Đậu đũa là một loại rau củ được nhiều người yêu thích và rất quen thuộc trong bữa ăn của người Việt Nam. Đậu đũa vừa có thể ăn sống và chế biến thành các món ăn khác nhau. Vậy đối với người giảm cân thì có ăn đậu đũa được không? Đậu đũa bao nhiêu calo?… luôn được nhiều người quan tâm.
100 gam đậu đũa chứa bao nhiêu calo?
Đậu đũa là món ăn quen thuộc, theo nhiều nghiên cứu dinh dưỡng cho thấy thì đậu đũa không chứa quá nhiều dưỡng chất so với lượng cần thiết nạp vào cơ thể trong một ngày. Vậy trung bình thì 100gr đậu đũa bao nhiêu calo? Có thể ước tính tương đối rằng:
Bạn đang xem: Đậu đũa bao nhiêu calo? Công dụng của đậu đũa đối với sức khỏe
100gram đậu đũa sẽ có chứa khoảng 30 calo. Đây là mức năng lượng thấp hơn so với một món ăn thông thường.
Khi được chế biến theo hai cách đơn giản, 100gr đậu đũa luộc chứa khoảng 34 calo, trong khi 100gr đậu đũa xào chứa khoảng 83 calo.
Ngoài ra 100gr đậu đũa chứa rất ít chất béo nhưng bù lại giàu nước và chất xơ, hỗ trợ kiểm soát lượng cholesterol ở mức độ ổn định. Đồng thời mang đến hiệu quả tốt hơn trong quá trình tập luyện giảm cân.
Vì thế, cây họ đậu này xuất hiện khá nhiều trong các món ăn của người Việt, nhất là những món ăn giúp ích cho việc duy trì vóc dáng thon gọn, bảo vệ sức khỏe. Ở những nội dung tiếp theo, chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn các món ăn ngon và tốt cho giảm cân từ đậu đũa.
Như vậy, S-Life đã trả lời thắc mắc đậu đũa bao nhiêu calo. Phần tiếp theo, chúng tôi sẽ tiếp tục giải đáp vì sao ăn đậu đũa khi đang giảm cân. Nếu bạn đang hào hứng với phần này, hãy đọc ngay nội dung sau.
Xem thêm: Một quả cam bao nhiêu calo
Ăn đậu đũa có giảm cân không?
Câu trả lời cho thắc mắc ăn đậu đũa có giảm cân không? Câu trả lời là ”CÓ”. Có thể thấy đậu đũa chứa rất ít calo và 100g đậu đũa cũng chỉ chứa 0,4g chất béo. Do đó sẽ không khiến cơ thể tích tụ mỡ thừa hay chất béo và không có khả năng gây tăng cân. Ngoài ra, trong đậu đũa cũng khá giàu chất xơ sẽ giúp tăng cường hệ tiêu hóa và trao đổi chất, giúp cơ thể được no lâu do đó sẽ ăn ít hơn.
Để giảm cân bằng đậu đũa hiệu quả hơn thì bạn nên chế biến bằng cách hấp, luộc, làm salad hoặc nấu canh,… Cách này sẽ hạn chế được chất béo và cholesterol từ dầu mỡ khi bạn chế biến xào hoặc chiên rán, đồng thời lượng lượng calo trong các món xào, chiên hoặc thêm dầu mỡ cũng sẽ cao hơn có thẻ gây tích tụ mỡ thừa. Cách tốt nhất để hạn chế chất béo từ dầu mỡ là bạn nên dùng các loại oliu để xào, cho rất ít dầu và chiên trên chảo chống dính, như vậy sẽ ngon hơn mà lại ít chất béo và calo.
Công dụng của đậu đũa đối với sức khỏe
Ngoài việc chứa ít calo giúp giảm cân thì đậu đũa cũng rất được yêu thích bởi có nhiều lợi ích đối với sức khỏe như:
Giàu vitamin cần thiết để nâng cao sức khoẻ
Trong đậu đũa còn chứa một lượng lớn vitamin A, C, E, chất xơ và canxi. Đây đều là những thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, giảm thiểu đáng kể tình trạng mỡ máu, nâng cao sức đề kháng và ngừa những căn bệnh phổ biến ở người béo phì. Đậu đũa giàu dinh dưỡng, ít calo sẽ trở thành nguồn thực phẩm thiết yếu đối với người có kế hoạch giảm cân về lâu dài.
Ăn đậu đũa giúp tăng cường sức khỏe tim mạch
Trong đậu đũa có chứa thành phần folate giúp giảm lượng homocysteine trong máu. Homocysteine là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng tăng huyết khối, tổn thương động mạch hoặc có thể gây tắc nghẽn mạch máu gây đột quỵ nếu hàm lượng chất này quá cao.
Giúp ngủ ngon hơn, sâu hơn
Trong đậu đũa chứa nhiều Magie, đây là một thành phần giúp giảm stress, giúp an thần và thư giãn thần kinh. Khi tâm trí được thư giãn bạn cũng sẽ dễ chìm vào giấc ngủ và ngủ ngon hơn. Một giấc ngủ ngon sẽ giúp tinh thần bạn sảng khoái, giảm căng thẳng áp lực và sức khỏe được cải thiện hơn. Hãy bổ sung đậu đũa vào thực đơn hằng ngày để cải thiện chất lượng giấc ngủ của mình nhé!
Đậu đũa tốt cho thị lực
Sở dĩ đậu đũa tốt cho thị lực là vì có chứa vitamin B1 và vitamin B2. Hai loại vitamin này có tác dụng ngăn ngừa các bệnh về mắt như tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể. Ngoài ra, vitamin B2 còn giúp phòng tránh những chứng bệnh như thiếu máu, đau nửa đầu, tăng trưởng hồng cầu và cung cấp năng lượng cho cơ thể tốt hơn.
Giúp ngăn ngừa bệnh loãng xương
Trong 100g đậu đũa sẽ chứa khoảng 0,204 mg mangan và 50mg canxi và kali. Đây là những thành phần có tác dụng làm khỏe xương cốt, phòng những bệnh về xương như loãng xương, ung thư,… giúp cải thiện sức khỏe xương khớp. Ngoài ra, dịch nhầy có trong đậu đũa cũng có tác dụng làm chất bôi trơn cho các mô cơ, xương khớp giúp tăng cường sức khỏe xương hiệu quả.
Đậu đũa chống lão hóa, làm đẹp da
Một công dụng của đậu đũa mà ít người biết đó là chống lão hóa và làm đẹp da. Cứ 100g đậu đũa sẽ chứa khoảng 18,8 mg vitamin C giúp chống lại sự phát triển các gốc tự do và sự hình thành nếp nhăn. Đồng thời, vitamin C cũng giúp ngăn ngừa sự hình thành các sắc tố da, giúp da trắng sáng và tươi trẻ. Tuy nhiên vì lượng vitamin C khá thấp nên sẽ ít thấy hiệu quả mà bạn cần kết hợp với các loại thực phẩm giàu vitamin C cùng với chế độ ăn uống lành mạnh để làn da luôn được khỏe mạnh và tươi tắn.
Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư
Đậu đũa có chứa hàm lượng các chất chống oxy hóa, vitamin C, vitamin B2 và mangan. Chúng là những chất có tác dụng ngăn cản sự hình thành các gốc tự do cũng như tế bào bào ung thư. Đồng thời, đậu đũa cung cấp những dưỡng chất giúp nuôi dưỡng tế bào cơ thể khỏe mạnh hơn, chống lại các tác nhân gây ung thư.
Cải thiện hoạt động của hệ tiêu hóa
Đậu đũa là một trong những loại rau quả, do đó nó có chứa nhiều chất xơ và protein. Đây đều là hai thành phần giúp cho quá trình tiêu hóa diễn ra dễ dàng, hạn chế mắc các bệnh về đường ruột.
Tìm hiểu thêm: Nui chứa bao nhiêu calo? Ăn nui có béo không?
Các món ăn giúp giảm cân từ đậu đũa
Xem thêm : Tin tức
Chúng ta đã biết chính xác về vấn đề đậu đũa bao nhiêu calo, và cũng biết rằng đây là loại thực phẩm tốt, phù hợp cho người đang trong quá trình giảm cân. Nếu vẫn chưa biết cách tận dụng loại thực phẩm này sao cho hợp lý, hãy tham khảo ngay những cách làm dưới đây:
Ăn đậu đũa luộc để giảm cân
Đậu đũa luộc hay hấp là một món ăn chế biến cực kỳ đơn giản, không cần đến các loại gia vị, đảm bảo giữ nguyên những thành phần dinh dưỡng có trong đậu đũa. Đây thực sự là một món ăn không thể thiếu trong các thực đơn giảm cân với đậu đũa.
Rất đơn giản, sau khi mua đậu đũa, bạn rửa sạch và cắt thành những khúc vừa ăn. Đậu đũa rất nhanh chín nên chúng ta chỉ nên luộc đậu đũa từ 3 – 5 phút. Tránh luộc quá lâu, đậu đũa bị bỡ và sẽ không còn ngon. Để tăng thêm hương vị, bạn có thể chấm đậu đũa với nước tương hoặc sốt mè rang trong thực đơn giảm cân của mình
Ngoài ra, để thay đổi khẩu vị và có nhiều dưỡng chất hơn, bạn có thể xào đậu đũa với thịt bò hay thịt heo. Tuy nhiên, hãy lưu ý vì đây có món ăn giảm cân, nên bạn nên thay thế dầu ăn bình thường bằng dầu oliu hoặc các loại dầu dùng cho chế độ ăn kiêng giảm cân nhé!
Cách giảm cân với salad đậu đũa
Đậu đũa bao nhiêu calo và nên giảm cân như thế nào thì món salad đậu đũa cùng các loại rau củ quả khác sẽ là một lựa chọn hoàn hảo cho thực đơn giản cân của bạn. Đây không chỉ là một món khai vị ngon miệng mà còn có khả năng hỗ trợ tiêu hóa tốt và làm đẹp da.
Salad đậu đũa thực hiện rất đơn giản, bạn hãy kết hợp thêm với các loại rau xanh cùng một ít dầu giấm. Để tăng thêm hương vị thơm béo cho món ăn cũng như đảm bảo cơ thể được cung cấp đủ năng lượng, salad dưa leo thường được kết hợp với một số nguyên liệu như cà chua, ức gà… Cách này sẽ cấp thêm dinh dưỡng cho cơ thể.
Xem thêm: Món ăn sáng ít calo
Đậu đũa kết hợp với ức gà
Ức gà là nguyên liệu xuất hiện với tần suất cao trong các bữa ăn của chị em đang trong quá trình giảm cân. Kết hợp hai nguyên liệu này với nhau, hiệu quả giảm cân chắc chắn sẽ được nhân đôi.
Cách thực hiện:
Bước 1: Cắt 200gr ức gà thành miếng mỏng, sau đó ướp với gừng, muối, hạt nêm và trộn đều và để yên trong vòng 10 phút.
Bước 2: Rửa sạch 300gr đậu đũa rồi rửa sạch và đem đi đun sôi để luộc sơ qua.
Bước 3: Cho 1 ít dầu oliu vào chảo, sau khi dầu nóng thì cho tỏi băm vào phi thơm. Kế tiếp, cho phần ức gà ở bước 1 vào và xào qua xào lại đến khi chín thì bỏ đậu đũa vào xào cùng.
Bước 4: Nêm nếm gia vị vừa ăn sau đó cho ra dĩa.
Đậu đũa xào bò
Thịt bò là loại thịt có hàm lượng dinh dưỡng cao và ít chất béo, được sử dụng nhiều trong thực đơn của các gymer vì thịt bò giúp tăng cơ và phục hồi sức khỏe tốt hơn. Chúng ta kết hợp thịt bò với đậu đũa để tạo nên một món ăn thơm ngon giúp cơ thể khỏe mạnh.
Nguyên liệu làm đậu đũa xào thịt bò
- Thịt bò 200g
- Đậu đũa 500 gr
- Hành tím 3 củ
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Bột ớt 1/4 muỗng cà phê
- Gia vị thông dụng 1 ít (muối/ đường/ hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu xay)
Cách làm đậu đũa xào bò
Bước 1
- Đậu đũa mua về lặt bỏ 2 phần đầu và tước xơ 2 bên, cắt khúc ngắn vừa ăn.
- Sau đó cho đậu đũa vào thau nước muối loãng ngâm khoảng 5 phút rồi rửa sạch lại với nước nhiều lần và cho ra rổ để ráo.
- Hành tím lột vỏ, rửa sạch sau đó băm nhuyễn.
Bước 2
- Rửa sạch thịt bò với nước, có thể ngâm nước muối khoảng 5 phút để khử mùi hôi. Sau đó cắt lát mỏng vừa ăn.
- Ướp thịt với hỗn hợp nguyên liệu gồm: phần hành tím băm nhỏ, 1/4 muỗng cà phê tiêu xay, 1/4 muỗng cà phê bột ớt, 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, 1/4 muỗng cà phê hạt nêm trong vòng 15 – 20 phút cho thịt thấm gia vị.
Bước 3
- Bắc chảo lên bếp với 2 muỗng canh dầu ăn đun với lửa vừa và đợi khoảng 1 – 2 phút cho dầu sôi.
- Tiếp đến cho thịt bò vừa ướp vào đảo đều tay đến khi miếng thịt đổi màu và săn lại.
- Cho tiếp phần đậu đũa vào đảo đều khoảng 10 – 15 phút cho đậu đũa chuyển màu xanh ửng lên và dậy mùi thơm.
- Nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp và cho ra dĩa là có thể thưởng thức.
Chúng tôi bật mí một vài mẹo lựa chọn thực phẩm để món ăn giảm cân bằng đậu đũa trở nên thơm ngon và dinh dưỡng hơn.
Cách chọn mua thịt bò tươi ngon
- Chọn mua thịt bò có màu đỏ tươi, mỡ màu vàng nhạt, có mùi thơm đặc trưng.
- Chọn miếng thịt nhỏ, mềm, thớ thịt mịn khi ấn vào có độ đàn hồi tốt.
- Không nên mua loại thịt có những nang trắng, nhỏ và dễ rời ra thì rất có thể là thịt chứa sán. Và tránh mua thịt bị tái xanh hay màu đỏ sẫm, mỡ màu vàng đậm, trên thịt có các đốm trắng, thịt mềm, có mùi hôi lạ.
- Khi mua thịt tại bách hóa thì nên xem hạn sử dụng xem có thể dùng được không. Tránh mua loại thịt quá ngày hoặc nếu chỉ còn vài ngày sử dụng thì nên chế biến ngay.
Xem thêm : Thuốc Xatral XL 10mg trị phì đại tuyến tiền liệt
Cách chọn mua đậu đũa tươi ngon
- Nên chọn loại đậu đũa còn non có màu xanh nõn và chạm vào mang đến cảm giác cứng chắc. Bạn có thể thử bằng cách bẻ đầu đậu đũa nếu dễ gãy thì đậu còn non.
- Không nên mua đậu đã già, hạt bên trong cứng, hay mua loại đậu bị sâu đục biến dạng héo úa.
Canh chua đậu đũa
Canh chua đậu đũa là món canh thanh mát dễ làm lại chứa ít calo (khoảng 500 calo). Bạn có thể nấu canh chua đậu hũ ăn kèm với salad hoặc cơm gạo lứt trong bữa trưa. Trong công thức này sẽ nấu chung với đậu hũ để tạo nên một món canh dinh dưỡng và cung cấp protein cho cơ thể.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Đậu đũa khoảng 500gr
- 200gr đậu hũ
- 2 quả cà chua
- 1 tép thơm
- 1 quả tắc hoặc me
- Rau thơm, ớt và gia vị
Cách làm canh chua đậu đũa
Bước 1
- Rửa sạch đậu hũ, để ráo rồi cắt miếng vừa ăn ( bạn có thể chiên lại cho vàng giòn hoặc để nguyên nếu không muốn thêm lượng chất béo).
- Rửa sạch đậu đũa, lột bỏ đầu đậu và xơ hai bên, cắt ngắn vừa ăn.
- Thơm cắt miếng vừa ăn.
- Rửa sạch cà chua và cắt miếng vừa ăn.
- Vắt lấy nước cốt tắc.
Bước 2
- Nấu sôi khoảng 100ml nước trong nồi và cho vào đó 1 muỗng muối.
- Nước sôi thì cho cà chua và thơm vào nấu chung. Sau đó cho thêm đậu hũ vào.
- Nước sôi thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn và tắt bếp. Cho nước cốt tắc vào theo khẩu vị.
- Cho canh ra tô và thêm ít rau thơm là có thể thưởng thức.
Đọc ngay:
Tổng hợp các thực phẩm ít calo nhất
Bảng calo trái cây cho người muốn giảm cân nhanh?
Một số lưu ý quan trọng khi ăn đậu đũa giảm cân
Mặc dù được chứng minh có tác dụng giảm cân. Tuy nhiên, cũng giống như những thực phẩm khác, đậu đũa nếu được tiêu thụ quá nhiều hoặc không đúng cách sẽ gây hại cho sức khỏe. Bạn cần lưu ý:
Tần suất ăn đậu đũa
Không ăn đậu đũa thường xuyên và quá nhiều nếu bạn bị táo bón. Đậu đũa được nhắc đến là thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa, nhưng nếu bạn quá nhiều sẽ làm dư thừa chất xơ trong cơ thể khiến bạn bị đầy hơi, khó tiêu và táo bón. Đặc biệt, người bị bệnh gout không nên ăn đậu đũa vì sẽ khiến bệnh trầm trọng hơn.
Do đó, chỉ nên ăn đậu đũa 2-3 lần mỗi tuần. Đây là tần suất hợp lý và đảm bảo sức khỏe mọi người.
Không ăn đậu đũa sống
Tuyệt đối không ăn đậu đũa sống. Bởi vì trong đậu đũa sống chứa chất lectin, chất này có thể tích tụ trong cơ thể gây ngộ độc với những biểu hiện đau bụng, buồn nôn, chóng mặt… Tuy nhiên, khi được nấu chất lectin sẽ bị phân hủy, không gây nguy hại. Vì thế, dù có ăn salad, bạn cũng nên luộc hoặc trụng chín đậu đũa trước khi chế biến.
Để đảm bảo tính an toàn khi sử dụng, bạn nên mua đậu đũa ở những nơi có nguồn gốc uy tín và cần làm sạch kỹ lưỡng.
Kết hợp với luyện tập thể thao
Không bỏ qua việc kết hợp sinh hoạt điều độ và luyện tập thể dục thể thao để mang đến hiệu quả giảm cân cao. Có rất nhiều bài tập thể thao có hiệu quả giảm mỡ thừa tốt: chạy bộ, đạp xe đạp, tập yoga…
Và nếu bạn không có nhiều thời gian để luyện tập ngoài trời, bạn hoàn toàn có thể sắm ngay cho mình một chiếc xe đạp tập thể dục hoặc máy chạy bộ kết hợp với ghế massage toàn thân để cùng những thành viên trong gia đình luyện tập rèn luyện sức khoẻ nhé!
Trên đây là những chia sẻ của S Life để giải đáp cho thắc mắc đậu đũa bao nhiêu calo? Người giảm cân có nên ăn đậu đũa không?… Có thể thấy, đây là một loại quả có ít calo và rất thích hợp để bổ sung trong thực đơn giảm cân. Hy vọng với những thông tin này, bạn đọc sẽ có thêm những kiến thức làm đẹp bổ ích và nhanh chóng có thân hình mơ ước nhé! Chúc bạn thành công!
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp