Cây tầm bóp chữa bệnh gì? Tác dụng & tác hại

Cây tầm bóp có tác dụng gì?

Theo y học cổ truyền, cây tầm bóp có vị đắng, tính mát, tác dụng thanh nhiệt, lợi thấp, tiêu đờm, chỉ khái… quả tính bình, chua nhẹ; quy kinh tâm, bàng quang. Loại thảo dược này được sử dụng phổ biến trong các bài thuốc chữa ho nhiều đàm, tiểu đường, mụn nhọt…

Về tác dụng của cây tầm bóp trong Y học hiện đại như sau:

1. Phòng chống bệnh tim mạch, giảm lượng cholesterol trong máu

Cây tầm bóp chứa một lượng lớn vitamin C và axit phenolic, Phytosterol giúp loại bỏ các gốc tự do làm giảm cholesterol trong máu, bảo vệ sức khỏe tim mạch, phòng tránh được các bệnh như xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim, đột quỵ…

Bạn có thể bổ sung những dưỡng chất kể trên bằng cách xay lá tầm bóp với nước sau đó lọc lấy phần nước để uống như một loại nước ép bổ dưỡng. Bạn cũng có thể xào rau tầm bóp với các loại hải sản, thịt heo, bò tùy thích.

cây tầm bóp có tác dụng gì

2. Tác dụng của cây tầm bóp – Hỗ trợ điều trị ung thư

Uống cây tầm bóp phơi khô có tác dụng gì thì khoa học đã tìm ra nhiều chất chống oxy hóa từ flavonoid có trong cây tầm bóp, cùng với sự có mặt của vitamin C, beta-caroten sẽ có lợi trong điều trị một số bệnh ung thư.

Bạn có thể tham khảo bài thuốc chữa ung thư từ cây tầm bóp kết hợp với cây xạ đen sau đây:

Chuẩn bị 30g tầm bóp khô, 40g cây xạ đen. Sau đó cho tất cả nguyên liệu trên vào ấm đun sôi với 1,5 lít nước đến khi cạn còn 700ml thì chia ra uống trong ngày.

3. Quả tầm bóp có tác dụng gì? Giúp sáng mắt

Quả tầm bóp có thể giúp bạn bổ sung nhu cầu vitamin A hàng ngày. Vitamin này giúp ngăn ngừa khô mắt. Hơn nữa, nó còn giúp giữ cho võng mạc của bạn được khỏe mạnh, ngăn ngừa giảm thị lực.

4. Tác dụng cây tầm bóp giúp điều trị viêm nhiễm, cảm sốt

Cảm sốt và ho là dấu hiệu cho thấy hệ thống miễn dịch bắt đầu suy yếu. Vì vậy, để đảm bảo bạn ít bị các triệu chứng trên, hãy ăn một lượng rau tầm bóp để cung cấp đủ vitamin C mỗi ngày.

Ở một vài nơi trên thế giới, tầm bóp còn có công dụng tốt trong: