Nếu bạn muốn thưởng thức các loại trà thảo dược tốt cho sức khỏe thì có thể dùng sản phẩm trà gạo lứt xạ đen. Đây là loại trà được làm từ nhiều nguyên liệu tự nhiên, an toàn cho sức khỏe. Trà không chỉ có hương vị độc lạ, hấp dẫn mà còn có nhiều công dụng cho cả sức khỏe và nhan sắc.
Đúng như tên gọi, trà gạo lứt xạ đen là loại trà thảo mộc được làm từ hai thành phần chính là hạt gạo lứt chất lượng cao và lá xạ đen – một thảo dược cực kỳ tốt cho sức khỏe. Sản phẩm gồm 8 thành phần :
Bạn đang xem: Trà gạo lứt xạ đen là gì? Trà có tốt cho sức khỏe không?
Trà gạo lứt xạ đen có tác dụng gì? Trà gạo lứt xạ đen được làm từ những nguyên liệu có nguồn gốc từ thiên nhiên, được tuyển chọn kỹ lưỡng để giúp trà có hương vị thanh mát, dễ uống. Tác dụng của các thành phần này cũng bổ trợ cho nhau để nâng cao tác dụng chung của trà. Dưới đây là thông tin chi tiết về tác dụng của các thành phần chính trong trà. Đây cũng là những thông tin quan trọng mà người định mua và sử dụng trà gạo lứt xạ đen cần biết:
Gạo lứt thường xuyên được dùng để làm các loại trà giảm cân hoặc trà thảo dược, trà thảo mộc tốt cho sức khỏe. Thậm chí nước gạo lứt rang cũng đang là món đồ uống yêu thích của nhiều chị em. Nó giúp chị em giảm cân, bổ sung dưỡng chất cho cơ thể. Trong công thức trà gạo lứt xạ đen thì gạo lứt là một trong 2 thành phần quan trọng nhất.
Gạo lứt được đánh giá là tốt hơn nhiều so với gạo trắng. Một nghiên cứu được đăng trên tạp chí American Journal of Clinical Nutrition đã chỉ ra rằng, gạo lứt là sự lựa chọn hàng đầu cả về dinh dưỡng và lợi ích cho sức khỏe. Bởi khác với gạo trắng, gạo lứt giữ nguyên lớp cám và lớp vỏ bên ngoài. Do đó, nó cung cấp dưỡng chất trọn vẹn, hoàn toàn từ thiên nhiên.
Bên trong mỗi hạt gạo lứt đều chứa rất nhiều protein, thiamin, canxi, magiê, kali và chất xơ…. Vì vậy, nó luôn được xem là lựa chọn hàng đầu dành cho những người đang muốn giảm cân hoặc những người cần đảm bảo chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt như bệnh nhân đái tháo đường. Ví dụ như ở bệnh nhân đái tháo đường, gạo lứt có chỉ số đường huyết thấp và ít gây tình trạng đề kháng Insulin trong cơ thể….
Ngoài giàu dưỡng chất, gạo lứt còn có một số tác dụng cho sức khỏe như:
Xạ đen là một trong những thảo dược quý. Nó còn được mệnh danh là cây ung thư vì bà con dân tộc Mường ở Hòa Bình – vùng trồng cây xạ đen chính trên cả nước thường dùng cây thuốc này để chữa ung thư gan và hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý khác (theo nguồn tin trên Báo Sức Khỏe & Đời Sống).
Ngày nay, các nghiên cứu y học hiện đại cũng đã chứng minh tác dụng phòng và hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả của loại thảo dược này. Một trong số đó là công trình nghiên cứu của giáo sư Lê Thế Trung – Nguyên Giám đốc Học viện Quân y mang tên “Cây xạ đen và hiệu quả điều trị bệnh ung thư”.
Kết quả nghiên cứu của giáo sư Lê Thế Trung cho thấy, trong cây thuốc này có các hợp chất như: Flavonoid, Quinon, Saponin Triterpenoid và Maytenfolone A (những hợp chất quý chỉ được tìm thấy trong các cây thuốc nổi tiếng như cây thông đỏ hay trinh nữ hoàng cung). Những hợp chất này có khả năng tiêu diệt u bướu, đặc biệt là u ác tính.
Ở nước ngoài, nghiên cứu của hai nhà khoa học Yao- Haur Kuo và Li-ming Yang Kuo cũng chứng minh hợp chất Maytenfolone A trong xạ đen có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, nhất là tế bào ung thư ở buồng trứng, cổ tử cung, đại trực tràng và ruột kết. Nghiên cứu này đã được đăng tải trên tạp chí Phytochemistry vào năm 1997.
Công dụng cho sức khỏe của cây xạ đen không chỉ được y học hiện đại chứng minh mà còn được nhiều y thư cổ khẳng định. Theo đó, trong y học cổ truyền, xạ đen là cây thuốc có vị đắng chát, thơm mát. Nó có khả năng:
Xem thêm : Tổng hợp các công thức tính phần trăm (%) tăng giảm giá sản phẩm
Nhìn chung, vì có nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe và khả năng ứng dụng rộng rãi nên xạ đen nói chung và lá xạ đen nói riêng đang là thành phần của nhiều thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Nó cũng được thêm vào các loại trà thảo dược để tăng cường sức đề kháng, bảo vệ sức khỏe người dùng mọi lúc mọi nơi. Một trong số đó là sản phẩm trà gạo lứt xạ đen – loại trà thơm ngon, dễ uống, được nhiều người yêu thích.
Gạo lứt và xạ đen là hai thành phần chính trong trà gạo lứt xạ đen. Đây cũng là hai thành phần quan trọng nhất, làm nên công dụng chính của loại trà thảo dược tuyệt vời này. Nhưng ngoài hai thành phần chính với nhiều công dụng nổi bật, trà gạo lứt xạ đen còn được làm bởi một số thành phần khác.
Những thành phần này không chỉ giúp gia tăng hương vị mà còn bổ trợ cho gạo lứt, xạ đen để nâng cao hiệu quả tổng thể của trà. Dưới đây là tác dụng của các các thực phẩm, vị thuốc thường xuyên được kết hợp với gạo lứt, xạ đen:
Đậu đen có là loại ngũ cốc có giá trị dinh dưỡng cao và được sử dụng cả trong đời sống hàng ngày lẫn trong các bài thuốc đông y. Trong các loại đậu đen, đậu đen xanh lòng là loại có được tính tốt nhất. Nó thường được dùng để cung cấp dưỡng chất cho cơ thể, hỗ trợ giảm cân (isoflavone trong đậu đen có khả năng điều chỉnh chuyển hóa chất béo rất tốt).
Nó còn giúp tăng cường sức khỏe của xương, hạ huyết áp, bảo vệ tim mạch, hỗ trợ tiêu hóa, làm đẹp da…. Nhìn chung, chỉ cần sử dụng với liều lượng phù hợp thì đậu đen xanh lòng là một siêu thực phẩm tốt cho sức khỏe và sắc đẹp.
Hoa cúc khô thường xuyên được dùng làm trà hoặc thêm vào các loại trà thảo mộc. Vì nó có khả năng an thần, giảm căng thẳng, lo âu, chống trầm cảm, rối loạn lo lắng cực tốt. Nó còn góp phần hỗ trợ điều trị chứng mất ngủ, cải thiện sức khỏe tim mạch, kiểm soát lượng đường trong máu, giảm nguy cơ ung thư tuyến giáp và ung thư vú. Trong mùa hè, hoa cúc khổ là vị thuốc giải nhiệt, tiêu độc, nhuận gan để cơ thể luôn mát mẻ, dễ chịu.
Một số công thức làm trà gạo lứt xạ đen đang sử dụng hoa nhài khô. Đây là vị thuốc quen thuộc trong y học cổ truyền. Cũng là loại hoa khô thường xuyên được dùng làm trà. Nó có khá nhiều công dụng giống với hoa cúc khô, đặc biệt là khả năng giảm căng thẳng, chống stress, an thần, hỗ trợ điều trị mất ngủ.
Ngoài ra, nó cũng là vị thuốc giúp giảm cholesterol trong máu, dự phòng nguy cơ cảm lạnh cảm cúm, kích thích quá trình lưu thông máu trong cơ thể, chống vi khuẩn virus gây hại…. Với sắc đẹp, hoa nhài là giải pháp để phòng chống béo phì, kiểm soát cân nặng hiệu quả.
Cỏ ngọt thường được xem là cây thuốc cứu nguy cho bệnh nhân tiểu đường. Vì dù là loại cỏ có độ ngọt cao gấp 300 lần so với đường mía nhưng nó lại không làm tăng đường huyết của người sử dụng. Do đó, bệnh tiểu đường, người béo phì, người huyết áp cao hoàn toàn có thể dùng cỏ ngọt để giúp đồ ăn, thức uống có hương vị ngọt ngào, hấp dẫn mà không lo các tác động tiêu cực mà đường gây ra.
Ngoài việc đem lại hương vị ngọt ngào, kiểm soát đường huyết, giảm nguy cơ béo phì thì có ngọt còn ngăn ngừa mụn trứng cá, giảm tiết bã nhờn, chống viêm để bạn luôn có làn da mịn màng, tươi sáng. Các dưỡng chất trong cỏ ngọt cũng giảm rối loạn dạ dày, bảo vệ hệ tiêu hóa. Đồng thời, ngăn ngừa chảy máu chân răng ở những người đang mắc bệnh viêm lợi (cỏ ngọt có khả năng kháng khuẩn cực kỳ mạnh mẽ)….
Nhìn chung, nếu bạn muốn ly trà gạo lứt xạ đen có hương vị ngọt ngào, dễ uống nhưng lại không muốn dùng đường hay mật ong thì nên chọn loại trà có thành phần là lá cỏ ngọt.
Trà gạo lứt xạ đen là loại trà có nhiều công dụng cho sức khỏe và sắc đẹp. Với sức khỏe, trà giúp phòng ngừa nhiều chứng bệnh mãn tính khó điều trị như: tiểu đường, cao huyết áp, bệnh tim mạch…
Xem thêm : Lấy máu xét nghiệm là gì? Lấy máu xét nghiệm nhiều lần có sao không?
Với nhan sắc, trà gạo lứt xạ đen giúp giảm mụn, giảm thâm do mụn; giảm căng thẳng, mệt mỏi; hạn chế hấp thu chất béo, phòng chống béo phì; thanh lọc cơ thể, đào thải độc tố… để người dùng có làn da sáng đẹp, sạch mụn, có vóc dáng thon gọn, săn chắc.
Hơn nữa, cách dùng trà gạo lứt xạ đen rất đơn giản. Bạn có thể hãm với nước nóng hoặc cho lên bếp đun sôi. Cụ thể:
Chỉ cần cho 20 đến 30g trà gạo lứt xạ đen (tương đương với khoảng 2 đến 3 muỗng ăn cơm) vào bình thủy tinh. Pha với 1,5 đến 2 lít nước sôi. Trước khi pha nên tráng trà để làm sạch bụi bẩn (nếu có). Sau đó, đậy kín nắp, hãm xong khoảng 15 đến 20 phút để các dược chất quý báu trong trà ngấm hết ra nước. Sau khi hãm trà xong, bạn nên rót trà ra một bình khác để sử dụng trong cả ngày.
Lưu ý, vì trà có các loại hạt như hạt đậu đen, hạt gạo lứt nên thời gian hãm trà cần phải dài hơn so với các loại trà thảo mộc thông thường. Nếu chỉ hãm trà trong 3 đến 5 phút như trà hoa cúc hay trà hoa nhài thì dưỡng chất trong trà khó có thể ngấm hết ra nước. Bạn sẽ không nhận hết các công dụng tích cực của loại trà này.
Ngoài cách hãm trà với nước nóng, bạn có thể cho 20 đến 30g trà gạo lứt xạ đen vào nồi hoặc ấm. Cho lên bếp đun đến khi nước sôi thì hạ lửa nhỏ, để khoảng 5 đến 7 phút rồi tắt bếp. Tuyệt đối không đun sôi quá lâu vì có thể làm giảm dưỡng chất trong trà. Cuối cùng, rót trà ra bình đựng nước, bảo quản và sử dụng trong cả ngày.
Bạn có thể uống nóng hoặc đặt bình trà vào ngăn mát tủ lạnh để trà thêm thơm ngon, thanh mát. Ngoài ra, có thể điều chỉnh lượng nước dùng để hãm hoặc đun sôi với trà tùy theo sở thích uống trà đậm hoặc nhạt khác nhau. Tuy nhiên, cần đảm bảo lượng trà khô sử dụng chỉ dao động trong mức 20 đến 30g. Có thể dùng ít hơn nhưng tuyệt đối không dùng nhiều hơn. Vì khá nhiều thành phần trong trà gạo lứt xạ đen là các vị thuốc. Người dùng cần kiểm soát liều lượng nghiêm ngặt để đảm bảo an toàn tối đa.
Trà gạo lứt xạ đen là loại trà có nguồn gốc từ thiên nhiên, thanh mát, dễ uống. Phần lớn người trưởng thành đều có thể yên tâm dùng trà hàng ngày để thanh thải nhiệt độc, bổ sung dưỡng chất, phòng ngừa bệnh tật. Tuy nhiên, trong quá trình dùng trà gạo lứt xạ đen, bạn cần ghi nhớ một số lưu ý:
Nhiều người đang băn khoăn không biết nên mua hay tự làm trà gạo lứt xạ đen. Nếu muốn mua trà thì nên mua ở đâu… Nếu bạn cũng băn khoăn về những vấn đề này thì nên biết:
Bạn có thể tự mua nguyên liệu để làm trà gạo lứt xạ đen tại nhà. Tuy nhiên, lượng dùng khuyến cáo hàng ngày của trà gạo lứt xạ đen không lớn, chỉ 20 đến 30g mỗi ngày. Hơn nữa, bạn không nên sử dụng trà liên tục, hết ngày này qua ngày khác, hết tháng này qua thằng khác mà chỉ nên dùng 7 đến 15 ngày liên tục rồi dừng. Một thời gian sau mới dùng tiếp.
Vì vậy, tổng lượng trà khô cần dùng sẽ không quá lớn. Trà lại được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau. Ngoài hai nguyên liệu chính là gạo lứt và lá xạ đen thì tỉ lệ các nguyên liệu khác đều tương đối thấp. Nếu tự mua nguyên liệu để làm tại nhà, bạn sẽ mất rất nhiều thời gian, phải mua với số lượng lớn. Các nguyên liệu để làm trà gạo lứt xạ đen lại là dạng nguyên liệu khô. Nếu không dùng ngay, không bảo quản đúng cách thì có thể bị ẩm mốc, gây hại cho sức khỏe người dùng.
Do đó, cách tốt nhất là bạn nên mua trà gạo lứt xạ đen được làm sẵn. Trà sẽ được đóng hộp hoặc đóng gói nhỏ để tiện cho việc sử dụng hàng ngày. Khi mua trà gạo lứt xạ đen đóng gói sẵn, bạn còn có thể yên tâm vì trên hộp trà, gói trà đã có hướng dẫn sử dụng, ngày sản xuất, hạn sử dụng đầy đủ. Bạn chỉ cần sử dụng theo hướng dẫn là được.
Bài viết đã chia sẻ một số thông tin quan trọng về trà gạo lứt xạ đen. Để mua trà gạo lứt xạ đen hoặc các loại trà thảo dược, thảo mộc tốt cho sức khỏe như: trà hoa ngũ cốc, trà gạo lứt huyết rồng, chè dưỡng nhan, bạn có thể liên hệ với Trà Biếu – đơn vị chuyên phân phối các loại trà khô chất lượng cao, tốt cho sức khỏe!
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp
This post was last modified on 07/01/2024 01:10
Con số may mắn hôm nay 23/11/2024 theo năm sinh: Nhặt TIỀN từ con số…
Tử vi thứ bảy ngày 23/11/2024 của 12 con giáp: Tuổi Thìn chán nản, tuổi…
Vận may của 4 con giáp đang ngày càng xuống dốc. Cuối tuần này (23-24/11),…
Con số cuối cùng trong ngày sinh dự đoán con người sẽ GIÀU CÓ, sống…
Cuối tuần này (23-24/11), 4 con giáp sẽ gặp nhiều may mắn và thành công…
Tử vi hôm nay – Top 3 con giáp thịnh vượng nhất ngày 22/11/2024