Ăn bánh mì sandwich có béo không? Giải đáp chính xác nhất

Ăn bánh mì sandwich có béo không là câu hỏi khiến nhiều tín đồ giảm cân hoang mang. Thế nhưng, nếu tường tận bản chất của vấn đề này thì bạn có thể thở phào nhẹ nhõm.

1. Ăn bánh mì sandwich có béo không? Giải đáp chính xác

Để làm rõ nghi vấn này, trước tiên cần xác định lượng calo có trong loại bánh sandwich mà mình sử dụng. Sau đó,dựa vào con số vừa tính toán được để đánh giá nguy cơ gây tăng cân của thực phẩm.

giải đáp ăn bánh mì sandwich có béo không

1.1 Bánh mì sandwich bao nhiêu calo?

Bánh sandwich thường được làm từ 2 thành phần là vỏ bánh và topping. Ngoài ra, 1 số người còn có thói quen dùng chay, tức là chỉ sử dụng duy nhất vỏ bánh thuần túy.

Hãy dựa vào bảng calo chi tiết của các nguyên liệu có thể được dùng trong khâu hoàn thiện đó. Sau đó, căn cứ vào thông tin này để lần ra mức năng lượng cụ thể cho từng TH:

Thành phần

Lượng calo/100g

Vỏ

Sandwich đen

230

Sandwich gạo lứt

250

Sandwich mix vừng

255

Sandwich nguyên cám

260

Sandwich trắng

275

Topping

Phô mai

402

Xúc xích

300

Thịt nguội

145

Rau củ quả

65

Trứng

155

Cá hồi

208

Cá ngừ

130

Thịt lợn

242

Thịt gà

239

Thịt bò

250

Tôm

99

Tương ớt

11

Sốt mayonnaise

680

Bơ thực vật

717

Dầu oliu

884

Ví dụ: Nếu dùng 2 lát bánh mì trắng (25g/lát), 30g rau củ, 50g thịt nguội, 10g tương ớt, 20g sốt mayonnaise thì lượng calo trong thành phẩm sẽ là: (25×2/100)x275 + 30/100×65 + 50/100×145+ 10/100×11 + 20/100×680 = 366,6 calo.

1.2 Ăn sandwich nào thì béo?

Dựa vào bảng calo ở mục 1.1, bạn có thể nhận ra những cái tên nguy hiểm nhất về mức calo là: dầu bơ thực vật, sốt mayonnaise, dầu oliu, phô mai, xúc xích, các loại thịt, bánh mì trắng.

loại bánh mì sandwich dễ béo

Trong đó, chỉ có dầu oliu là thường được dùng với số lượng cực hạn chế. Các thành phần còn lại đều khá đáng ngại nếu dùng với số lượng lớn, thường xuyên và liên tục.

Như vậy, những loại bánh sandwich dễ gây “phát phì” bao gồm: bánh sandwich trắng kẹp phô mai, sandwich kẹp xúc xích, sandwich kẹp thịt và phủ sốt mayonnaise,… Ngoài ra, những loại sandwich nào càng tích hợp nhiều loại nhân thì định mức calo cũng tăng lên theo cấp số cộng.

2. Cách ăn bánh mì sandwich không lo mập béo

2.1 Lựa chọn bánh và topping

Như đã chia sẻ ở trên, việc chọn phần vỏ và loại topping chi phối rất nhiều đến mức năng lượng đính kèm trong thành phẩm.

bánh mì sandwich ít béo

Điều này cũng có nghĩa là nếu hướng đến những thành phần có lượng calo không đáng kể thì sẽ không cần phải quá lo ngại khi thưởng thức.

Ví dụ: Hãy “thế chân” bánh mì trắng bằng bánh mì lúa mạch đen. Cùng với đó, ưu tiên các loại topping healthy như: cá hồi, tôm, trứng,,… Như vậy, có thể thỏa sức thưởng thức món mà không phải nâng lên đặt xuống vì lo sợ tăng cân.

2.2 Chọn thời điểm thích hợp để ăn

Nếu ăn tùy hứng, bất kể ngày giờ thì chắc chắn sau này sẽ lãnh đủ. Thực tế cho thấy càng thưởng thức món vào cuối ngày thì mức năng lượng dư thừa sau dung nạp càng cao. Do cơ thể không khai thác hết lượng calo giải phóng ra. Kết quả là chúng sẽ chuyển sang trạng thái tích lũy, khiến bạn phì nộm lên trông thấy.

chọn thời điểm ăn bánh mì sandwich

Bởi vậy, hãy ưu tiên dùng đồ ăn này vào bữa điểm tâm hoặc bữa trưa để loại trừ nguy cơ bạn nhé!

2.3 Uống nhiều nước, ăn nhiều rau xanh

Việc uống nước và ăn nhiều rau xanh là nhằm 2 mục đích.

  • Thứ nhất, sự hiện diện của 2 thành phần này sẽ làm giảm lượng bánh mà bạn đưa vào cơ thể. Calo trong nước chạm ngưỡng zero, còn calo trong rau xanh thì cực thấp. Chẳng phải lo ngại gì về việc tích lũy mỡ thừa.
  • Thứ hai, nước và rau đều giúp tăng cường chuyển hóa, đào thải mỡ thừa, độc tố. Vậy nên, rất có lợi cho hành trình giảm cân.

ăn bánh mì sandwich kèm nhiều rau xanh

2.4 Vận động và tập luyện đều đặn

Nếu thấy 1 người ăn bánh sandwich nhiều, nhưng vẫn giữ được vóc dáng thì rất có thể họ đang tập luyện tích cực. Dù bạn có dung nạp lượng calo cao thì cũng bốc hơi bằng sạch. Vậy nên, nếu không muốn kiêng khem vất vả thì bạn có thể tham khảo gợi ý này.

3. Tự làm bánh mì sandwich tại nhà để ăn giảm cân

Thay vì chốt đơn ở xe bán bánh mì lưu động, tự làm sandwich tại nhà mới là gợi ý #1 dành cho những ai mê món ngon này

bánh mì sandwich lúa mạch đen

3.1 Chuẩn bị nguyên liệu

  • Bánh sandwich lúa mạch đen: 2 lát
  • Lườn cá hồi tươi: 1 lạng
  • Dưa leo: 1 quả
  • Phô mai tươi: 10g
  • Dầu oliu: 5ml
  • Rau thơm: 30g
  • Gia vị khác: tiêu, muối,…

3.2 Các bước làm

  • Cá hồi rửa sạch trong dung dịch nước muối gừng, tráng lại, xắt thành từng lát mỏng.
  • Làm nóng bánh trong 5′ ở nền nhiệt 170 độ C. Thêm phô mai vào lát bánh, thêm dưa leo, cá hồi, rau thơm, dầu oliu rồi rắc chút tiêu, muối. Tiếp đến phủ lát bánh còn lại lên trên cùng rồi kẹp chặt là có thể thưởng thức.

bánh mì sandwich ăn giảm cân

Qua phân tích của xebanhmithonhiky.vn, hẳn bạn đã hiểu việc ăn bánh mì sandwich có béo không là vấn đề mang tính chủ quan nhiều hơn. Bạn hoàn toàn có thể “control” điều này thông qua việc điều chỉnh cách sử dụng món sao cho hợp lý.