Ăn Nhiều Tương Ớt Có Hại Không?

frameborder="0" allow="accelerometer; autoplay; clipboard-write; encrypted-media; gyroscope; picture-in-picture" allowfullscreen="">
Video ăn nhiều tương ớt có tốt không

Chào các bạn,

Hiện nay, trong các bữa ăn của chúng ta các loại thực phẩm liên quan đến ớt như ớt tươi, ớt xay, ớt bột, sa tế hay đặc biệt là tương ớt được sử dụng rất nhiều.

Thậm chí nhiều tín đồ của tương ớt còn hay nói đùa có thể ăn cả thế giới với tương ớt luôn đó. Tuy nhiên nếu ăn nhiều tương ớt như vâỵ có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không? Cùng SMIFOOD tìm hiểu nhé!

Ớt là một loại quả dùng làm gia vị tạo độ cay được dùng nhiều trong các bữa ăn hàng ngày của các gia đình Việt. Nghiên cứu cho thấy ớt chứa nhiều vitamin C và carotene tốt cho sức khỏe.

Trong 100g thịt quả chứa 105mg vitamin C, 1.56 mg carotene, bên cạnh đó còn có vitamin B1, B2, PP, photpho, canxi, sắt. Nghiên cứu của các chuyên gia Mỹ cho thấy chất cay trong quả ớt còn giúp cơ thể chống lại ung thư nhưng còn tùy vào liều lượng ít hay nhiều.

ăn nhiều tương ớt

1. Cải thiện tiêu hóa

Capsaicin có trong quả ớt và tương ớt còn cải thiện hệ tiêu hóa bằng cách kích thích dạ dày tiết, giảm triglycerides (chất béo trung tính), có tác dụng nhuận tràng, giải phóng endorphins (chất sinh hóa làm giảm đau tự nhiên), thông mũi, giảm cao huyết áp, có thể giúp bảo vệ chống lại một số dạng ung thư, ngừa đột quỵ, tăng cường tốc độ trao đổi chất, hạ sốt, giảm đau, giúp phòng chống cảm lạnh.

Lợi ích sức khỏe: vitamin A, vitamin C, beta-carotene ( là tiền chất của vitamin A).

Hiện nay nhiều người nghĩ rằng, người bị loét dạ dày nên tránh thức ăn cay, thực ra theo một báo cáo về bệnh tiêu hóa thì có kết luận rằng: chất capsaicin gây tăng lưu lượng máy trong màng nhầy của dạ dày, từ đó có thể giúp đỡ trong việc chữa bệnh của mô dạ dày.

2. Giảm đau

Vốn chất capsaicin không mùi, không vị nhưng có khả năng kích thích rồi sau đó làm giảm đau trong cơ thể. Người ta thường dùng nó như một phương thức hữu hiệu để giảm đau khi điều trị vết thương sau phẫu thuật, đau nhức xương khớp, đau miệng và một số bệnh ngoài da.

Đối với những bệnh như cảm cúm, cảm lạnh và những bệnh liên quan đến đường hô hấp thì thức ăn cay như tương ớt, ớt tươi thì còn có khả năng giúp cơ thể phòng ngừa hiệu quả.

3. Giảm cân

Chất capsaicin có trong tương ớt là chất có khả năng sinh nhiệt rất lớn, nên nó giúp đốt cháy nhiều năng lượng hơn ngay sau bữa ăn và giúp tăng quá trình trao đổi chất trong cơ thể, tạo cảm giác no nê và giúp người dùng giảm cân hiệu quả.

Việc ăn cay tuy có một số tác hại nhất định nhưng nếu biết điều chỉnh dùng vừa đủ thì ớt cũng có những lợi ích về lâu dài cho sức khỏe.

Mặc dù ớt và tương ớt có nhiều tác dụng tốt như vậy nhưng nếu ăn quá nhiều thì sẽ gây phản tác dụng, gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

1. Gây đau dạ dày

Khi ăn nhiều tương ớt cũng như các sản phẩm từ ớt thì những người có tiền sử bệnh về dạ dày sẽ dễ bị ảnh hưởng với một số triệu chứng như : viêm dạ dày, nôn ói, ợ chua, đau nóng rát dạ dày hoặc gây trào ngược dạ dày lên thực quản gây bỏng…

2. Gây nóng trong người

Ăn quá nhiều tương ớt có thể gây tình trạng nóng rát vùng dạ dày, có thể nổi mụn nhọt. Thúc ăn cay có tính hút ẩm, vì vậy có thể làm cho da trở nên thô ráp và đồng thời cũng gây kích thích lên da, làm da nóng và dễ nổi mụn hơn.

3. Khó ngủ, rối loạn giấc ngủ

Sau khi ăn quá nhiều tương ớt, nhiệt độ cơ thể tăng lên, làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới giấc ngủ của bạn. Bởi khi cơ thể bị nóng do nhiệt độ tăng thì sẽ không thể ngủ được, khó đi vào giấc ngủ, chính vì thế mọi người không nên ăn ớt và tương ớt vào buổi tối.

4. Ảnh hưởng đến thai nhi

Đối với phụ nữ đang mang thai thì việc ăn tương ớt (hoặc đồ ăn cay) thì sẽ không ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người mẹ. Thế nhưng mẹ ăn cay trong thời kì mang thai thì sẽ gây bệnh dị ứng cho em bé sau này, em bé sinh ra dễ bị rôm sảy, nóng nhiệt trong người.

Còn đối với phụ nữ đang cho con bú, nếu ăn nhiều tương ớt hoặc ăn quá nhiều đồ cay thì trẻ sẽ bị ảnh hưởng cho đường sữa, mẹ dễ bị bốc hỏa trong cơ thể còn con cũng nóng trong người, khó ngủ hay quấy khóc.

Vậy có thể thấy rằng nếu biết sử dụng tương ớt cũng như các sản phẩm từ ớt một cách hợp lý thì chúng có thể đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của chúng ta. Mong kiến thức từ bài viết sẽ có thể giúp ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!

Bạn có thể xem thêm: 3 Dấu Hiệu Cho Thấy Tương Ớt Của Bạn Đã Bị Hỏng

Theo dõi Fanpage SMI FOOD của chúng mình để biết thêm nhiều thông tin thú vị về thực phẩm nhé!