Vai Trò Của Photpho Trong Cơ Thể Thực Vật là gì? Điều này sẽ được Trường kinh doanh công nghệ giải đáp trong bài viết sau. Mời bạn đọc cùng theo dõi!
A. Là thành phần của thành tế bào và màng tế bào, hoạt hóa enzim
Bạn đang xem: Vai Trò Của Photpho Trong Cơ Thể Thực Vật
B. Là thành phần của protein, axit nucleic
C. Chủ yếu giữ cân bằng nước và ion trong tế bào, hoạt họa enzim, mở khí khổng
D. Là thành phần của axit nucleic, ATP, photpholipit, coenzim; cần cho nở hoa, đậu quả, phát triển rễ
Đáp án đúng D. Vai trò của photpho trong cơ thể thực vật là thành phần của axit nucleic, ATP, photpholipit, coenzim; cần cho nở hoa, đậu quả, phát triển rễ, hàm lượng photpho dao động trong khoảng từ 0,1 – 0,5% khối lượng khô và thường nhỏ hơn so với N va K.
Trong cơ thể thực vật chứa nhiều nguyên tố trong bảng hệ thống tuần hoàn. Tuy nhiên, chỉ có 17 nguyên tố C, H, O, N, P, K, S, Ca, Mg, Fe, Mn, B, Cl, Zn, Cu, Mo, Ni là nguyên tố dinh dưỡng khoáng thiết yếu đối với sự sinh trưởng của mọi loài cây.
Xem thêm : Tháng 10 cung hoàng đạo gì? Mệnh gì? Hợp với tháng nào nhất?
Trong đó, hàm lượng dao động trong khoảng từ 0,1 – 0,5% khối lượng khô và thường nhỏ hơn so với N va K.
Sự thiếu P nhạy cảm ở giai đoạn sinh trưởng đầu tiên của cây, P cung cấp năng lượng dưới dạng ATP cho các phản ứng hóa học trong tế bào nên dù thiếu 1 lượng rất nhỏ cũng làm đình trệ các quá trình sinh lý và chậm chức năng sinh trưởng của cây.
P có hiệu quả nhất đối với các cây họ đậu vì P cần cho hoạt động cố định đạm của vi sinh vật. Trong cây, thừa P không gây hại, P có thể vận chuyển từ cơ quan già đến cơ quan non đang sinh trưởng mạnh gọi là “ nguyên tố dùng lại”
Hiện tượng thiếu các nguyên tố dinh dưỡng thường được biểu hiện bằng những dấu hiệu màu sắc đặc trưng trên lá hoặc lá bị biến dạng
Ví dụ:
Khoáng đa lượng là những chất dinh dưỡng cần thiết cho sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Trong số đó, ba khoáng đa lượng quan trọng nhất là đạm (N), lân (P) và kali (K). Mỗi loại khoáng đa lượng có vai trò riêng biệt và tác động khác nhau đến cây trồng.
Đạm là chất dinh dưỡng thúc đẩy cây tăng trưởng nhanh, phát triển nhiều chồi, cành và lá. Đạm giúp lá có kích thước to, màu xanh và quang hợp mạnh, do đó làm tăng năng suất và chất lượng của cây trồng.
Lân là chất dinh dưỡng kích thích sự phát triển bộ rễ, giúp cây hút được nhiều chất dinh dưỡng từ đất. Lân tạo điều kiện cho cây chống chịu hạn và ít bị đổ ngã. Lân cũng kích thích quá trình đẻ nhánh, nảy chồi, ra hoa và kết quả sớm và nhiều. Ngoài ra, lân làm tăng khả năng chống chịu của cây đối với các yếu tố không thuận lợi như rét, hạn, độ chua của đất, sâu bệnh hại, …
Xem thêm : Sữa Nan cho trẻ sơ sinh giá bao nhiêu?
Kali là chất dinh dưỡng làm tăng khả năng chống chịu của cây đối với các tác động không thuận lợi từ bên ngoài. Kali giúp cây ra nhiều nhánh, phân cành nhiều và lá ra nhiều. Kali cũng làm cho cây cứng chắc, ít bị đổ ngã, chịu được úng, hạn và rét. Kali còn làm tăng lượng đường trong quả, làm cho quả có màu sắc đẹp, hương vị thơm và khả năng bảo quản cao.
Khoáng trung lượng là những chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng nhưng ở lượng ít hơn so với khoáng đa lượng. Trong số đó, ba khoáng trung lượng quan trọng nhất là canxi (Ca), magiê (Mg) và lưu huỳnh (S). Mỗi loại khoáng trung lượng có vai trò riêng biệt và tác động khác nhau đến cây trồng.
Canxi là chất dinh dưỡng giúp cây chịu úng tốt hơn do làm giảm độ thấm của tế bào và việc hút nước của cây. Canxi cũng có trong vôi, có tác dụng cải tạo đất, giảm độ chua mặn và tăng cường độ phì của đất. Ngoài ra, canxi còn tham gia vào quá trình phân chia tế bào và hình thành thành màng tế bào.
Magiê là chất dinh dưỡng là thành phần cấu tạo của chất diệp lục, giữ vai trò quan trọng trong quá trình quang hợp và tổng hợp gluxit trong cây. Magiê cũng tham gia vào thành phần của nhiều loại men, đặc biệt các men chuyển hóa năng lượng, đồng hóa lân, tổng hợp protein và lipit. Magiê còn giúp cây chống rét và chống sâu bệnh hại.
Lưu huỳnh là chất dinh dưỡng đóng vai trò quyết định trong việc tạo thành các chất tinh dầu và tạo mùi vị cho các cây hành, tỏi, mù tạt. Lưu huỳnh cũng là chất cần thiết cho sự hình thành chất diệp lục, thúc đẩy quá trình thành thục và chín của quả và hạt. Lưu huỳnh còn kích thích sự phát triển bộ rễ và giúp cây hấp thu được nhiều nitơ.
Dinh dưỡng vi lượng có tác động quan trọng đến sự phát triển và sinh sản của cây trồng. Trong số các nguyên tố vi lượng, Mangan, Sắt và Đồng đóng vai trò nổi bật trong các quá trình sinh học của cây.
Các nguyên tố vi lượng như Kẽm, Bo, Molypden và Clo đều có vai trò thiết yếu trong các chức năng sinh lý của cây trồng. Chúng ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng của cây.
Trên đây là những thông tin và kiến thức liên quan về Vai Trò Của Photpho Trong Cơ Thể Thực Vật mà Truongkinhdoanhcongnghe tổng hợp được. Hi vọng bài viết hữu ích với bạn.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp
This post was last modified on 07/02/2024 15:30
Vận may của 4 con giáp đang ngày càng xuống dốc. Cuối tuần này (23-24/11),…
Con số cuối cùng trong ngày sinh dự đoán con người sẽ GIÀU CÓ, sống…
Cuối tuần này (23-24/11), 4 con giáp sẽ gặp nhiều may mắn và thành công…
Tử vi hôm nay – Top 3 con giáp thịnh vượng nhất ngày 22/11/2024
Con số may mắn hôm nay 22/11/2024 theo năm sinh: Chọn con số ĐẾN LỘC
Tử vi thứ Sáu ngày 22/11/2024 của 12 con giáp: Chó vui vẻ, Hổ may…