Tỏi đen có thật sự tốt cho sức khỏe? Uống nước gì trước khi ngủ để giảm mỡ hiệu quả? Tinh bột nghệ nhiều tác dụng thần kỳ nhưng sử dụng sao cho đúng cách?
- Bảng size giày nam nữ quy đổi theo US, UK, Việt Nam chuẩn nhất
- Kinh doanh tái bảo hiểm và hoạt động môi giới bảo hiểm là gì?
- TRA CỨU THÔNG TIN QUA TỔNG ĐÀI 6088 – FE CREDIT
- Tên con trai năm 2023 họ Nguyễn hay, độc đáo nhất hiện nay
- 1 ly cà phê sữa bao nhiêu calo? 5 điều quan trọng cần nhớ khi uống cà phê sữa
Giá trị dinh dưỡng của ớt chuông
Bạn đang xem: Ăn ớt chuông sống có tốt không?
Ớt chuông còn có tên gọi là ớt ngọt, là loại thực phẩm có nhiều màu sắc như đỏ, vàng, xanh lá và giàu chất dinh dưỡng. Với đặc tính của ớt chuông không cay, nóng nên ớt chuông có thể ăn sống hoặc dùng để chế biến nhiều món ăn hấp dẫn. Ớt chuông có thành phần chủ yếu là carbs, chiếm phần lớn trong hàm lượng calo. Carbs chủ yếu là đường glucose và fructose, đây là nguyên nhân tạo ra vị ngọt của ớt chuông chín.
Ớt chuông có màu sắc bắt mắt và hàm lượng dinh dưỡng cao. Ảnh minh họa
Với mỗi sắc màu đặc trưng, ớt chuông sẽ nổi trội về thành phần dinh dưỡng, mang đến các giá trị hữu ích cho sức khỏe người dùng.
Ăn ớt chuông màu nào tốt nhất?
Như đã biết ớt chuông có rất nhiều màu sắc, thích hợp để trang trí và nấu nhiều món ăn. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là bạn nên sử dụng loại ớt có màu nào là tốt nhất? Nguyên nhân mà loại ớt này có màu sắc khác nhau là do chất diệp lục bên trong khác nhau, đối với quả màu xanh thì bên trong có chứa các sắc tố diệp lục. Khi các quả chín thì các chất diệp lục sẽ bị phá vỡ và hình thành các mảng sắc tố màu sắc khác nhau như vàng, đỏ, xanh lá… Mỗi một quả sẽ có hương vị, hàm lượng dinh dưỡng khác nhau và chúng đều là nguồn cung cấp tuyệt vời các vitamin A và C chống oxy hóa.
– Ớt chuông xanh lá: Bên trong sẽ chứa nhiều Vitamin A dạng beta caroten, cứ 100g ớt chuông xanh sẽ chứa khoảng 3,5mg beta caroten và có vị hơi hăng nên sẽ khó ăn sống như ớt đỏ.
Xem thêm : Top 10 cầu thủ đẹp trai nhất thế giới mọi thời đại
– Ớt chuông màu đỏ: Ớt đỏ sẽ có vị hơi chua và chứa nhiều vitamin C, 75% dinh dưỡng của ớt đỏ là vitamin C, hàm lượng này vượt xa hai loại ớt chuông xanh và vàng. Nếu chế biến, 100g ớt đỏ sẽ cung cấp cho cơ thể tầm 100mg vitamin C.
– Ớt chuông màu vàng: Chúng nằm trong khoảng giữa và giao thoa giữa hai giai đoạn ớt chuông xanh và đỏ, vì vậy chúng chứa hàm lượng vitamin A, C rất đáng kể. Ngoài ra chúng cũng rất giàu kali, chất xơ và chất chống oxy hóa.
Ớt chuông được chế biến thành món ăn ngon lành và giàu dinh dưỡng. Ảnh minh họa
Như vậy, ớt chuông đỏ chứa nhiều dinh dưỡng nhất vì chúng ở trên cây lâu nhất. Ớt chuông đỏ không chỉ ngọt hơn so với anh em họ hàng mà còn chứa beta carotene chống ung thư cao gấp 11 lần và vitamin C gấp 2 lần.
Nhìn chung thì mỗi loại sẽ cung cấp dạng dinh dưỡng khác nhau và cùng là các chất cần thiết cho cơ thể chống lại quá trình oxy hóa. Vậy nên, bạn có thể ăn bất cứ loại ớt chuông màu nào cũng được vì chúng rất tốt cho cơ thể.
Tác dụng của ớt chuông khi ăn sống
Như đã đề cập, ớt chuông tươi có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng và không nên chế biến bằng lửa quá to hoặc làm thực phẩm quá chín. Thế nên, việc ăn sống đặc biệt là ớt chuông đỏ sẽ đem lại rất nhiều công dụng cho cơ thể.
Tăng cường thị lực tốt hơn: Bên trong ớt chuông đỏ chứa nhiều vitamin A, đây là một chất cần thiết giúp tăng cường thị lực. Theo nghiên cứu, trong một khẩu phần ăn, loại ớt này sẽ cung cấp khoảng 75% hàm lượng vitamin A cần thiết cho cơ thể giúp cải thiện và phát triển thị giác, hỗ trợ sáng mắt vào ban đêm và ngăn ngừa triệu chứng quáng gà. Hơn thế nữa, Zeaxanthin cũng được tìm thấy trong loại quả này và đây là một chất cần thiết giúp bảo vệ điểm vàng tránh khỏi tác động của ánh sáng xanh lên mắt, bảo vệ mắt.
Bổ sung và ngăn ngừa bệnh thiếu máu: Bên trong loại ớt này còn có chứa sắt và sắt là một chất thiết yếu giúp bổ sung và ngăn ngừa bệnh thiếu máu trong cơ thể. Bên cạnh đó, vitamin C có trong ớt chuông đỏ còn giúp cơ thể chống oxy hóa mạnh mẽ và giúp ruột tăng khả năng hấp thụ sắt.
Xem thêm : Quy tắc quy đồng mẫu số hai phân số và các bài tập ứng dụng
Tăng cường bảo vệ sức khỏe tim mạch: Bởi vì chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh nên ớt chuông có công dụng giúp trung hòa và ngăn chặn tác động từ các gốc tự do gây thương tổn tế bào. Ngoài ra, chúng còn có tác dụng làm giảm cholesterol xấu trong máu giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch, đột quỵ, tiểu đường loại 2 và ung thư.
Nâng cao chất lượng giấc ngủ: Trong loại quả này còn chứa vitamin B6 và Magie, đây là 2 chất mà khi kết hợp có thể làm giảm lo lắng, căng thẳng thần kinh và giúp tăng cường hệ miễn dịch. Ngoài ra, Vitamin B6 còn giúp sản sinh ra Melatonin đây là chất giúp nâng cao chất lượng giấc ngủ, giúp bạn ngủ ngon hơn.
Tốt cho tiêu hóa và hỗ trợ quá trình giảm cân: Hỗ trợ giảm cân và tốt cho hệ tiêu hóa là công dụng tiếp theo của việc ăn ớt chuông sống. Bởi vì nó giàu dinh dưỡng mà lại chứa rất ít calories, đặc biệt là không chứa cholesterol. Ăn ớt chuông sống sẽ giúp tăng khả năng sinh nhiệt, đốt cháy calories nhiều hơn và tăng tốc độ trao đổi chất trong cơ thể.
Một số tác hại của ớt chuông
Với màu sắc bắt mắt, nguồn vitamin dinh dưỡng phong phú nên chúng được dùng làm nguyên liệu cho nhiều món ăn hấp dẫn. Mỗi ngày nên ăn khoảng 1 – 2 quả, nếu lạm dụng ớt chuông trong khẩu phần ăn hàng ngày sẽ gặp một số tác dụng phụ sau:
– Tình trạng bụng no căng, chướng bụng và ợ hơi.
– Ảnh hưởng tới chức năng của thận do sỏi có thể tích tụ ống niệu quản, dẫn đến nguy cơ sỏi thận.
– Bị vàng da do nồng độ hoạt chất beta-carotene trong máu tăng cao nếu tiêu thụ nhiều.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì ớt chuông có thể ăn sống hoặc ăn chín đều được. Nhờ có đặc tính chứa nhiều các chất dinh dưỡng, vitamin tốt cho cơ thể nên ớt chuông được liệt vào danh sách các nhóm rau củ quả có hàm lượng cao chất chống oxy hóa. Vậy nên, tốt nhất khi nấu loại ớt này bạn cũng không nên nấu quá chín hoặc ở nhiệt độ quá cao. Bởi vì khi nấu quá kỹ hàm lượng vitamin sẵn có sẽ bị giảm đi đáng kể.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp