Quả mận vừa tươi ngon, hấp dẫn lại rất bổ dưỡng, đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nếu bạn chưa biết ăn mận có tác dụng gì thì hãy cùng VinID khám phá ngay tác dụng của quả mận Bắc & mận miền Nam cùng cách ăn tốt cho sức khỏe qua bài viết sau nhé.
- Mặt cắt là hình biểu diễn
- Đầm Sen miễn phí vé vào cổng cho học sinh giỏi hè 2023
- Mùng 1 có nên gội đầu không, những điều kiêng kỵ ngày Tết
- Đăng ký tạm trú bao lâu thì được nhập học cho con?
- Theo quan điểm duy vật lịch sử, cái gì đóng vai trò là cơ sở nền tảng của đời sống xã hội? Tại sao? Quan niệm đó của chủ nghĩa duy vật lịch sử có ý nghĩa phương pháp luận gì?
1. Tác dụng của quả mận hậu miền Bắc
Mận miền Bắc còn gọi là mận Hà Nội, mận Bắc, mận hậu, có vị chua chua ngọt ngọt rất ngon. Hãy xem thử tác dụng của mận hậu nhé!
Bạn đang xem: Ăn mận có tác dụng gì? Bật mí tác dụng của quả mận Bắc & mận miền Nam
Giữ gìn sức khỏe tim mạch
Một trong những công dụng của mận là giữ cho trái tim khỏe mạnh.
Mận chứa lượng kali dồi dào, có đến 113mg kali trong 1 quả mận tươi. Đây là chất có vai trò quan trọng trong việc giảm nguy cơ đột quỵ, ổn định huyết áp.
Ngoài ra,mận còn giúp ngăn ngừa và phòng chống ung thư nhờ vào anthocyanin (tức sắc tố xanh đỏ trong mận) loại bỏ các gốc tự do gây hại cho cơ thể.
Tăng cường hoạt động của hệ tiêu hóa
Trong quả mận có nhiều chất xơ. Chất xơ sẽ kích thích đường ruột hoạt động trơn tru hiệu quả, tăng cường đào thải độc tố qua phân, chống lại táo bón cực hiệu quả.
Ngoài ra chất sorbitol, isatin trong mận còn giúp điều hòa nhu động ruột, điều chỉnh chức năng tiêu hóa.
Kiểm soát đường huyết
Ăn quả mận có tốt không? Đáp án là rất tốt, đặc biệt ở bệnh nhân tiểu đường.
Chỉ số glycemic trong mận khá thấp. Do đó, khi ăn mận, bạn hoàn toàn không phải lo lắng về việc gia tăng lượng đường trong máu. Ngược lại, mận còn giúp kiểm soát đường huyết ở mức ổn định, phòng ngừa tiểu đường tuýp 2.
Giúp xương chắc khỏe
Hàm lượng vitamin D và canxi trong mận giúp cho xương chắc khỏe hơn.
Tăng đề kháng của cơ thể
Đề kháng của cơ thể sẽ tăng cao nhờ vào lượng vitamin C dồi dào được cung cấp từ quả mận. Chỉ 1 quả mận nho nhỏ đã chứa đến 7% lượng vitamin C mà cơ thể cần mỗi ngày.
Xem thêm : Bí quyết làm bỏng gậy truyền thống thơm ngon
Ngoài tăng sức đề kháng, vitamin C còn giúp sản xuất collagen, norepinephrine, carnitine, bảo vệ tế bào không bị thương tổn, giúp chống oxy hóa cho cơ thể.
Tăng cường thị lực
Mận hậu có tác dụng gì cho thị lực? Vitamin A dồi dào trong mận có thể giúp tăng trưởng xương, tăng cường thị lực. 1 quả mận có thể cung cấp đến 8% lượng vitamin A mà cơ thể cần mỗi ngày.
Cải thiện trí nhớ
Trong cơ thể, các gốc tự do có ảnh hưởng không tốt cho trí nhớ. Trong khi đó, nếu ăn 3 – 4 quả mận mỗi ngày, anthocyanin trong mận sẽ giúp loại bỏ gốc tự do, hồi phục tế bào não bị tổn thương, từ đó giúp cải thiện trí nhớ đáng kể.
2. Tác dụng của mận miền Nam
Quả mận đỏ miền Nam còn được gọi là quả roi, gioi, bồng bồng… tại miền Bắc hay gọi là đào tại miền Trung. Cùng tìm hiểu quả roi có tác dụng gì nhé.
Thanh nhiệt cơ thể
Quả mận miền Nam có lượng nước rất dồi dào, do đó khi uống nước ép hoặc ăn mận sẽ giúp cơ thể thanh nhiệt, giải độc, bù nước. Tác dụng của quả roi giúp cho cơ thể khỏi bị đột quỵ do thiếu nước, giúp người vận động quá sức thoát khỏi tình trạng mất nước, giúp người đang sốt thấy dễ chịu hơn.
Điều trị tiểu đường
Một trong những tác dụng của quả mận là giúp ổn định đường huyết. Sở dĩ người bệnh đái tháo đường nên thêm mận vào chế độ ăn uống hằng ngày là vì mận có chứa alkaloid – chất cản trở tinh bột chuyển hóa thành đường trong cơ thể.
Ngoài phần thịt quả, hạt mận cũng được cũng tán thành bột khô rồi trộn vào thức ăn, nước uống để chữa bệnh tiểu đường.
Tốt cho tim mạch
Một số chất có trong quả mận có tác dụng ngăn chặn quá trình gia tăng lượng cholesterol xấu trong cơ thể. Nhờ đó phòng chống một số bệnh về tim mạch như đột quỵ, nhồi máu cơ tim, động mạch vành, xơ vữa động mạch…
Tăng cường thị lực
Trong quả roi có chứa rất nhiều vitamin A cũng như những chất góp phần gia tăng sức khỏe đôi mắt như riboflavin, kali, mangan.
Đừng quên ăn roi thường xuyên để có một cặp mắt sáng khỏe, tinh anh và giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt như đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng, quáng gà, mờ mắt, khô mắt.
Điều trị các vấn đề về tiêu hóa, chống nhiễm trùng
Xem thêm : [Toán lớp 4] – Dấu hiệu chia hết cho 3 và 9
Một trong những công dụng của quả mận chính là điều trị các vấn đề về tiêu hóa. Nhờ lượng chất xơ và nước dồi dào mà mận ngăn chặn được tiêu chảy, đầy hơi. Mặt khác chất pectin có trong mận cũng rất tốt cho người mắc kiết lỵ.
Ngoài ra, trong mận có một hợp chất có tác dụng kháng vi khuẩn và nấm. Chất này sẽ tiêu diệt vi khuẩn có hại trong đường ruột.
Thải độc tố ra ngoài cơ thể
Theo mẹo dân gian xưa, quả mận có thể bài trừ độc tố ra khỏi cơ thể, giúp cho gan, thận hoạt động trơn tru, không tích tụ những chất gây hại làm trì trệ, nặng nề.
Giảm nguy cơ ung thư
Quả roi có khả năng loại bỏ các gốc tự do từ đó giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú.
Một số nghiên cứu lâm sàng thử nghiệm trên động vật cũng ghi nhận: các chất từ quả roi có thể ngăn chặn sự tăng sinh của tế bào ung thư xương mà không gây tác động gì đến tế bào lành tính.
Làm đẹp da
Mận chứa lượng nước lớn, vitamin và khoáng chất dồi dào giúp chống oxy hóa, cung cấp dưỡng chất để trẻ hóa làn da, khắc phục tình trạng khô da. Mận còn thúc đẩy tái tạo tế bào da mang đến sức sống thanh xuân căng tràn cho da.
3. Giải đáp những thắc mắc xoay quanh quả mận
Quả mận có tác hại gì?
- Sỏi thận: Do oxalate trong mận gây kết tủa tạo sỏi bàng quang và sỏi thận.
- Dễ gây mụn nhọt, nóng trong người, nhiệt miệng, phát ban…
- Hại dạ dày và men răng: Mận có lượng acid cao do đó nếu ăn lúc đói sẽ làm khó chịu, cồn cào.
- Những người không nên ăn mận: người bị bệnh thận, người có cơ địa nóng, người bị bệnh dạ dày, người chuẩn bị phẫu thuật, phụ nữ có thai.
Ăn mận nhiều có tốt không?
Ăn trái mận có tốt không? Rất tốt, nhưng không nên ăn nhiều. Bất cứ thực phẩm bổ nào cũng không nên ăn một lượng quá lớn vì sẽ sinh ra tác dụng phụ. Quả mận cũng vậy.
Dù thích mận đến mấy, mỗi ngày bạn cũng chỉ nên ăn tối đa 10 trái để đảm bảo không gây tác hại lên thận, men răng, dạ dày và không gây nóng trong người.
Quả roi có tốt cho bà bầu không?
Thân nhiệt của thai phụ nóng hơn người bình thường. Do đó không nên ăn nhiều mận để tránh bị nóng trong người, phát ban, không có lợi cho sức khỏe mẹ và bé.
Hy vọng, qua bài viết trên bạn đã biết ăn mận có tác dụng gì và cách ăn mận tốt cho sức khỏe, tận dụng hết được những chất dinh dưỡng có trong loại quả này. Đừng quên truy cập VinID giá sốc trên app VinID hoặc đến Winmart để đặt mua những quả mận tươi ngon, chất lượng nhé!
>>> Cách chọn mận Hà Nội giòn ngon
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp