Sự thật mẹ cần biết: Ăn rau cải có mất sữa không?

Là loại thực phẩm gần gũi với với mỗi gia đình, nhưng lại khiến nhiều mẹ sau sinh băn khoăn rằng: “Ăn rau cải có bị mất sữa không?” Vậy câu trả lời là gì? E&S Việt Nam sẽ cùng mẹ tìm lời giải cho câu hỏi này nhé!

Ăn rau cải có mất sữa không?

Ăn rau cải có mất sữa không?”, theo quan niệm dân gian, mẹ sau sinh nên hạn chế ăn rau cải bởi có thể ảnh hưởng và gây mất sữa mẹ. Tuy nhiên, hiện chưa có nghiên cứu nào làm rõ điều này, việc mất sữa còn phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng của mỗi người.

Sau sinh, các mẹ thường gặp tình trạng táo bón làm mẹ đau vùng chậu và vết thương. Do đó, việc mẹ bổ sung thêm rau cũng như các loại rau cải là cần thiết để cung cấp chất xơ, hạn chế tình trạng táo bón.

Có rất nhiều loại rau cải khác nhau, mỗi loại có giá trị dinh dưỡng riêng dành cho mẹ sau sinh và đang cho con bú. Dưới đây là một số loại rau cải thường gặp và công dụng của chúng. Mẹ hãy tham khảo để bổ sung vào khẩu phần ăn mỗi ngày của mình và mẹ có thể tham gia Kích Sữa_Lợi Sữa & Chăm Sóc Trẻ Sơ Sinhđể nhận Miễn Phí được những lưu ý về các loại rau không nên ăn để tránh làm mất sữa và Thực đơn dinh dưỡng khoa học giúp sữa mẹ luôn dồi dào.

Giải đáp cho mẹ về việc mất sữa khi ăn rau cải
Ăn rau cải có bị mất sữa không?

1. Ăn bắp cải có mất sữa không?

Nhắc đến các loại rau cải thì không thể bỏ qua bắp cải. Đây là loại rau được quan tâm nhiều nhất trong vấn đề ăn bắp cải có mất sữa không? Theo Đông y, bắp cải chứa tính hàn cao, dễ làm sữa mẹ bị ảnh hưởng, quy trình sản xuất sữa chậm lại và ít đi. Tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng còn tùy thuộc vào cơ thể của mỗi mẹ sau sinh và hiện tại vẫn chưa có cơ sở khoa học này chứng minh được điều này.

Bắp cải có chứa tính hàn cao
Rau bắp cải thường được dân gian coi là thực phẩm gây mất sữa

2. Rau cải xanh

Cùng thuộc họ cải nhưng rau cải xanh chứa tính hàn thấp hơn bắp cải nên rau cải xanh là loại rau không gây ảnh hưởng tới sữa mà mẹ hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng.

Ngoài ra, rau cải xanh còn cung cấp cho mẹ nhiều chất dinh dưỡng khác nhau như: Vitamin K, Vitamin C, Vitamin A,… Các loại dưỡng chất này mang lại nhiều lợi ích đáng kể cho tim mạch, chống oxy hóa, giúp mẹ nhanh chóng hồi phục sau sinh và tăng sức đề kháng cho bé.

Rau cải xanh là nguồn cung cấp dinh dưỡng rất tốt
Rau cải xanh cung cấp cho sữa mẹ nhiều chất dinh dưỡng

3. Rau cải ngọt

Giống như rau cải xanh, rau cải ngọt có tính hàn nhưng không cao, lành tính. Do vậy, rau cải ngọt không ảnh hưởng tới quy trình sản xuất cũng như chất lượng sữa mẹ. Không những thế, loại cải này còn giàu albumin là một chất giúp hỗ trợ bảo vệ gan. Vậy nên, mẹ sau sinh hãy an tâm ăn loại cải này ngay cả khi đang cho con bú nhé!

Rau cải ngọt không gây ảnh hưởng tới sữa mẹ
Rau cải ngọt an toàn với nguồn sữa mẹ

4. Rau cải cúc

Có nhiều ý kiến cho rằng rau cải cúc là loại rau gây mất sữa cho mẹ nhưng trên thực tế thì ngược lại. Đây là loại rau có nhiều dinh dưỡng: axit chlorogenic, carotenoid, flavonoid, các vitamin và kali… Ăn rau cải cúc không chỉ giúp mẹ bổ sung dưỡng chất mà còn hỗ trợ quá trình sản xuất sữa. Vì vậy, mẹ nên bổ sung ngày loại rau này vào khẩu phần ăn mỗi ngày của mình.

Rau cải cúc bổ sung nhiều dưỡng chất cho sữa mẹ
Rau cải cúc hỗ trợ cho quá trình sản xuất sữa

5. Rau cải xoong

Nếu là rau cải xoong thì ăn rau cải có mất sữa không? Cũng như nhiều loại thực phẩm khác, nếu mẹ sau sinh ăn quá nhiều thì đều có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá của mẹ. Nhưng loại rau này không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mẹ và quá trình sản xuất sữa.

Trong rau cải xoong có chứa canxi, magie, vitamin, axit alpha-lipoic chống oxy hóa, tăng độ nhạy insulin, tốt cho bệnh về tiểu đường, chắc khoẻ xương,…

Rau cải xoong rất tốt cho sữa mẹ
Rau cải xoong chứa canxi, magie, vitamin,… hỗ trợ sản xuất sữa

Lưu ý cho mẹ khi ăn rau cải

Nhìn chung, rau cải tương đối lành tính, không ảnh hưởng nhiều đến quy trình sản xuất sữa của mẹ. Tuy nhiên, để đảm bảo được số lượng và chất lượng sữa tốt nhất, mẹ cần lưu ý khi sử dụng, việc ăn quá nhiều cũng sẽ gây nên những ảnh hưởng tới hệ tiêu hoá, từ đó ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất sữa.

Trước khi đưa vào bữa ăn, mẹ nên lựa chọn kỹ càng. Có thể lựa chọn loại rau được trồng theo tiêu chuẩn tránh mua nhầm rau có chứa chất kích thích, không tốt cho sức khỏe. Mặc dù lành tính, nhưng khi sử dụng rau cải mẹ vẫn nên chú ý, sử dụng liều lượng phù hợp tránh xảy ra tình trạng không tốt.

Ngoài ra, nếu các mẹ lỡ ăn quá nhiều, có tình trạng mất sữa thì các mẹ hãy bổ sung thêm loại thực phẩm lợi sữa khác như các loại rau lợi sữa và thực hiện các biện pháp gọi sữa, kích sữa phù hợp để lấy lại lượng sữa quý giá kịp thời cho con.

Lưu ý khi sử dụng rau cải hàng ngày
Những lưu ý cho mẹ khi sử dụng rau cải

Ăn rau cải có mất sữa không? Đến đây, chắc hẳn các mẹ đã có câu trả lời cho riêng mình. Ngoại trừ bắp cải, các loại rau khác cũng có tính hàn nhưng không ảnh hưởng đến quy trình sản xuất sữa sau sinh của mẹ. Tình trạng mất sữa tuỳ thuộc vào sức khoẻ cơ thể mỗi mẹ. Vậy nên, khi sử dụng loại rau này, các mẹ cần cẩn thận và có thực đơn riêng cho mình để chất lượng sữa luôn được đảm bảo.