Xà Lách Nhật là loại rau ngày càng được sử dụng nhiều trong chế biến các món ăn, tuy nhiên, chưa nhiều người biết đến các công dụng có lợi cho sức khỏe của loại rau này. Trong bài viết này, Trung Tâm Thuốc Central Pharmacy (trungtamthuoc.com) xin gửi đến bạn đọc thông tin chi tiết về Xà Lách Nhật.
Cây Xà Lách Nhật hay còn được gọi với rất nhiều tên gọi như cây Cải Xoong Nhật, Xà Lách Xoong Nhật, Rau Sam Nhật, Rau Dền Nhật…
Bạn đang xem: Xà Lách Nhật
Tên tiếng Anh là Japanese Watercress.
Xà lách nhật là loại rau thân mềm, thân có đốt, hơi ngắn và nhỏ, rễ là loại rễ chùm. Lá cây màu xanh lá hơi tím hay hồng, có hình tròn, mép lá hơi quăn. Hoa của rau màu trắng, các cây thường mọc với nhau thành từng cụm.
Vị khi ăn sống có thể thấy hơi hăng, khi nấu lên sẽ hết mùi hăng.
Rau Xà Lách Nhật có hàm lượng dinh dưỡng cao, chứa các loại Vitamin như Vitamin C, K, PP, Vitamin nhóm B, Vitamin E các khoáng chất như Canxi, Kali, Phospho các thành phần khác như Cholin, chất xơ, iod, Beta-Caroten…
Trên thực tế, một chén Cải Xoong xắt nhỏ có 0,17 gam chất xơ, 40,8 mg Canxi, 0,068 mg Sắt, 7,14 mg Magiê, 117 mg Kali, 14,6 mg Vitamin C và 85 microgam Vitamin K, theo dữ liệu của USDA Food.
Lượng vitamin C trong Xà Lách Nhật đáp ứng khoảng 16% nhu cầu hàng ngày, giúp hỗ trợ miễn dịch cho cơ thể.
Viện Y tế Quốc gia (NIH) khuyến nghị nam giới nên bổ sung ít nhất 90 miligam và phụ nữ 75 miligam vitamin C mỗi ngày. Nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú, bạn cần nhiều hơn nữa. Phụ nữ mang thai cần 85 miligam mỗi ngày, trong khi những người đang cho con bú cần 120 miligam.
Xem thêm : Hướng Dẫn Cách Tính Công Suất Dòng Điện 3 Pha Chuẩn Nhất
Nghiên cứu cho thấy vitamin C có thể giúp tăng cường khả năng phòng vệ của cơ thể bạn chống lại bệnh tật. Vitamin C có thể giúp bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm trùng và stress oxy hóa. Nó cũng có thể giúp ngăn ngừa và điều trị nhiễm trùng đường hô hấp bằng cách tăng cường chức năng tế bào miễn dịch.
Ăn thực phẩm giàu vitamin C, chẳng hạn như Cải Xoong Nhật, cũng có thể giúp bạn hấp thu chất Sắt từ các nguồn thực vật.
Trong Cải Xoong Nhật có chứa Vitamin K, chất dinh dưỡng này rất quan trọng đối với quá trình đông máu và sức khỏe của xương.
Vitamin K giúp tạo ra 4 trong số 13 loại protein cần thiết cho quá trình đông máu, rất cần thiết để chữa lành vết thương.
Theo NIH, sự thiếu hụt vitamin K làm tăng nguy cơ phát triển bệnh loãng xương, một tình trạng khiến xương yếu và giòn. Đó là bởi vì vitamin K giúp sản xuất protein giúp ngăn ngừa sự suy yếu của xương, thậm chí có nghiên cứu đã chỉ ra, thiếu hụt vitamin K có liên quan đến gãy xương.
Cải Xoong Nhật chứa hoạt chất chứa Lưu Huỳnh gọi là Glucosinolates, trải qua quá trình tiêu hóa, những Glucosinolate này sẽ phân hủy để tạo thành các hợp chất Indoles và Isothiocyanate.
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng các hợp chất này có thể giúp ức chế sự phát triển của một số loại ung thư, chẳng hạn như ung thư vú, ruột kết và phổi trong các nghiên cứu trên động vật, nhưng các nghiên cứu trên người vẫn chưa có kết luận.
Ngoài ra, một đánh giá vào tháng 2 năm 2014 trên Tạp chí Dịch tễ học Quốc tế cho thấy rằng ăn nhiều trái cây, rau lá xanh và rau họ cải, có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ung thư và tử vong do mọi nguyên nhân.
Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, trong Cải Xoong Nhật có một lượng nhỏ Kali, ăn thực phẩm có Kali có thể giúp bạn kiểm soát huyết áp cao bằng cách giảm nồng độ natri và làm giãn mạch máu.
Xem thêm : Kẹo yến mạch Oatmeal bao nhiêu calo? Ăn có bị mập không
Cải Xoong Nhật còn chứa Alpha-lipoic chống oxy hóa, giúp giảm Glucose máu, tăng độ nhạy Insulin, ngăng ngừa thay đổi stress oxy hóa ở những người mắc bệnh tiểu đường.
Xà Lách Xoong Nhật có thể ăn sống, tuy nhiên ăn sống có nguy cơ gây hại cho cơ thể nếu bạn sơ chế không đúng cách, chưa sạch.
Nhiều người khi đã ăn quen rất thích vị hăng của Xà Lách Xoong Nhật khi ăn sống, thường dùng để trộn nộm, gỏi. Nhưng nếu ăn phải rau chưa được sơ chế kỹ càng, bạn có nguy cơ mắc các bệnh tiêu hóa hay giun sán ký sinh do loại rau này ưa điều kiện trồng ẩm thấp.
Xà Lách Xoong Nhật có thể chế biến thành rất nhiều món ăn thơm ngon như: Xà Lách Xoong Nhật nấu canh, Xà Lách Xoong Nhật xào tỏi, làm các món gỏi, trộn nộm…
Với món canh, bạn có thể nấu Xà Lách Xoong Nhật cùng với thịt băm và tôm tươi, hoặc nấu chung với thịt bò.
Còn với Xà Lách Nhật xào tỏi, bạn bắc bếp, cho dầu hay mỡ lợn vào chảo, phi thơm tỏi rồi cho rau vào xào lửa to, đảo đều tay, nêm nếm gia vị vừa ăn. Bạn cũng có thể thêm thịt băm hay chỉ cần xào rau với tỏi cũng khiến món ăn vô cùng hấp dẫn.
Rau Xà Lách Xoong Nhật chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, như đã trình bày ở trê, rau chứa vitamin C cần thiết cho hệ miễn dịch, đặc biệt là nhu cầu vitamin C ở phụ nữ mang thai tăng, vì vậy, mẹ bầu có thể ăn Rau Xà Lách Nhật để bổ sung Vitamin cũng như các khoáng chất cần thiết khác cho mẹ và thai nhi.
Ngoài ra, Xà Lách Xoong Nhật cho bé ăn dặm cũng rất tốt, giúp cung cấp dưỡng chất, chất xơ, tốt cho hệ tiêu hóa và sức khỏe của bé.
Tuy nhiên, ở mẹ bầu hay bé ăn dặm, nên ăn chín uống sôi, chế biến rau chín trước khi sử dụng và không nên ăn rau Xà Lách Nhật sống.
Bạn có thể tham khảo video sau:
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp
This post was last modified on 03/03/2024 17:05
Con số may mắn hôm nay 23/11/2024 theo năm sinh: Nhặt TIỀN từ con số…
Tử vi thứ bảy ngày 23/11/2024 của 12 con giáp: Tuổi Thìn chán nản, tuổi…
Vận may của 4 con giáp đang ngày càng xuống dốc. Cuối tuần này (23-24/11),…
Con số cuối cùng trong ngày sinh dự đoán con người sẽ GIÀU CÓ, sống…
Cuối tuần này (23-24/11), 4 con giáp sẽ gặp nhiều may mắn và thành công…
Tử vi hôm nay – Top 3 con giáp thịnh vượng nhất ngày 22/11/2024