Bún nước tương là ký ức tuổi thơ của nhiều người trong ngày Tết khi đã quá ngán ngẩm với các món thịt, bánh trái. Tùy theo cách làm và sở thích của từng người mà sẽ cần những nguyên liệu khác nhau nhưng bún và nước tương là hai nguyên liệu không thể thiếu. Để biết rắc xì dầu bao nhiêu calo và có nên ăn không, bạn đọc hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết sau đây.
I. Bún nước tương bao nhiêu calo là như thế nào?
Bún nước tương là một món ăn truyền thống phổ biến trong ẩm thực Đông Á, đặc biệt ở Việt Nam. Số lượng calo trong một bát bún nước tương có thể thay đổi tùy thuộc vào cách chế biến và thành phần cụ thể, nó có khoảng 300-400 calo.
Bạn đang xem: Bún nước tương bao nhiêu calo và ăn có mập không?
>> Nếu các bạn muốn hiểu thêm về Bún riêu chay bao nhiêu calo? hãy đọc bài viết để biết thêm thông tin chi tiết: Bún riêu chay bao nhiêu calo?
II. Thành phần của bún nước
Bún nước tương có béo không? Có bao nhiêu calo trong Bún nước tương? Bún là một loại thực phẩm tròn mềm màu trắng được làm từ bột gạo tẻ và được đun trong nước sôi. Đây là món ăn khá phổ biến trên cả nước, chỉ đứng sau cơm và phở. Bạn có thể dùng bún để chế biến thành nhiều món ăn ngon, hấp dẫn và lúc nào cũng no bụng như bún nước tương, bún cá, bún riêu, bún riêu, bún hải sản, bún riêu cua, bún riêu bò món ăn gắn liền với tuổi thơ của biết bao người, nhất là trong dịp Tết khi quá chán bánh chưng, bánh dày, thịt và đồ ngọt. Về mặt năng lượng, số lượng calo trong nước tương rắc tùy thuộc vào cách chế biến của mỗi người.
Xem thêm : Thông cáo báo chí về tình hình dân số, lao động việc làm Quý IV và năm 2023
Cách 1: Làm Nước Tương Chay
Chuẩn bị 1kg bún lá, 2 miếng đậu phụ, 2 quả dưa chuột, 300g rau sống. 500 g giá đỗ, hành lá, ớt, tỏi, dầu ăn, nước tương, bột ngọt. Rửa dưa chuột và cắt thành miếng nhỏ. Rau mầm rửa sạch, luộc sơ với nước rồi vớt ra để ráo. Các loại rau sống nhặt, để ráo, cắt khúc vừa ăn. Chiên đậu phụ cho đến khi vàng đều các mặt rồi cẩn thận vớt ra. Sau đó cắt thành từng miếng nhỏ để dễ gắp hơn. Đặt chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn vào. Khi dầu nóng, thêm hành lá xắt nhỏ và tắt lửa. Cho tỏi băm và tỏi băm vào một bát khác. Cho bột ngọt, xì dầu vào trộn đều. Cho dưa leo, giá luộc, bún, đậu và rau sống vào tô, sau đó cho hành phi và nước tương vào là có thể thưởng thức. Với cách làm này, bạn có thể tạo ra 3 tô bún nước tương chay với 1.300 calo. Như vậy, mỗi bát hủ tiếu chay chứa khoảng 433 calo. Cách 2: Làm bún nước tương trộn
Chuẩn bị 1 kg bún tươi, 400 g sườn non, 200 g đậu hủ chiên cắt miếng nhỏ, 200 g chả cá, 200 g chả giò, 3 quả trứng ốp la, 200 g xà lách, 2 quả dưa leo, 60 g kinh giới, 60g giá đỗ, 15g tỏi băm, 30g hành tím băm, 10g ớt băm, 230ml nước tương, 3 thìa đường, 1 thìa hạt nêm, 2 thìa dầu hào và ½ thìa tiêu. Đặt chảo lên bếp, cho 200 ml nước tương và đường vào khuấy đều. Khi nước tương sôi nhẹ thì cho tỏi băm, hành lá và ớt băm vào. Sườn xát muối hột, rửa sạch với nước, để ráo. Cắt nhỏ từng miếng sườn rồi ướp với 2 thìa canh nước tương, dầu hào, đường, hạt nêm, tiêu xay, hành tím băm, tỏi băm trong 15 phút. Đặt chảo lên bếp, thêm dầu ăn. Khi dầu nóng, cho từng miếng sườn vào chiên vàng đều hai mặt, sau đó trút hết phần nước ướp vào và đun nhỏ lửa trong khoảng 10 phút. Rau răm, kinh giới nhặt lá non, rửa sạch. Rửa và cắt lát dưa chuột. Đun sôi 50ml dầu ăn rồi cho vào bát hành đã băm nhỏ, thêm chút muối và đảo đều để làm mỡ hành. Lấy bún ra tô, cho sườn, trứng, chả cá, chả, đậu phụ, rau sống lên trên rồi rưới mỡ hành và nước mắm tỏi ớt lên trên là có thể thưởng thức. Với cách làm này, bạn có thể tạo ra 3 bát mì trộn xì dầu với 3.600 calo. Do đó, mỗi bát mì trộn nước tương chứa khoảng 1.200 calo.
III. Bún nước tương bao nhiêu calo và có béo không?
Mỗi ngày chúng ta cần khoảng 2.000 đến 2.200 calo từ thức ăn để duy trì các hoạt động cần thiết. Nếu chia thành 3 bữa chính thì mỗi bữa cần khoảng 667-733 calo. Trong khi một bát bún tương chay chỉ chứa khoảng 433 calo, ít hơn lượng calo cần thiết của một bữa ăn nên sẽ không gây béo. Và 1 bát bún trộn tương chứa tới 1.200 calo, nhiều hơn rất nhiều so với lượng calo cần thiết cho một bữa ăn nên hoàn toàn có thể gây béo. Để tránh tăng cân khi ăn bún trộn nước tương, bạn nên giảm bớt sườn, thịt, các món chiên xào nhiều dầu mỡ mà thay vào đó tăng cường các thực phẩm có nguồn gốc thực vật như xà lách, dưa leo,… đậu, giá đỗ, v.v. Ngoài ra, bạn có thể điều chỉnh lượng thức ăn trong ngày cho phù hợp. Ví dụ, nếu bữa này bạn ăn 1 tô bún nước tương 1.200 calo thì bạn sẽ chỉ nạp thêm tối đa 800-1.000 calo so với tất cả các bữa ăn khác trong ngày. Khi ăn mì tương, bạn có thể uống 1 cốc nước lọc để thúc đẩy quá trình tiêu hóa tốt hơn và nhanh no hơn nhờ hạn chế lượng thức ăn tiêu thụ. Nếu bạn ăn quá nhiều mì tương, bạn nên dành thời gian tập thể dục.
IV. Mọi người cũng hỏi
1. Bún nước tương bao nhiêu calo trung bình?
Xem thêm : Những quy định về độ tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự
Số calo trong một bát bún nước tương trung bình là khoảng 300-400 calo, tùy thuộc vào kích thước phần và thành phần cụ thể.
2. Thành phần nào của bún nước tương bao nhiêu calo?
Số calo chủ yếu đến từ bún, thịt (hoặc nguồn protein khác), và nước tương. Dầu mỡ và gia vị cũng có thể tăng thêm lượng calo.
3. Làm thế nào để tính toán lượng calo trong một bát bún nước tương bao nhiêu calo tại nhà?
Bạn có thể sử dụng các ứng dụng hoặc trang web dành riêng để tính toán calo dựa trên thành phần và khẩu phần mà bạn sử dụng khi chuẩn bị món ăn.
4. Có cách nào để giảm lượng calo trong bún nước tương?
Để giảm lượng calo, bạn có thể chọn bún mì gạo hoặc bún sơ ri thay vì bún mỳ, sử dụng thịt gà hoặc tôm thay vì thịt lợn, và hạn chế số lượng nước tương và dầu mỡ.
5. Bún nước tương có lợi cho sức khỏe không?
Bún nước tương có thể là một bữa ăn ngon và cung cấp protein, vitamin, và khoáng chất. Tuy nhiên, lượng calo và thành phần dinh dưỡng cụ thể sẽ phụ thuộc vào cách chế biến và lựa chọn nguyên liệu của món ăn.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp