Khám phá 7 tác dụng của cùi dừa bạn không thể bỏ qua

frameborder="0" allow="accelerometer; autoplay; clipboard-write; encrypted-media; gyroscope; picture-in-picture" allowfullscreen="">
Video ăn cùi dừa có tác dụng gì

Cùi dừa có nhiều chất béo vậy ăn cơm dừa có tốt không? Câu trả lời có, bởi cùi dừa có hàm lượng chất béo cao và có tới 89% chất béo trong cùi dừa là chất béo bão hòa. Hầu hết các chất béo này là triglyceride chuỗi trung bình, một loại chất béo được ruột non hấp thu trọn vẹn và được cơ thể sử dụng để sản xuất năng lượng.

Trong 80g cùi dừa có tới 7g chất xơ, nhiều hơn 20% so với lượng dinh dưỡng khuyến nghị hằng ngày. Hầu hết lượng chất xơ này là chất xơ không hòa tan nên không bị tiêu hóa. Tuy nhiên, lượng chất xơ này giúp thức ăn đi qua hệ tiêu hóa dễ dàng hơn cũng như hỗ trợ sức khỏe ruột.

2. Cùi dừa bảo vệ tim mạch

Ăn cùi dừa có tốt không? Câu trả lời là cùi dừa có thể hỗ trợ bảo vệ sức khỏe tim mạch. Trong cùi dừa có chứa dầu dừa có khả năng làm tăng cholesterol có lợi HDL và giảm cholesterol có hại LDL. Điều này có thể giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Trong một nghiên cứu kéo dài 4 tuần, các nhà khoa học đã cho 91 người dùng hoặc 50ml dầu dừa nguyên chất hoặc dầu ô liu nguyên chất hoặc bơ nhạt hàng ngày. Những người trong nhóm dùng dầu dừa đã tăng đáng kể lượng cholesterol tốt HDL so với những người dùng bơ hoặc dầu ô liu.

Một nghiên cứu kéo dài 8 tuần ở 35 người trưởng thành khỏe mạnh cho thấy kết quả tương tự. Nghiên cứu này chỉ ra việc dùng 15ml dầu dừa với tần suất 2 lần mỗi ngày giúp tăng đáng kể lượng cholesterol tốt HDL so với nhóm đối chứng.

3. Cùi dừa hỗ trợ giảm cân

tác dụng của cùi dừa

Nhiều chị em đang tìm cách kiểm soát cân nặng thắc mắc ăn cùi dừa có tác dụng gì, có giúp giảm cân như một số lời đồn? Câu trả lời có ngay sau đây!

Các nghiên cứu cho thấy chất béo triglyceride chuỗi trung bình trong cùi dừa có thể giúp bạn thấy no hơn và từ đó tránh được tình trạng ăn quá nhiều. Hơn nữa, loại chất béo này còn giúp đốt cháy calo và chất béo, từ đó hỗ trợ bạn giảm cân.

Một nghiên cứu nhỏ thực hiện trong 90 ngày trên 8 người trưởng thành cho thấy việc bổ sung 100g cùi dừa tươi hàng ngày giúp giảm cân nhiều hơn so với cùng một lượng đậu phộng hoặc dầu đậu phộng.

4. Hỗ trợ cải thiện hệ tiêu hóa

Cùi dừa có nhiều chất xơ nên có thể giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn. Loại thực phẩm này cũng chứa nhiều chất béo nên có thể giúp cơ thể bạn hấp thụ các chất dinh dưỡng hòa tan trong chất béo như vitamin A, D, E và K tốt hơn.

Ngoài ra, chất béo triglyceride chuỗi trung bình trong cùi dừa có thể giúp tăng cường vi khuẩn đường ruột. Điều này có thể giúp bạn phòng chống viêm nhiễm và hội chứng chuyển hóa.

5. Ăn cùi dừa giúp ổn định đường huyết

Ngoài những tác dụng kể trên thì ăn cùi dừa có tác dụng gì? Cùi dừa có thể giúp giảm lượng đường trong máu lúc đói và thay đổi các vi khuẩn đường ruột để hỗ trợ kiểm soát lượng đường huyết tốt hơn. Điều này sẽ giúp lượng đường huyết ổn định và bạn có thể phòng ngừa nhiều bệnh nguy hiểm.

6. Cùi dừa cải thiện khả năng miễn dịch

Cùi dừa cải thiện hệ tiêu hóa

Mangan và các chất chống oxy hóa trong cùi dừa có thể giúp bạn tăng cường hệ thống miễn dịch và giảm viêm nhiễm. Bên cạnh đó, các chất béo triglyceride chuỗi trung bình cũng có các đặc tính chống virus, kháng nấm và ức chế khối u. Những đặc tính này có thể giúp bạn ngăn ngừa bệnh và bảo vệ sức khỏe tốt hơn.

7. Cùi dừa bảo vệ não bộ

Ăn cùi dừa có tác dụng gì hay cùi dừa có tác dụng gì? Câu trả lời là ngoài các lợi ích kể trên, các chất béo triglyceride chuỗi trung bình trong dầu dừa có thể hỗ trợ những người bị suy giảm trí nhớ hoặc giảm chức năng não. Đây là những tác dụng rất tốt cho người bệnh Alzheimer.

Cách chế biến cùi dừa thành món ngon

Ngoài việc đi tìm lời đáp cho câu hỏi ăn cùi dừa có tốt không hay tác dụng của cùi dừa, nhiều người cũng băn khoăn cách chế biến cùi dừa sao cho ngon. Câu trả lời sẽ có ngay dưới đây, bạn đừng bỏ lỡ.

Cùi dừa không chỉ là nguyên liệu là nên món mứt dừa – một món ăn vặt thơm ngon mà còn là nguyên liệu có thể được kết hợp với thịt ba rọi hay tôm để tạo nên các món ăn ngon giúp thay đổi khẩu vị hằng ngày. Bạn hãy tìm hiểu những công thức nấu ăn ngon để tận dụng các tác dụng sức khỏe của cùi dừa nhé.