Cà chua có tính ứng dụng cao trong đời sống hằng ngày, không chỉ ăn được mà còn giúp làm đẹp, pha nước, trang trí món ăn. Với hàm lượng dinh dưỡng cao, ăn cà chua sống luôn được nhiều người thực hiện hằng ngày. Cùng VinID khám phá ngay những điều nên biết về loại trái này nhé!
1. Một số tác dụng tuyệt vời khi ăn cà chua sống
1.1. Cà chua sống có tác dụng làm trắng da
Trong cà chua có chất chống oxy hóa, giúp tẩy da chết và kích thích tái tạo các tế bào mới cho làn da. Từ đó, làn da sẽ sáng và mịn màng hơn. Không chỉ vậy, trong cà chua còn chứa hàm lượng các nhóm vitamin cần thiết nhằm nuôi dưỡng, tái tạo và phục hồi làn da.
Bạn đang xem: Ăn cà chua sống tốt không? Điều tối kỵ cần biết khi ăn & các món ngon từ cà chua sống
Không mấy làm lạ khi cà chua là thành phần được nhiều các nhà nghiên cứu mỹ phẩm tin dùng vì độ an toàn và hiệu quả mà nó mang lại.
1.2. Cà chua sống giúp trang trí món ăn
Với màu sắc nổi bật và tươi rói, cà chua luôn là sự lựa chọn dùng để trang trí thức ăn. Một quả cà chua, bạn có thể tỉa và tạo ra rất nhiều hình dáng độc đáo và bắt mắt như: hoa hồng, trái tim, cà chua thỏ, cánh bướm… Trổ tài sáng tạo trang trí món ăn cùng quả cà chua ngay thôi!
1.3. Tác dụng với sức khỏe
Các loại vitamin có trong cà chua gồm: A, C, K, B6 cùng các dưỡng chất khác như: kali, phốt pho, niacin, magie, đồng,… giúp người dùng duy trì một sức khỏe tốt. Một số tác dụng sức khoẻ của cà chua như:
- Cải thiện thị lực
Với vitamin A và C có trong cà chua sẽ giúp phòng ngừa bệnh quáng gà và giúp mắt sáng hơn. Ngoài ra, còn giảm thoái hóa điểm vàng – một loại bệnh khá nghiêm trọng có thể dẫn tới mù lòa.
- Ngăn ngừa ung thư
Bổ sung cà chua mỗi ngày sẽ giúp phòng ngừa bệnh ung thư tuyến tiền liệt và giảm nguy cơ mắc các bệnh khác như: dạ dày, thực quản, vòm họng,…
Lưu ý: Để phát huy tối đa tác dụng này, bạn nên nấu cà chua cùng quả ô liu. Như vậy, các chất có trong hai loại quả sẽ phối hợp ăn ý giúp người dùng nạp được những dưỡng chất tốt nhất.
- Giúp xương chắc khỏe
Với lượng canxi và vitamin K có trong cà chua sẽ giúp bảo vệ xương của bạn, phòng chống bệnh loãng xương.
- Giảm lượng đường trong máu
Cà chua chứa carbohydrate vô cùng ít, điều này giúp giảm lượng đường tồn tại trong máu. Ngoài ra, loại quả này còn chứa crom và chất xơ giúp kiểm soát tốt lượng đường trong máu.
Trong một số bài nghiên cứu, cho thấy vai trò các chất chống oxy hóa trong cà chua không chỉ tốt cho da dẻ, mà còn bảo vệ thành mạch và thận. Đây là những cơ quan dễ bị tổn thương bởi bệnh tiểu đường gây ra.
- Thúc đẩy quá trình giảm cân
Cà chua rất được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng trong quá trình giảm cân bởi chứa rất ít chất béo và không chứa cholesterol. Ngược lại, trong cà chua chứa rất nhiều chất xơ và nước, giúp bạn cảm thấy no lâu.
Để giảm cân, bạn có thể ăn duy nhất cà chua sống hoặc phối hợp cùng các loại rau khác nhau để biến tấu món ăn thêm ngon miệng nhé!
- Giúp ngủ sâu và ngon hơn
Theo các nhà khoa học đã nghiên cứu và đưa ra kết luận rằng, trong cà chua có chứa vitamin C và lycopene có tác dụng an thần. Từ đó, giúp người dùng dễ đi vào giấc ngủ và giảm đáng kể tình trạng ngủ không sâu giấc.
- Giải rượu
Có lẽ sẽ rất nhiều bạn ngạc nhiên với công dụng này của cà chua. Cà chua là một quả mọng nước, vì thế khi nạp loại quả này trong lúc say sẽ giúp lượng nước được bổ sung hoà tan với lượng cồn đã đưa vào trước đó. Đồng thời, các vitamin và các chất chống oxy hóa sẽ giúp giảm thiểu tác hại mà rượu bia gây ra cho dạ dày.
- Giúp tóc bóng mượt
Đây là công dụng tuyệt vời của cà chua mà chị em không nên bỏ qua. Các vitamin và sắt của cà chua giúp tóc bạn không còn tình trạng hư tổn, xơ rối nữa mà thay vào đó là một mái tóc bồng bềnh, chắc khỏe. Bên cạnh đó khi sử dụng cà chua, mái tóc của bạn sẽ cân bằng được lượng pH do tính axit.
Xem thêm : CÔNG THỨC SỐT DẦU TRỨNG
Một mẹo nhỏ cho các bạn đang gặp rắc rối với gàu là hãy ép một lượng cà chua tươi vừa phải, thoa lên da đầu sau khi gội. Rửa sạch lại với nước ấm. Tuy nhiên, không nên quá lạm dụng cách này vì sẽ khiến tóc bị khô do lượng axit có trong cà chua.
2. Các món ngon từ cà chua sống
- Đậu phụ sốt cà chua
Đậu phụ mềm béo hoà cùng vị chua thanh thanh từ cà chua biến món ăn tưởng chừng như đơn giản này sẽ khiến bạn không thể dừng đũa.
- Canh cà chua thịt bò
Một nồi súp cà chua ấm nóng, thơm lừng vào những ngày thời tiết se se lạnh thì còn gì sánh bằng. Vị chua hòa quyện cùng vị mặn ngọt từ các gia vị, kèm với đó là độ béo từ đậu phụ và mỡ thịt bò giúp món ăn chiếm trọn trái tim người dùng.
- Cà chua nhồi thịt
Đây là món ăn không còn xa lạ với những bữa cơm gia đình Việt Nam. Không chỉ bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể mà vị lại vô cùng đưa cơm.
- Canh cà chua trứng
Còn được gọi với cái tên canh mây, là một món ăn ngon nhưng lại vô cùng dễ làm. Sở dĩ gọi là canh mây vì những lớp trứng khi khuấy đều tạo thành những đường thẳng màu trắng nổi lềnh bềnh trên mặt canh tựa những đám mây trên bầu trời. Chỉ cần dành 10 phút là bạn đã có ngay một nồi canh mây đảm bảo dinh dưỡng cho cả nhà vào những ngày bận rộn.
- Cá thu sốt cà chua
Cá thu có vị béo nhẹ từ lớp da cá, thịt cá săn chắc có vị ngọt tự nhiên hòa cùng sốt cà chua thanh ngọt. Chan thêm một xíu nước tương ăn cùng cơm nóng, bảo đảm cả nhà sẽ tấm tắc khen ngon.
- Salad cà chua bi
Một món ăn dành cho các bạn đang trong công cuộc giảm cân đây! Không chỉ ngon miệng, tươi mát mà còn rất dễ làm. Đặc biệt không gây tăng cân thì ngại gì mà không thử.
- Cà chua xào súp lơ
Hai thực phẩm tốt cho sức khỏe khi kết hợp với nhau không chỉ ngon miệng mà còn bổ dưỡng. Cà chua mềm, có vị chua nhẹ ăn cùng súp lơ giòn giòn chấm cùng một ít nước tương thì nồi cơm nhà bạn chắc chắn sẽ không còn hột nào.
3. Giải đáp các thắc mắc khi ăn cà chua sống
Ăn cà chua chín tốt hơn cà chua sống không?
Khác với các thực phẩm, rau củ khác, cà chua khi nấu chín ở nhiệt độ cao vẫn sẽ giữ nguyên giá trị dinh dưỡng vốn có. Khi đun nóng cà chua, nồng độ Lycopene và chất chống oxy hóa tăng lên. Do đó, ăn cà chua chín sẽ tốt hơn cà chua sống.
Nên ăn cà chua sống vào lúc nào?
Cà chua nên được sử dụng trong lúc ăn hoặc đã ăn bữa chính trước đó. Thông thường, cà chua sẽ được ăn ở bữa phụ, tức tầm khung giờ từ 2 – 4 giờ. Đặc biệt là trước khi đi ngủ vì nó sẽ giúp bạn lấy lại vóc dáng hiệu quả nhất.
Ăn cà chua sống trước khi đi ngủ tốt không?
Ăn cà chua sống trước khi đi ngủ là vô cùng tốt vì nó giúp thúc đẩy quá trình giảm cân. Cắt cà chua thành những miếng mỏng vừa ăn và ăn tươi như salad nhằm đốt cháy chất béo đã nạp từ những bữa ăn trong ngày.
Một ngày nên ăn mấy quả cà chua?
Theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng đã khuyên rằng, mỗi ngày chỉ nên ăn 1 quả cà chua sống với kích thước vừa hoặc 7 quả cà chua bi. Với khẩu phần ăn này, bạn đã nạp cho cơ thể đủ dưỡng chất mà mà không lo bị tăng cân.
Xem thêm : Hỏi khó: Nên dùng lăn khử mùi hay xịt khử mùi?
Ăn cà chua sống có giảm cân không?
Như đã đề cập ở trên, cà chua là sự lựa chọn đúng đắn và sáng suốt với những bạn có nhu cầu giảm cân vì ít calo mà lại chứa đầy đủ những chất thiết yếu cho cơ thể.
4. Lưu ý khi ăn cà chua sống
Không ăn cà chua xanh
Cà chua xanh chứa nhiều alkaloid, chất này rất dễ gây ngộ độc thực phẩm. Một số triệu chứng ngộ độc thường thấy được gây ra bởi cà chua xanh gồm: buồn nôn, nôn mửa, tiết nước bọt, sức khỏe suy giảm, thường xuyên cảm thấy mệt mỏi.
Lưu ý: Nếu nghiêm trọng hơn còn có thể gây mất mạng nên bạn hãy hết sức cẩn thận.
Không ăn cà chua khi đói
Tuy cà chua là một loại quả tốt và có nhiều công dụng bổ ích cho cơ thể, nhưng bạn không nên ăn cà chua trước bữa ăn. Vì nó có thể gây hại cho dạ dày và nhiều triệu chứng không tốt khác.
Cà chua chứa rất nhiều Pectin, nhựa Phenolic và các thành phần khác tương tự như quả hồng vàng. Vì thế, khi sử dụng cà chua lúc đói, những chất này sẽ thuận tiện phản ứng với axit, tạo thành các cục không hòa tan được và tác động tới quá trình tiêu hóa thức ăn. Nếu bạn duy trì cách ăn này nhiều lần hoặc tệ hơn là mỗi ngày sẽ gây ra chứng viêm loét dạ dày.
Người sử dụng thuốc tan máu đông không được ăn cà chua
Điều này hoàn toàn chính xác. Với những bệnh nhân đang sử dụng thuốc tan máu đông tuyệt đối không được sử dụng cà chua dưới mọi hình thức. Bởi như vậy sẽ làm giảm tác dụng của thuốc. Vitamin K dồi dào trong cà chua là một chất xúc tác có chức năng hỗ trợ tổng hợp prothrombin và coagulin trong gan.
Không nên ăn hạt cà chua sống
Khi ăn cà chua, bạn không nên ăn hạt cà chua bởi thật chất hạt cà chua cứng tương tự hạt ổi làm đường ruột không thể tiêu hoá. Hạt cà chua sẽ bị rơi xuống đường ruột, gây viêm ruột thừa trong quá trình tiêu hoá và vận chuyển các chất nuôi cơ thể.
Không nên ăn nhiều cà chua sống
Như đã đề cập ở mục trên, bất cứ thứ gì khi nạp vào cơ thể cũng cần có khẩu phần ăn hợp lý và điều độ. Nên việc ăn nhiều cà chua sống vượt mức cho phép là điều tối kỵ. Khẩu phần ăn hợp lý khi ăn cà chua sống là một quả cà chua kích thước vừa hoặc 7 trái cà chua bi.
Cà chua không chỉ là một loại quả quen thuộc, tiện dụng dễ phối hợp với nhiều món ăn và thức uống mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể. Hy vọng qua bài viết này, bạn có thể biết cách ăn cà chua sống khoa học và hợp lý. Đừng quên mua cà chua đạt chuẩn tươi sạch tại VinMart hoặc mua online trên app VinID nhé!
>>> Cách nấu canh cà chua ngon mê mẩn
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp