàm lượng chất béo rất thấp.
- Khoáng chất: Sữa có nhiều chất khoáng khác nhau như canxi, đồng, kẽm, magie, kali, selen… Đặc biệt, trong sữa có hàm lượng canxi cao, 100ml sữa cung cấp 100-120mg canxi. Đây là một lý do mà sữa được khuyến khích sử dụng, bởi nhu cầu canxi thông quan ăn uống thường không cung cấp đủ lượng cần thiết, đặc biệt với những người cần lượng canxi cao như trẻ em, phụ nữ mang thai…
- Vitamin: Sữa có chứa rất nhiều loại vitamin khác nhau như vitamin nhóm B, D, E và K. Đặc biệt trong sữa có hàm lượng vitamin A, B2 và B12 cao. Đối với sữa tách béo thì hàm lượng vitamin A và K thấp hơn so với dạng nguyên chất.
Sữa chua là một dạng chế phẩm từ sữa nên có đầy đủ thành phần các chất dinh dưỡng tương tự như sữa. Nó có thêm một số điểm khác biệt bao gồm:
- Chứa hàm lượng đường lactose thấp: Trong sữa chua, đường lactose được lên men để chuyển thành acid lactic, giúp cho cơ thể hấp thu các chất dinh dưỡng một cách dễ dàng hơn, thích hợp cho người không dung nạp đường lactose.
- Vi khuẩn có lợi: Đây là một điều đặc biệt mà hẳn ai cũng biết, trong sữa chua cung cấp một lượng lớn các vi khuẩn có lợi giúp cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột, tăng khả năng bảo vệ hệ tiêu hóa và tăng cường hấp thu các chất dinh dưỡng. Thích hợp với những người có vấn đề về rối loạn tiêu hóa như táo bón, tiêu chảy.
Xem thêm : Đề xuất 6 giải pháp bảo tồn, phát huy giá trị văn hoá truyền thống của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch, dịch vụ trên địa bàn tỉnh Nghệ An
Phô mai là chế phẩm từ sữa nên phô mai cũng có đầy đủ thành phần các chất dinh dưỡng tương tự như của sữa. Điểm khác biệt đó là:
- Hàm lượng các chất dinh dưỡng lớn hơn: Do tính chất đặc hơn nên hàm lượng các chất cũng lớn. Chất đạm của phô mai được thủy phân một phần nên khi vào cơ thể sẽ hấp thu dễ dàng hơn.
- Ít đường lactose: Trong phô mai có rất ít đường lactose, cho nên có thể sử dụng cho người không dung nạp với đường lactose.
- Giàu canxi: Hàm lượng canxi trong phô mai có thể cao gấp 3-6 lần so với sữa và sữa chua.
Dù ở dạng nào thì sữa cũng là một thức ăn, uống mang lại giá trị dinh dưỡng cao. Đặc biệt phù hợp với trẻ em, phụ nữ mang thai và cho con bú… Nhu cầu ở mỗi đối tượng là khác nhau cho nên cần bổ sung theo khuyến nghị để đạt được hiệu quả tối ưu.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp
This post was last modified on 20/02/2024 04:18