Tại sao rong biển lại siêu tốt cho sức khỏe?

4.1. Rong biển có thể giúp thúc đẩy chức năng tuyến giáp trong cơ thể

Trong cơ thể, tuyến giáp giữ vai trò quan trọng bao gồm cả việc điều hòa sự trao đổi chất của cơ thể. Tuyến giáp của bạn cần được cung cấp đủ lượng iốt để hoạt động bình thường. Thành phần iốt luôn có sẵn trong hầu hết các loại rong biển. Không bổ sung đủ iốt từ chế độ ăn uống có thể dẫn đến suy giáp, có thể tạo ra các triệu chứng như: Khô da, ngứa ran ở bàn tay và bàn chân, thậm chí có thể mắc chứng hay quên, trầm cảm và tăng cân mất kiểm soát. Thêm rong biển vào chế độ ăn có thể giúp bạn tiêu thụ đủ iốt để tuyến giáp của bạn hoạt động tối ưu.

Nhu cầu ăn hàng ngày của iốt cho người lớn là 150 microgam mỗi ngày. Nhu cầu này có thể đáp ứng được khi sử dụng rong biển trong bữa ăn.

4.2. Rong biển có thể cải thiện sức khỏe tim mạch

Ăn rong biển có tốt không? Rong biển có chứa thành phần của một số chất dinh dưỡng có lợi có thể giúp cải thiện sức khỏe tim mạch. Đối với người mới bắt đầu sử dụng rong biển, đây có lẽ là nguồn chất xơ hòa tan tốt và chứa axit béo omega-3 chuỗi dài, cả hai đều có lợi cho sức khỏe tim mạch.

Ngoài ra, một số nghiên cứu cũng cho kết quả rằng, polysaccharides sulfated (sPS) được tìm thấy trong rong biển có thể có khả năng làm hạ huyết áp và ngăn ngừa tình trạng đông máu.

Rong biển cũng có thể giúp giảm mức cholesterol LDL xấu và tổng mức cholesterol.

4.3. Rong biển có thể ổn định lượng đường trong máu

Sử dụng rong biển trong chế độ ăn có thể giúp giảm các nguy cơ phát triển của bệnh đái tháo đường. Các nhà nghiên cứu đã tìm ra và tin rằng, một số hợp chất trong trong biển có thể đóng vai trò có lợi trong việc kiểm soát và ổn định đường huyết đồng thời giúp ngăn ngừa đái tháo đường loại 2. Một trong số các hợp chất đó là fucoxanthin, một chất chống oxy hóa mang lại màu sắc đặc trưng cho tảo nâu. Đồng thời hợp chất này giúp giảm kháng insulin và ổn định lượng đường trong máu.

Ngoài ra, thành phần chất xơ trong rong biển còn có tác dụng làm chậm tốc độ hấp thụ carbs, giúp cơ thể kiểm soát được hàm lượng đường máu dễ dàng hơn.

Trong nghiên cứu thực hiện ở những bệnh nhân tiểu đường loại 2 được cho uống một lượng lớn rong biển bột mỗi ngày và kết quả cho thấy, các đối tượng này có lượng đường trong máu thấp hơn 15 – 20% vào cuối nghiên cứu kéo dài 4 tuần so với những người dùng giả dược.

Độ nhạy insulin liên quan đến phản ứng insulin trong cơ thể cũng như quá trình điều chỉnh lượng đường máu hiệu quả. Nghiên cứu ở nhóm bệnh nhân đái tháo đường loại 2 khi bổ sung rong biển ở dạng bột hàng ngày cho kết quả sau hai tháng can thiệp giảm được 12% hàm lượng đường trong máu. Tuy nhiên, kết quả này không có sự thay đổi ở nhóm đối chứng. Hơn nữa, trong nhóm can thiệp, ngoài hàm lượng đường máu giảm thì các chỉ số khác như hemoglobin A1C cũng xuống 1%. Hemoglobin A1C được sử dụng làm thước đo lượng đường trong máu trung bình trong 2 – 3 tháng qua. Khi hàm lượng hemoglobin A1C giảm 1% cho thấy lượng đường trong máu trung bình giảm là 130 mg / dl (1,5 mmol / l).

Rong biển có thể có mang lại nhiều lợi ích cho việc kiểm soát lượng đường trong máu nhưng mức liều lượng tối ưu của loại thực phẩm này để sử dụng cho người đái tháo đường loại 2 vẫn chưa có nghiên cứu rõ ràng. Ngoài ra, cũng cần nghiên cứu thêm đến sự ảnh hưởng của các giống rong biển dạng thô so với dạng bột.

4.4. Rong biển có thể giúp bạn giảm cân

Sử dụng rong biển thường xuyên có thể giúp bạn giảm cân. Các nhà nghiên cứu đã giải thích được điều này do khả năng của rong biển ảnh hưởng đến mức độ hormone điều chỉnh cân nặng leptin của bạn. Kết hợp với hàm lượng chất xơ khá phong phú có trong rong biển sẽ giúp giảm cảm giác đói và tăng cường cảm giác no.

Ngoài ra, fucoidan – một loại sPS có sẵn trong rong biển – có thể tăng cường phân hủy chất béo và ngăn chặn sự hình thành của chất béo.

Các nghiên cứu ở những người tham gia béo phì sử dụng rong biển trong bữa ăn hàng ngày cho kết quả những người được bổ sung rong biển trong 12 – 16 tuần đã giảm được khoảng 1,6kg so với những người dùng giả dược.