Bị thiếu máu có nên ăn củ dền?

Video ăn củ dền có bổ máu không

Củ dền là một loại thực phẩm được sử dụng rộng rãi trong chế độ ăn uống hiện nay của nhiều người. Nó được biết đến với nhiều lợi ích sức khoẻ như giảm viêm, giảm huyết áp và cải thiện hiệu suất thể thao. Củ dền có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng quan trọng, bao gồm vitamin và khoáng chất, chất chống oxy hoá cần thiết đối với cơ thể. Bên cạnh đó, chúng cũng có chứa các hợp chất hoạt tính sinh học độc đáo có tên là betalain, giúp cung cấp nhiều tác dụng tuyệt vời cho một số khía cạnh sức khỏe của bạn.

Bạn có thể nhận được những lợi ích trên thông qua việc tiêu thụ toàn bộ củ dền hoặc nước ép của chúng. Dưới đây là một số loại vitamin và khoáng chất thiết yếu có trong củ dền, bao gồm:

  • Vitamin B6: Giúp hỗ trợ quá trình trao đổi chất và sản xuất hồng cầu
  • Folate: Đây là một chất có vai trò quan trọng đối với DNA và sức khoẻ của các tế bào
  • Canxi: Một khoáng chất thiết yếu cho sự phát triển và độ chắc khỏe của xương
  • Sắt: Giúp các tế bào hồng cầu vận chuyển oxy dễ dàng
  • Magie: Giúp hỗ trợ sức khỏe miễn dịch, cơ, tim và thần kinh
  • Mangan: Góp phần tăng cường quá trình trao đổi chất và lượng đường trong máu
  • Phốt pho: Đây là một chất dinh dưỡng cần thiết cho xương, răng và giúp sửa chữa các tế bào
  • Đồng: Đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra collagen, duy trì xương và mạch máu, đồng thời hỗ trợ chức năng miễn dịch
  • Kẽm: Thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương, hỗ trợ hệ thống miễn dịch và đảm bảo sự phát triển bình thường của cơ thể

Bên cạnh đó, củ dền cũng chứa một số hợp chất có lợi khác như:

  • Chất phytochemical: Giúp cung cấp màu sắc và hương vị cho các loài thực vật. Loại chất này cũng giúp kích thích hệ miễn dịch, giảm thiểu tình trạng viêmstress oxy hóa
  • Nitrat: Đây là một nhóm các hợp chất hữu cơ, giúp cải thiện lưu lượng máu và tăng cường sức khỏe tim mạch.
  • Betalain: Là chất quyết định nên màu đỏ đậm của củ dền, những sắc tố này có đặc tính chống oxy hóa, chống viêm và kháng độc tố hiệu quả.